Xây dựng chiến lược email trong ecommerce đôi khi gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp. Vậy xây dựng chiến lược thực sự quan trọng đến thế nào? Các bước xây dựng nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết bên dưới.

Chiến lược email marketing nên có những gì?

Không phải doanh nghiệp nào cũng xác định được tầm quan trọng của xây dựng chiến lược email trong ecommerce. Dưới đây là những lưu ý khi xây dựng chiến lược này để đạt hiệu quả tốt nhất:

Một chiến lược có thể giúp doanh nghiệp tập trung 

Có rất nhiều hướng doanh nghiệp có thể thực hiện với tiếp thị qua email. Một chiến lược có thể giúp đảm bảo rằng không quá phân tâm. Nó có thể giúp ưu tiên các trọng điểm và tập trung vào những ý tưởng quan trọng nhất.

Một chiến lược có thể giúp doanh nghiệp hiểu điều gì hiệu quả và điều gì không

Nếu không có một chiến lược rõ ràng, thật khó để biết cái gì hiệu quả và cái gì không.

Một chiến lược cụ thể sẽ có mục tiêu rõ ràng

Một chiến lược buộc  doanh nghiệp phải suy nghĩ về lý do tại sao. Nó buộc doanh nghiệp phải suy nghĩ về lý do tại sao muốn gửi email đến danh sách của mình và những gì hy vọng đạt được từ danh sách đó.

Một chiến lược có thể được xây dựng và phát triển theo thời gian 

Nếu không có chiến lược rõ ràng, có thể doanh nghiệp  sẽ bắt đầu lại 6 tháng một lần. Và không nhớ điều gì hiệu quả, điều gì không hiệu quả. Hoặc tại sao lại thử nghiệm chiến dịch này qua chiến dịch khác. Với một chiến lược đã có, sẽ dễ dàng hơn để học hỏi từ quá khứ và suy nghĩ về những gì cần làm khác đi trong tương lai.

Một chiến lược có thể được giao cho người khác

Là chủ doanh nghiệp thương mại điện tử, phải có khả năng ủy quyền các nhiệm vụ để phát triển doanh nghiệp của mình. Khi dành thời gian để xây dựng một chiến lược rõ ràng cho email, việc giao trách nhiệm và nhiệm vụ cho người khác trong nhóm của doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tiếp thị qua email không bao giờ nên là một suy nghĩ muộn màng. Nó cần sự chú ý tương tự mà các lĩnh vực khác của doanh nghiệp bạn nhận được từ doanh nghiệp một cách thường xuyên.

Để nhận được nhiều giá trị nhất có thể, doanh nghiệp cần phải suy nghĩ một cách chiến lược, chủ động. Và thường xuyên về thông tin liên lạc mà những người trong danh sách đang nhận được từ thương hiệu. 

Xây dựng chiến lược email hiệu quả cho ecommerce - IMP Blog
Xây dựng chiến lược email hiệu quả cho ecommerce – IMP Blog

Chọn phần mềm và gói email marketing phù hợp

Thiết lập một chiến dịch email marketing dễ dàng hơn nhiều so với trước đây, nhưng nó vẫn cần thời gian và kế hoạch. Lên kế hoạch trong 1 năm, bao gồm bất kỳ sản phẩm mới nào doanh nghiệp muốn giới thiệu, ưu đãi đặc biệt hoặc chương trình khuyến mãi… Khi các sự kiện diễn ra, doanh nghiệp cần chủ động và linh hoạt hơn thay đổi phù hợp.

Tích cực mở rộng danh sách email

Tích hợp phần mềm email marketing với các tài khoản truyền thông xã hội và  gửi vào hòm thư khách hàng. Tạo tùy chọn đăng ký nhận thư trên website của doanh nghiệp. Có thể tạo chương trình khuyến mãi: giảm giá, quà tặng… cho đơn hàng đầu tiên để có được việc đăng ký nhận thư từ khách hàng. Đặt hộp đăng ký trên hệ thống thanh toán và biến nó thành hộp từ chối, thay vì chọn tham gia.

Tạo cho khách hàng cảm giác đặc biệt

  • Gửi email chào mừng: một email để bắt đầu tiếp cận với khách hàng tiềm năng 
  • Cá nhân hóa nội dung: gửi email giới thiệu sản phẩm để tăng khả năng nhận diện thương hiệu của khách hàng.
  • Chúc mừng sinh nhật: đây là email gây thiện cảm với khách hàng và giữ chân khách hàng.
  • Gợi ý sản phẩm dựa trên lịch sử mua hàng: hiển thị thêm các sản phẩm khác liên quan đến lịch sử tìm kiếm của khách hàng.

Như thế các doanh nghiệp hãy lập một chiến lược dài hạn ngay đi nào. Có một chiến lược cụ thể sẽ giúp cho việc tiếp cận với khách hàng một cách dễ dàng, cũng như gia tăng doanh thu. Vì vậy, các doanh nghiệp hãy xây dựng chiến lược email trong ecommerce một cách thông minh để mang lại hiệu quả cao nhé.