Vì sao giá trị vòng đời khách hàng quan trọng trong marketing? - IMP Blog
Vì sao giá trị vòng đời khách hàng quan trọng trong marketing? - IMP Blog

Giá trị vòng đời khách hàng trong tiếp thị là gì? Và nó có vai trò gì trong kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giá trị vòng đời khách hàng là gì?

Giá trị vòng đời khách hàng trong marketing tức những giá trị mà khách hàng đó đóng góp trong suốt cuộc đời của họ cho doanh nghiệp. Quá trình này bắt đầu từ lúc khách hàng nhận ra được nhu cầu của mình với sản phẩm. Sau đó là hoạt động mua hàng và cả sau mua hàng. Càng nhiều khách hàng có giá trị vòng đời cao thì doanh thu từ họ lại càng lớn. Sự phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp phần lớn nhờ vào lượng khách hàng trung thành này.

Một vòng đời khách hàng gồm những hoạt động gì? Bắt đầu là từ sự nhận thức. Lúc này khách hàng biết được mình cần đến một sản phẩm nào đó. Có thể là những đồ dùng trong nhà như nội thất, đồ gia dụng, đồ điện… hoặc là những đồ trang trí giúp cho căn phòng của họ trở nên đẹp đẽ và có phong cách… Chính những suy nghĩ đó sẽ hình thành nên nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Sau khi biết được mình cần những gì, khách hàng sẽ tiến hành hoạt động mua sắm. Hoạt động này bao gồm việc tiếp cận, tìm hiểu, đặt câu hỏi. Đây là yếu tố quan trọng trong giá trị vòng đời khách hàng trong marketing để giúp cho doanh nghiệp dễ dàng đo lường hơn. Đồng thời khách hàng sẽ tiếp cận thông qua những người quen biết hoặc những quảng cáo có liên quan từ mạng xã hội. Khách hàng sẽ khám phá từ nhiều doanh nghiệp khác nhau để so sánh. Đó có thể là về chất lượng, độ đa dạng, giá cả… Khi đã vừa ý họ sẽ tiến hành gọi đến bộ phận chăm sóc khách hàng để biết thêm thông tin. Đây là một bước quan trọng trong việc giữ chân khách hàng. Việc nhân viên tư vấn có thể trả lời trong thời gian nhanh nhất và thỏa mãn được khách hàng sẽ tăng tỉ lệ mua hàng từ họ. Không chỉ vậy việc gợi ý gián tiếp những sản phẩm tương đồng lúc này cũng khá hiệu quả.

Cuối cùng là sau mua sắm. Khi khách hàng đã sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp họ sẽ trở lại đánh giá. Họ sẽ trả lời các câu hỏi doanh nghiệp đưa ra như sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng không? Chất lượng sản phẩm thế nào? Khách hàng có hài lòng về cách phục vụ của doanh nghiệp không? 

Vì sao giá trị vòng đời khách hàng lại quan trọng trong marketing?

Vì sao giá trị vòng đời khách hàng quan trọng trong marketing? - IMP Blog
Vì sao giá trị vòng đời khách hàng quan trọng trong marketing? – IMP Blog

Giá trị vòng đời khách hàng trong marketing mang một ý nghĩa rất quan trọng. Đó chính là nguồn lợi nhuận bền vững mà các doanh nghiệp luôn muốn có. Khi đã chiếm được lòng tin của khách hàng doanh nghiệp sẽ rất có lợi. Bởi chính khách hàng sẽ là người quảng cáo đáng tin nhất với người khác. Họ sẽ giới thiệu với người thân, bạn bè về sản phẩm đó mà không cần doanh nghiệp phải tốn công tiếp thị. Thống kê chỉ ra rằng: “Tỷ lệ giữ chân khách hàng nếu như tăng lên 5% thì lợi nhuận sẽ tăng lên từ 25% – 95%”. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng: “Thu hút một khách hàng mới tốn gấp 5 – 7 lần việc giữ chân một khách hàng cũ”.

Giá trị vòng đời của khách hàng giúp doanh nghiệp tìm hiểu được hành vi khách hàng dễ dàng hơn: Họ mong muốn những gì? Xu hướng của đa phần khách hàng là gì? Điều gì sẽ mang đến sự hài lòng cho họ? Từ đó doanh nghiệp có thể cải thiện sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của khách hàng hơn. Hơn nữa, doanh nghiệp còn có thể dựa vào đó để đưa ra những chính sách, chiến lược trong thời gian tới.

Tóm lại việc có được nhiều khách hàng trung thành mang lại hiệu quả rất cao trong kinh doanh. Doanh nghiệp không chỉ hướng đến nhiều khách hàng mới mà còn phải giữ chân càng nhiều khách cũ càng tốt. Chính sự hài lòng của họ sẽ đem lại nguồn lợi tuyệt vời trong kinh doanh, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và xây dựng niềm tin trên thị trường cạnh tranh khắc nghiệt. Vì vậy giá trị vòng đời khách hàng trong marketing là vô cùng quan trọng, doanh nghiệp không nên bỏ qua. Mong rằng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về nó.