Việc thực hiện cá nhân hóa Email Marketing luôn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà doanh nghiệp cần chú ý khi bắt đầu chiến dịch tiếp thị. Nhưng vì sao doanh nghiệp nên thực hiện cá nhân hóa email? 5 lợi ích dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp trả lời câu hỏi này.

1. Giúp giảm chi phí

Đầu tiên, doanh nghiệp có thể bắt đầu một chiến dịch tiếp thị qua email với chi phí cực thấp, nghĩa là đôi khi doanh nghiệp không cần bỏ ra bất kỳ khoản phí nào để thực hiện chiến dịch của mình. 

Tuy nhiên, những chiến dịch lớn đều cần được đầu tư xứng đáng nhằm mang lại quả như mong muốn. Trong trường hợp này, doanh nghiệp nên thực hiện cá nhân hóa để tăng khả năng tiếp cận đến nhóm khách hàng tiềm năng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp sở hữu một danh sách email được nhắm mục tiêu rõ ràng, giúp doanh nghiệp gửi nội dung phù hợp đến đúng người, tránh lãng phí nguồn lực đầu tư.

2. Tăng tỷ lệ mở (Email open rate)

Hiện nay, những tiêu đề Email Marketing có nội dung quảng cáo chung chung đã không còn hiệu quả với người đọc email. Vì mỗi khách hàng đều là duy nhất, nên họ cũng muốn được đối xử theo cách riêng biệt. Do đó, doanh nghiệp cần ứng dụng cá nhân hóa vào việc xây dựng tiêu đề email nhằm tạo nên những thông điệp “độc nhất vô nhị” cho mỗi người nhận. Doanh nghiệp có thể sử dụng tên khách hàng trong dòng tiêu đề, đây là cách cá nhân hóa tiêu đề dễ dàng nhất. Bên cạnh đó, dòng tiêu đề email cũng cần giải quyết được mối quan tâm của người đọc về nhu cầu mua sắm của họ, khuyến khích họ mở email. Từ đó, doanh nghiệp có thể nhận thấy tỷ lệ mở tăng đáng kể so với trước khi thực hiện cá nhân hóa dòng tiêu đề. 

3. Tăng tỷ lệ nhấp email

Nếu doanh nghiệp muốn tăng tỷ lệ nhấp email (hay còn gọi tắt là CTR), thì doanh nghiệp cần thực hiện cá nhân hóa nội dung email. Vì sao? Vì để tăng CTR, doanh nghiệp nên cung cấp thông tin hữu ích và đưa ra đề xuất sản phẩm phù hợp cho người đọc. Doanh nghiệp có thể đạt được hiệu quả cao nếu thực hiện cá nhân hóa kết hợp với phân đoạn khách hàng và tự động hóa. Cụ thể, sau khi phân đoạn khách hàng, doanh nghiệp có thể cung cấp nội dung và sản phẩm đề xuất phù hợp với nhu cầu của từng nhóm khách hàng khác nhau, sau đó gắn thêm liên kết mua hàng vào email, tỷ lệ nhấp email sẽ được cải thiện rõ rệt.

4. Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Thông qua việc xây dựng mạng lưới email được cá nhân hóa, doanh nghiệp có thể cung cấp cho khách hàng những thông điệp phù hợp với nhu cầu của họ, giúp giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải. Nhờ đó, khách hàng sẽ bắt đầu tạo mối liên kết với thương hiệu của doanh nghiệp. Lợi ích của cá nhân hóa email giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật giữa nhiều lựa chọn khác, vì email của doanh nghiệp mang tính cá nhân cho mỗi khách hàng khác nhau, chính xác với sở thích của họ và cho họ thấy những gì họ có thể quan tâm.

Điều này giúp người đọc nhận thấy lợi ích đến từ doanh nghiệp và dành sự ưu tiên nhiều hơn khi cần giải quyết nhu cầu mua sắm của mình. Đây cũng chính là cơ hội tốt để doanh nghiệp chuyển đổi người đọc thành khách hàng hiện tại của mình. Đồng thời, việc cá nhân hóa hiệu quả còn giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng đồng hành lâu dài. 

5. Lợi tức đầu tư được tối ưu

Như đã đề cập, dù doanh nghiệp có thể thực hiện email marketing 0 đồng, nhưng để đạt mục tiêu của chiến dịch, doanh nghiệp vẫn cần đầu tư một khoản chi phí xứng đáng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp sử dụng chiến lược cá nhân hóa email phù hợp, thì doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng của mình, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh thu,… Từ đó lợi tức đầu tư cũng sẽ được tối ưu hiệu quả.

Với những lợi ích của cá nhân hóa email đã được đề cập, chắc chắn doanh nghiệp cần chú trọng việc thực hiện cá nhân hóa cho chiến dịch của mình để đạt được hiệu quả như mong muốn.