Vì sao email marketing lại hiệu quả với doanh nghiệp B2B?

Hãy cùng tìm hiểu một trong những mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay là B2B, và những hiệu quả mà chiến lược email marketing cho doanh nghiệp theo xu hướng này mang lại. Nếu thương hiệu hiện cũng đang có những thắc mắc về những vấn đề trên, những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ mang đến những kiến thức hữu ích.

1. Đặc trưng của doanh nghiệp B2B

Đặc trưng của doanh nghiệp B2B

Trước khi tìm hiểu về hiệu quả từ email marketing B2B, thương hiệu cần biết rõ một số thông tin đặc trưng của mô hình này. Khi đặt chân vào kinh doanh, có lẽ doanh nghiệp đã không còn xa lạ với khái niệm B2B, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đặc trưng riêng của mô hình này. B2B chính là cụm ký tự viết tắt của Business to Business, có nghĩa là doanh nghiệp đến doanh nghiệp, hoặc doanh nghiệp với tổ chức.

Từ trước đây cho đến hiện tại, B2B vẫn luôn là một mô hình kinh doanh rất phổ biến, bên cạnh B2C (Business to Customer). Đúng như tên gọi, mô hình kinh doanh theo hình thức B2B chủ yếu thực hiện giao dịch hàng hóa với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Điều này có nghĩa là khách hàng của họ chính là những công ty khác, chứ không phải nhóm người tiêu dùng trực tiếp, còn với mô hình B2C thì hoàn toàn ngược lại.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp B2B còn mang một số đặc điểm thường thấy, tiêu biểu có thể kể đến như: lượng khách hàng của họ sẽ ít hơn so với nhóm người tiêu dùng, nhưng đơn đặt hàng của doanh nghiệp B2B thường có quy mô và doanh thu lớn, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng của họ thường bền vững, lâu dài, giúp dễ dàng hơn trong quá trình xác định phân khúc tiềm năng và tập trung vào giá cả…

2. Vì sao email mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp B2B?

Vì sao email mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp B2B?

Hiện nay, email marketing luôn là một trong những phương thức quảng bá sản phẩm, doanh nghiệp được sử dụng nhiều nhất. Vậy vì sao hiệu quả của email marketing cho doanh nghiệp B2B lại được đánh giá cao, hãy tiếp tục theo dõi những thông tin dưới đây để tìm ra đáp án.

Tiếp cận khách hàng mới

Tiếp cận khách hàng mới

Cũng như bất kỳ mô hình kinh doanh nào khác, các doanh nghiệp B2B luôn mong muốn có thể thúc đẩy doanh thu và gia tăng lợi nhuận thông qua việc tăng số lượng khách hàng cũng như giữ chân họ lâu hơn. Để làm được điều này, doanh nghiệp có thể sử dụng email marketing để quảng bá sản phẩm, tăng giá trị danh tiếng thương hiệu cũng như giới thiệu dịch vụ đến với các khách hàng mới. Với nhiều tính năng hữu ích trong việc khảo sát nhóm khách hàng tiềm năng, phân tích và xác định phân khúc, cung cấp thông tin định kỳ… các nền tảng hỗ trợ email marketing hiện nay đã và đang được rất nhiều doanh nghiệp B2B tin dùng vì hiệu quả mà chúng mang lại trong khâu tiếp cận khách hàng mới và xác định nhóm đối tượng tiềm năng.

Giới thiệu được nhiều gói sản phẩm

Giới thiệu được nhiều gói sản phẩm

Khi đã nhắc đến hiệu quả của email marketing cho doanh nghiệp B2B, tính tiện dụng trong giới thiệu sản phẩm chắc chắn là một yếu tố không thể bỏ qua. Chỉ trong một email gửi đến khách hàng, doanh nghiệp đã có thể giới thiệu một cách sơ lược hoặc chi tiết hàng loạt sản phẩm của công ty mình vô cùng nhanh chóng. Nền tảng email cho phép họ đính kèm các thông tin giới thiệu sản phẩm và gửi đến khách hàng mà không hề tốn nhiều thời gian. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể thiết lập sẵn mẫu email kèm tập tin và hẹn giờ gửi email đến hàng loạt khách hàng cùng một lúc. Bằng cách này, doanh nghiệp đã có thể quảng bá sản phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hiệu quả về chi phí

Hiệu quả về chi phí

Có thể nói, một trong những ưu điểm nổi bật nhất của phương thức sử dụng email marketing cho doanh nghiệp B2B chính là tiết kiệm chi phí. Hiện nay, các hình thức quảng cáo trên billboard, truyền hình hoặc nền tảng xã hội đều được đánh giá cao, tuy nhiên, kèm theo đó chính là khoản chi phí đi kèm cũng không hề nhỏ. Nhưng đối với email marketing B2B, doanh nghiệp lại có thể tiếp cận được vô số khách hàng mới với khoản chi phí rất tiết kiệm. Bên cạnh đó, với sự ra đời và nâng cấp của nhiều nền tảng hỗ trợ email marketing, việc quảng bá sản phẩm và nâng cao hiệu quả về chi phí không còn là mục tiêu quá xa vời với doanh nghiệp.

Thiết kế và sử dụng dễ dàng

Email là một nền tảng hỗ trợ liên lạc và kinh doanh đã có mặt từ rất lâu trước đây, và nó được đánh giá cao về sự dễ dàng trong thiết kế và sử dụng. Với sự hỗ trợ từ các nền tảng thứ ba, doanh nghiệp có thể nhanh chóng và đơn giản hơn để thiết kế những mẫu nội dung cần dùng, và chỉ mất chưa đến một phút để gửi chúng đến hàng loạt khách hàng của mình.

Với những ưu điểm về hiệu quả của email marketing B2B, chắc chắn không quá khó hiểu vì sao phương thức marketing này được ưa chuộng đến thế. Nếu doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực B2B, hãy tận dụng ngay email marketing để tạo nên khác biệt nhé!