Vì Sao Lại Cần Cross-Sell Bằng Email Marketing?

Trong Email Marketing, bán chéo (Cross-sell) chính là chiến lược bán hàng quan trọng, trong đó doanh nghiệp sẽ có cơ hội giới thiệu đến khách hàng các sản phẩm liên quan đến sản phẩm đã mua thông qua email. Nhưng vì sao phương thức bán hàng này lại quan trọng, hay nói cách khác, vì sao doanh nghiệp lại cần thực hiện bán chéo qua email? 3 vai trò nổi bật của bán chéo dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Tăng giá trị đơn hàng trung bình

Tăng giá trị đơn hàng trung bình

Đây là ưu điểm đầu tiên cũng như dễ thấy nhất mà phương pháp bán chéo qua email có thể mang lại cho doanh nghiệp. Bằng cách giới thiệu chương trình bán thêm hoặc bán kèm trong quá trình mua hàng của khách hàng, doanh nghiệp không chỉ có thể tăng giá trị trung bình của một đơn đặt hàng mà còn có thể tăng giá trị lâu dài của khách hàng. Khi doanh nghiệp tập trung vào việc cung cấp cho khách hàng những ưu đãi phù hợp, cải thiện giá trị mua hàng tổng thể, thì số tiền giao dịch trung bình trên mỗi đơn hàng của khách hàng cũng sẽ có xu hướng tăng lên.

Kỹ thuật bán hàng này mang lại lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp. Khách hàng sẽ nhận được một mặt hàng tốt hơn hoặc một mặt hàng bổ sung hiệu quả cho những gì mà mình đã mua, và doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều doanh thu hơn. Nhờ đó, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng hơn sau khi họ mua hàng bán chéo, điều này đồng nghĩa rằng trải nghiệm mua hàng của khách hàng đã được đảm bảo. Trong suốt thời gian mua hàng của khách hàng, doanh nghiệp sẽ nhận thấy giá trị mua hàng tổng thể của họ tăng lên.

2. Khuyến khích khách hàng mua hàng lại

Khuyến khích khách hàng mua hàng lại

Một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển thương hiệu và tăng khả năng giữ chân khách hàng chính là khuyến khích mua hàng lặp lại. Trong khi đó, vai trò Cross-sell đã được nhận định như một cách cung cấp giải pháp tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nếu doanh nghiệp làm điều này thành công, nhiều khả năng họ sẽ quay lại cửa hàng của doanh nghiệp và trở thành khách hàng thường xuyên và mua hàng lặp lại.

Doanh nghiệp sẽ phải tiêu tốn chi phí gấp 5 lần để thu hút khách hàng mới so với việc giữ lại khách hàng hiện có, đó là lý do bán chéo qua email có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tiếp thị và tăng lưu lượng truy cập đến cửa hàng trực tuyến của mình. Doanh nghiệp cần lưu ý rằng, việc tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng chỉ 5% cũng có thể dẫn đến lợi nhuận tăng thêm 25%.

3. Gia tăng khách hàng trung thành

Gia tăng khách hàng trung thành

Những người ủng hộ thương hiệu chính là vũ khí bí mật cần có của doanh nghiệp, đặc biệt là vì ngày nay danh tiếng thương hiệu quan trọng hơn bao giờ hết. Khách hàng hoàn toàn có thể tránh xa một thương hiệu nếu họ nghe nói những đánh giá không tốt về sản phẩm của thương hiệu đó, dù chưa mua hàng. Một trong những cách tốt nhất để phát triển nền tảng những người ủng hộ thương hiệu chính là tập trung vào trải nghiệm khách hàng và mang lại giá trị đồng tiền thông qua các chiến lược giá như bán chéo qua Email Marketing. Khi khách hàng cảm thấy có giá trị và có trải nghiệm tốt với thương hiệu của doanh nghiệp, họ sẽ trở thành một trong những người ủng hộ đảm bảo nhất của doanh nghiệp.

Ví dụ: Forge to Table, thương hiệu bán dao làm bếp thủ công, đã tích hợp thành công phương pháp bán chéo và gộp vào chiến lược Thương mại điện tử của mình. Bằng cách tạo các gói sản phẩm được tuyển chọn dành cho những người đam mê nấu ăn, họ có thể mang đến cho người mua hàng giá trị trải nghiệm cao hơn so với số tiền mà khách hàng đã bỏ ra. Chiến lược này đã thật sự mang đến hiệu quả khi doanh số bán hàng trong quý 4 năm 2020 của họ tăng 345% so với cùng kỳ năm trước.

Trên đây là 3 trong số những vai trò Cross-sell tiêu biểu nhất mà doanh nghiệp nên tham khảo để áp dụng chiến lược bán chéo qua email cho chiến dịch tiếp thị của mình.