Xác định chân dung khách hàng B2B bằng email marketing

Hiểu rõ và nắm bắt chân dung khách hàng là một trong những nhiệm vụ quan trọng để doanh nghiệp B2B có thể ứng dụng chiến lược email marketing phù hợp. Tuy nhiên, không phải thương hiệu nào cũng dễ dàng xác định được chân dung đối tượng tiềm năng mà mình nhắm đến, nếu vậy, hãy tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

1. Sơ lược về 4 kiểu khách hàng của doanh nghiệp B2B

Sơ lược về 4 kiểu khách hàng của doanh nghiệp B2B

Trên thị trường, doanh nghiệp hoàn toàn có thể gặp phải vô số khách hàng với những đặc điểm khác nhau, tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu và khảo sát, các mô hình B2B thường tập trung tiếp thị đến 4 kiểu khách hàng chủ yếu, đó chính là:

  • Các công ty sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp B2B để giúp hoàn thiện sản phẩm của riêng họ trước khi bán cho người tiêu dùng.
  • Các cơ quan chính phủ, đơn vị nhà nước.
  • Các bệnh viện, trường học, trung tâm dạy học…
  • Các công ty môi giới bán lại hàng hóa cho người tiêu dùng trực tiếp.

Trong số đó, những đơn vị nhà nước và cơ quan chính phủ thường là những mục tiêu quan trọng nhất mà các doanh nghiệp B2B nhắm đến, bởi số lượng sản phẩm trên mỗi đơn hàng thường rất lớn, đem đến nhiều lợi nhuận hơn so với 3 nhóm khách hàng còn lại. Tuy nhiên, 3 nhóm đối tượng còn lại cũng là những chân dung khách hàng tiềm năng, đem lại giá trị thương mại trên mỗi đơn hàng không hề thua kém.

2.  Xác định chân dung khách hàng B2B qua email

Xác định chân dung khách hàng B2B qua email

Trước khi tiến hành áp dụng chiến lược tiếp thị qua email, doanh nghiệp B2B cần phải hiểu rõ đâu là nhóm khách hàng mà mình muốn nhắm đến, đâu là nhóm khách hàng đem lại tiềm năng lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp. Để làm được điều này, thương hiệu có thể sử dụng 3 phương pháp dưới đây để xác định chân dung đối tượng tiềm năng hiệu quả hơn.

Dựa vào nhân khẩu học

Dựa vào nhân khẩu học

Xác định phân khúc khách hàng dựa trên nhân khẩu học đã không còn là một phương pháp xa lạ trong các chiến dịch quảng bá qua email. Đối với doanh nghiệp B2B, hình thức này có thể được sử dụng bằng cách xác định và phân tích các yếu tố quan trọng của khách hàng như quy mô công ty, sản phẩm và thị trường họ hướng đến,… Việc này thường cần đến những con số thống kê thực tế để giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra những chiến lược tiếp cận khách hàng thực tiễn và mang lại tỷ lệ thành công lớn.

Dựa vào ngành nghề

Dựa vào ngành nghề

Việc xác định chân dung khách hàng doanh nghiệp B2B còn có thể được thực hiện dựa vào yếu tố ngành nghề. Doanh nghiệp có thể tự mình thu thập những thông tin về chức vụ, lĩnh vực hoạt động của khách hàng qua email để định hướng cho những chiến dịch tiếp thị sau này. Đây cũng là một phương pháp xác định chân dung khách hàng khá hiệu quả, đồng thời nó có thể giúp dễ dàng hơn trong giai đoạn phân khúc và xác định đối tượng tiềm năng.

Dựa vào hành vi

Dựa vào hành vi

Bên cạnh hai yếu tố nhân khẩu học và ngành nghề đã nhắc đến ở trên, doanh nghiệp cũng nên sử dụng phương pháp xác định chân dung khách hàng dựa vào hành vi của họ. Qua những tương tác, hoạt động của những đối tượng này, doanh nghiệp có thể khoanh vùng cho mình nhóm khách hàng tiềm năng có mức độ phù hợp cao với những gì đang hướng đến. Không chỉ vậy, việc xác định chân dung khách hàng B2B dựa vào hành vi còn được  đánh giá cao về tính thực tế và giá trị thực tiễn qua những thông tin mà doanh nghiệp thu thập được. Có thể nói, những hành vi này chính là tấm gương soi rõ nhất đặc điểm của công ty họ, điều này cho phép doanh nghiệp cân nhắc liệu họ có phải nhóm khách hàng mục tiêu cần tiếp cận hay có thể đem lại tiềm năng về lợi nhuận hay không.

Qua việc áp dụng những phương thức trên, chắc hẳn khâu xác định chân dung khách hàng bằng email marketing sẽ không còn là sự trở ngại cho doanh nghiệp B2B. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định được đúng khách hàng mục tiêu cần nhắm đến và áp dụng các chiến lược marketing phù hợp.