Vì Sao AI Vẫn Chưa Thể Thay Thế Hoàn Toàn Việc SEO?

Có một câu nói trong SEO rằng “nội dung là vua” (content is king) và các thuật toán Google cũng luôn ưu tiên những nội dung chất lượng để tăng thứ hạng tìm kiếm.

Nhưng với sự xuất hiện của việc sáng tạo nội dung bằng AI, các marketers có nghĩ rằng, ngày tàn của SEO đang đến?

Tuy rằng những nội dung được viết bởi AI rất chất lượng và nhanh chóng. Nhưng điều đó chẳng đồng nghĩa với việc chúng sẽ thay thế được vị trí của SEO-er. Thay vì bắt đầu lo lắng hoảng sợ, hãy dành thời gian để đánh giá cao khía cạnh con người của SEO. Cùng chúng tôi phân tích chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Vai trò Của AI Đối Với SEO

Trí tuệ nhân tạo (hay còn gọi là AI) đã cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp khác nhau và SEO cũng không ngoại lệ. AI trong SEO đề cập đến việc sử dụng các thuật toán thông minh để phân tích lượng dữ liệu khổng lồ và cung cấp thông tin chuyên sâu cho mục đích cải thiện thứ hạng website trong các công cụ tìm kiếm.

Với AI, các công cụ tìm kiếm như Google hiện có thể hiểu các truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả phù hợp nhất cho người dùng.

Điều này đã dẫn đến sự ra đời của các thuật toán xếp hạng tinh vi xem xét một loạt các yếu tố, chẳng hạn như hành vi của người dùng, mục đích tìm kiếm và chất lượng nội dung, để xác định thứ hạng của trang web.

Ưu Nhược Điểm Của Trí Tuệ Nhân Tạo Với SEO

Ưu điểm

 • Cá nhân hóa nội dung tìm kiếm

AI đang có tác động đáng kể đến SEO và một trong những tác động chính của AI là nó làm cho SEO được cá nhân hóa hơn. Bằng cách phân tích hành vi và mục đích tìm kiếm của người dùng, các thuật toán AI có thể đưa ra kết quả chính xác và phù hợp, dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Để xác định các kết quả phù hợp nhất cho một truy vấn nhất định, các thuật toán này sẽ kiểm tra các thông tin như lịch sử, vị trí và hành vi, sau đó sẽ đưa ra đề xuất dựa trên hành vi tìm kiếm trước đó của họ.

 • Tạo sự cạnh tranh cao trong ngành

Một cách khác mà AI đang ảnh hưởng đến SEO là làm cho nó trở nên cạnh tranh hơn. Với sự ra đời của các thuật toán xếp hạng tinh vi, các website hiện tại cần phải tập trung vào việc cung cấp nội dung chất lượng cao và cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời để có thể đạt được thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm.

 • Tạo nội dung được tự động hóa

Điều chúng ta nên chú ý hiện tại, không phải là việc AI có thể thay thế SEO, mà là những công cụ trí tuệ nhân tạo (như ChatGPT) có thể hoàn thành công việc của một SEO Copywriter hay không?

Giờ đây, việc sản xuất nội dung tự động bằng các công cụ tạo nội dung do AI cung cấp là khả thi. Các thuật toán được sử dụng trong việc này có thể giúp đánh giá dữ liệu và tạo ra nội dung được cá nhân hóa cho một đối tượng nhất định. 

Mặc dù điều này có vẻ gây nên nhiều bất lợi cho các nhà sáng tạo nội dung, nhưng ở thời điểm hiện tại, thông tin do AI tạo ra vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa thể cạnh tranh với nội dung do con người tạo ra về chất lượng và cảm xúc.

Giới Hạn Của Trí Tuệ Nhân Tạo

Đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, các marketers đã chỉ ra những hạn chế của các công cụ này. Bao gồm:

 • Thiếu sự độc đáo

Nội dung của AI thường chung chung và lặp đi lặp lại, thiếu đi phong cách và sự sáng tạo để thực sự thu hút người đọc. AI có thể tạo ra nội dung phù hợp với một đối tượng nhất định, nhưng nó không thể thay thế sự sáng tạo và cảm xúc của con người trong việc phát triển nội dung. Nội dung do con người tạo ra thú vị hơn, đáng nhớ hơn và có khả năng thu hút lượt chia sẻ và liên kết ngược.

Điều này có thể dẫn đến việc thiếu sự khác biệt giữa các tổ chức và đánh mất bản sắc thương hiệu.

 • Sai kiến thức

Nội dung được tạo ra bởi AI dễ mắc phải việc sai kiến thức, điều có thể ảnh hưởng đến uy tín của một website. Google Bard là một ví dụ điển hình, khiến công ty Alphabet giảm 10% giá trị thị trường ngay sau đó.

 • Mơ hồ

AI thường không thể hiểu được hoàn toàn 100% ngữ cảnh và mục đích của nội dung điều này khiến cho chúng trở nên mơ hồ và lan man.

Tất cả những điều trên là lý do vì sao nhiều marketer chỉ ra rằng, AI chỉ nên được xem là công cụ để kết hợp với chuyên môn, sức sáng tạo và tư duy phản biện của người viết để tạo ra được nội dung một cách nhanh chóng.

Ưu Nhược Điểm Của Trí Tuệ Nhân Tạo Với SEO

Vì Sao Al Không Thay Thế Được SEO?

Vấn đề thật sự của công cụ sáng tạo nội dung AI không nằm ở những điểm yếu của nó. Mà lại nằm ở những điều nó làm tốt. Cụ thể hơn, công cụ này có thể tạo ra nội dung chất lượng vô cùng nhanh.

Nhưng đó không phải là điều mọi người đều muốn hay sao?

Hãy thử tưởng tượng ai cũng có thể tạo ra nội dung chất lượng một cách dễ dàng, vậy thì viễn cảnh sẽ ra sao?

Để lên được thứ hạng cao trên Google, nội dung cần phải tốt hơn với mặt bằng chung, chứ không phải tương đương. Vì thế mà nếu như ai cũng sử dụng nội dung sản xuất ra từ AI, tiêu chuẩn chung sẽ đồng loạt tăng lên.

Điều này có nghĩa rằng Content Writer phải thực sự nỗ lực để đưa ra nội dung thu hút người đọc.

Ngược lại, khi nội dung chất lượng từ AI tràn lan khắp nơi, nội dung đó sẽ trở nên không hiệu quả chỉ vì chúng quá “căn bản”. Và một lần nữa, những người làm SEO sẽ phải tìm ra những ngách nhỏ nhất để chiếm lợi thế cạnh tranh.

Nói tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân mà hiện tại có thể kết luận rằng “AI không thể hoàn toàn thay thế SEO”, bởi vì:

 • Mặc dù AI đang có những ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường SEO, nhưng nó sẽ không hoàn toàn loại bỏ SEO. Các công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI và công nghệ NLP sẽ làm cho việc thực hiện SEO trở nên phức tạp hơn bởi tính cá nhân hóa và làm gia tăng sự cạnh tranh trong ngành. Từ đó, vai trò của con người trở nên cực kỳ quan trọng trong việc tạo nên sự độc đáo về nội dung để có thể điều hướng người dùng sử dụng loại dịch vụ/sản phẩm của bạn. 
 • Trong khi AI đang thay đổi cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm, thì SEO vẫn là một phần thiết yếu của lĩnh vực Digital Marketing. Các thuật toán AI có thể giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn và xác định các cơ hội, nhưng chúng không thể thay thế sự sáng tạo và kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để tạo ra các chiến lược SEO hiệu quả. 
 • Một lý do khác khiến AI sẽ không thay thế hoàn toàn SEO là vì nó vẫn cần một kế hoạch để đạt hiệu quả. Các chuyên gia SEO có chuyên môn và kinh nghiệm để thiết kế các chiến thuật hiệu quả và đáp ứng các thay đổi của ngành. Họ cũng có thể hỗ trợ các công ty quản lý thế giới phức tạp của các công cụ tìm kiếm do AI cung cấp và duy trì tính cạnh tranh.
 • Mặc dù AI có thể hỗ trợ một số nhiệm vụ này, nhưng việc phát triển một kế hoạch chi tiết đáp ứng các nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp vẫn cần có sự can thiệp của con người.

Hãy nhớ rằng: việc leo thứ hạng không phải chỉ chăm chăm làm theo hướng dẫn và best practices của Google, mà phải làm tốt hơn thế, đồng nghĩa với việc làm tốt hơn cả đối thủ.

Vì Sao Al Không Thay Thế Được SEO?

Vậy Phải Làm Sao Để SEO Tốt Hơn?

Giữa sự phát triển không ngừng của AI, làm sao để SEO thực sự có hiệu quả? 

 • Cá nhân hóa trải nghiệm: nội dung từ AI sẽ thiếu đi trải nghiệm cá nhân hóa, nhưng các marketer có thể giúp website thăng hạng tốt hơn nhờ nhắm cụ thể đến một nhóm khách hàng, và tạo ra nội dung cho họ. Những nội dung ấy cần phải mang đến trải nghiệm thật sâu sắc và cụ thể.
 • Thấu hiểu bối cảnh: mặc dù việc làm SEO phụ thuộc khá nhiều vào nội dung, nhưng làm SEO tốt không có nghĩa chỉ là viết tốt. Kết quả cuối cùng lại phụ thuộc vào nhu cầu của tệp khách hàng và vị trí của họ trong hành trình mua sắm, tất cả phải được đồng nhất trên mọi kênh truyền thông.

Lấy ví dụ, nhu cầu của khách hàng sẽ thường gắn liền với keyword mà họ search, chúng cũng phải gắn liền với nội dung mà nhãn hàng đăng trên mạng xã hội hay blog, và quảng cáo trả phí.

Làm SEO tốt, nghĩa là phải thấy được sự liên kết giữa tất cả những điều trên, rồi đồng nhất lại tất cả.

 • Phải luôn làm tốt hơn: khi nội dung được tạo bởi AI dần trở nên phổ biến, một bài viết đơn giản ở mức tạm ổn sẽ chẳng tạo ra được hiệu quả gì. Thay vào đó, các chuyên gia SEO cần tạo ra sự khác biệt nhờ cá tính riêng, câu chuyện thương hiệu, và chiến lược tổng thể. 

Tổng kết lại, sự trỗi dậy của AI là con dao hai lưỡi đối với thế giới SEO.

Một mặt điều này mang đến công cụ để việc sáng tạo nội dung dễ dàng hơn, một mặt thì nội dung chất lượng sẽ phủ rộng khắp nơi, gây khó khăn trong việc đẩy hạng website.

Để thành công trong lĩnh vực digital ngày nay, các doanh nghiệp cần phải biết thích nghi nhanh, và đầu tư cả thời gian lẫn công sức để tạo ra sự khác biệt. Trong trường hợp doanh nghiệp cần sự giúp đỡ từ những chuyên gia, hãy liên hệ IMP để nhận tư vấn ngay hôm nay.