Vì sao email marketing có thể giúp gia tăng chỉ số CLV?

Giá trị vòng đời khách hàng, gọi tắt là CLV, là yếu tố quan trọng để đánh giá sự thành công dài hạn của một doanh nghiệp. Có thể thấy, việc thúc đẩy CLV tăng cao luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp qua từng chiến dịch tiếp thị. Dù có vô số phương pháp giúp doanh nghiệp gia tăng CLV, nhưng tận dụng tiếp thị qua email để gia tăng CLV vẫn là cách hiệu quả và tối ưu hàng đầu mà doanh nghiệp nên xem xét. Vì sao? Hãy cùng điểm qua một số lý do tiêu biểu sau.

1. Tiếp cận trực tiếp khách hàng

Tiếp cận trực tiếp khách hàng

Để có thể gia tăng chỉ số CLV về đường dài, doanh nghiệp cần phải tiếp cận khách hàng một cách hợp lý ngay từ ban đầu. Hiện nay, email là một công cụ giao tiếp trực tuyến vô cùng phổ biến. Theo đó, doanh nghiệp có thể tận dụng email thành một chiếc cầu nối giúp doanh nghiệp tương tác trực tiếp với khách hàng.

Theo khảo sát, có không ít người tiêu dùng cảm thấy không an tâm nếu phải mua hàng thông qua bên thứ ba, do đó, phương thức sử dụng email để tương tác, tư vấn trực tiếp với khách hàng giúp doanh nghiệp xây dựng lòng tin ở họ, đây là tiền đề hàng đầu để quyết định sự lựa chọn của khách hàng khi mua hàng. Bên cạnh đó, nhờ vào quá trình tương tác trực tiếp thông qua email, doanh nghiệp sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc thu thập thông tin khách hàng cũng như cung cấp những kiến thức cần thiết cho họ. Sự tin tưởng lâu dài chính là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy chỉ số CLV tăng cao.

2. Có thể đo lường tương tác

Có thể đo lường tương tác

Nếu doanh nghiệp muốn đạt được mục tiêu tối đa giá trị vòng đời khách hàng, mức độ tương tác thông qua email chắc chắn sẽ là chỉ số mà doanh nghiệp nên quan tâm. Trong thời đại công nghệ số vô cùng phát triển như hiện tại, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ marketing qua email như Mailchimp, SendinBlue, GetResponse, Sendy… để tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị của mình.

Với những tính năng ưu việt của những công cụ hỗ trợ, doanh nghiệp có thể đo lường và đánh giá mức độ tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng. Từ kết quả thu được, việc phân tích số liệu và xây dựng chiến lược phù hợp để tăng tương tác chắc chắn không phải nhiệm vụ quá khó khăn mà doanh nghiệp cần thực hiện. Đồng thời, nhờ đo lường tương tác, doanh nghiệp sẽ có thể phân khúc khách hàng một cách chính xác hơn qua từng giai đoạn trong chiến dịch tiếp thị, sau đó tiến hành đầu tư một cách phù hợp đối với từng nhóm khách hàng đã được nhắm đến.

3. Nhắm đúng đối tượng mục tiêu

Nhắm đúng đối tượng mục tiêu

Như đã đề cập, việc sử dụng email marketing cùng với những công cụ hỗ trợ sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc phân khúc khách hàng. Nhưng hơn thế nữa, nhờ tận dụng các số liệu, thông tin thu được từ khách hàng như sở thích, thói quen mua sắm, độ tuổi, phương thức thanh toán thường dùng… doanh nghiệp sẽ có thể tối ưu hóa quá trình phân khúc đối tượng khách hàng tiềm năng và dễ dàng hơn trong việc nhắm đúng đối tượng mục tiêu so với kế hoạch đã đặt ra. Chỉ khi nhắm đúng đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp mới có thể tiến hành áp dụng chiến lược marketing phù hợp. Bằng cách này, doanh nghiệp không chỉ có thể thúc đẩy doanh số bán hàng mà còn thắt chặt hơn mối quan hệ với khách hàng, giúp chỉ số CLV có khả năng tăng cao hơn.

4. Tùy chỉnh thời gian phù hợp với từng đối tượng

Tùy chỉnh thời gian phù hợp với từng đối tượng

Thông qua email, doanh nghiệp có thể sử dụng những tính năng hữu dụng như thiết lập thời gian gửi email tự động để quá trình tương tác, chăm sóc từng đối tượng khách hàng khác nhau sẽ chính xác và hiệu quả hơn. Cũng chính nhờ những tính năng tuyệt vời của email và các công cụ hỗ trợ marketing qua email, doanh nghiệp sẽ có thể theo dõi chiến dịch tiếp thị của mình với số liệu báo cáo cụ thể và đầy đủ, giúp doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh chiến lược phù hợp khi cần.

Cùng tìm hiểu đâu là thời gian gửi email hiệu quả đến khách hàng?

Tối đa giá trị vòng đời khách hàng sẽ không còn là chiến lược khó nếu doanh nghiệp biết cách tận dụng những lợi thế của email marketing.