CLV – viết tắt của cụm từ Customer Lifetime Value – là Giá trị vòng đời khách hàng. Nói cách khác, đây chính là giá trị mà một khách hàng mang lại cho doanh nghiệp trong suốt vòng đời khách hàng của họ. Sử dụng email marketing là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng CLV. Trong bài viết này, hãy cùng điểm qua lý do vì sao email marketing làm được điều này.

1. Tăng nhận diện thương hiệu

Qua email, các doanh nghiệp/nhãn hàng có thể đưa hình ảnh và tên thương hiệu đến gần với khách hàng thường xuyên hơn bằng cách đưa hình ảnh logo, câu tagline ấn tượng, bảng màu và đồ họa đặc trưng của thương hiệu vào thiết kế mẫu email truyền thông của nhãn hàng. Việc khách hàng nhận thấy được các yếu tố thương hiệu thông qua mọi chi tiết trên email sẽ là cách hiệu quả để xây dựng nhận thức và nhận diện thương hiệu.

2. Tiết kiệm ngân sách đáng kể

Tận dụng vai trò của email marketing giúp tiết kiệm ngân sách hữu hiệu nhờ vào việc chuyển sang sử dụng những phương tiện kỹ thuật số. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được không ít chi phí in ấn, giấy, phong bì, chi phí xử lý thư và bưu phí. Thêm vào đó, với bản tin email, doanh nghiệp có thể làm việc với một nhà thiết kế để cho ra bản thiết kế mẫu bản tin tùy chỉnh, vừa có thể sử dụng nhiều lần, vừa truyền tải thông điệp của nhãn hàng một cách hiệu quả hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều lần so với cách phát thư giấy truyền thống.

3. Kết nối được với khách hàng mục tiêu

Vì email marketing là kênh tiếp cận đến khách hàng cá nhân nhiều nhất thông qua hộp thư của họ nên đây là một trong những cách hiệu quả nhất giúp doanh nghiệp giữ được sợi dây kết nối với khách hàng một cách thường xuyên, cũng như thu hút sự chú ý của khách hàng và hướng đến mức độ nhận biết thương hiệu cao nhất của khách hàng đối với doanh nghiệp. Điều này đảm bảo rằng khi khách hàng cần dịch vụ hoặc sản phẩm của doanh nghiệp, họ không chỉ mua hàng mà còn giới thiệu bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và thông tin liên lạc của họ cho doanh nghiệp. 

4. Cung cấp kịp thời những thông tin hữu ích và chương trình khuyến mãi

Để tối đa giá trị vòng đời khách hàng, doanh nghiệp hãy tận dụng bản tin email của mình. Đây là một phương tiện phù hợp để giúp khách hàng cập nhật những tin tức mới nhất về doanh nghiệp hay thương hiệu. Theo đó, hãy sử dụng bản tin email của doanh nghiệp để chia sẻ những gì đang diễn ra, những thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ hoặc các chương trình khuyến mãi đến với khách hàng để cám dỗ họ quay lại sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

5. Gia tăng uy tín của doanh nghiệp

Tiếp thị qua email một cách nhất quán, chất lượng, đúng chủ đề và mang lại giá trị cho khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng uy tín của mình đối với nhóm khách hàng trong thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp đã nhắm đến. Không chỉ gia tăng được uy tín doanh nghiệp với khách hàng, đây cũng là cách giúp doanh nghiệp quảng bá và bán sản phẩm/dịch vụ của mình dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.

6. Thu hút khách hàng mới

Công bố các tin tức mới về doanh nghiệp thông qua bản tin email có thể giúp doanh nghiệp tạo ra các cơ hội mới như tăng cơ hội thực hiện các quan hệ đối tác chiến lược, liên doanh, phỏng vấn truyền thông… Những gì doanh nghiệp cần làm khi tận dụng vai trò của email marketing là truyền tải thông tin đúng nội dung đến đúng người, đúng thời điểm. Cơ hội thậm chí có thể không đến từ một khách hàng đã đăng ký, mà đến từ những khách hàng mới bị thu hút từ những thông tin về doanh nghiệp qua các tạp chí điện tử.

7. Khuyến khích khách hàng mua các sản phẩm tương tự

Thay vì chỉ quảng bá một sản phẩm qua email, doanh nghiệp có thể đem đến cho khách hàng thông tin về các sản phẩm cùng dòng, hoặc khuyến khích họ mua thêm nhiều sản phẩm liên quan bằng cách sử dụng những mã khuyến mãi, mã giảm giá khi mua sản phẩm theo combo. Đây là một phương pháp hiệu quả giúp khách hàng tăng cơ hội trải nghiệm các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, đồng thời, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng lên không ít theo cách này.

8. Tiếp cận được nhiều khách hàng hơn

Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần thúc đẩy số khách hàng đăng ký nhận bản tin email quay lại website của mình bằng cách quảng cáo các bài đăng mới trên blog của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng lại nội dung các bài đăng về thương hiệu trên tạp chí điện tử hoặc chia sẻ các bài báo đó về blog của mình để thu hút người truy cập qua các mạng xã hội. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể chạy quảng cáo hoặc chia sẻ các bài báo điện tử về thương hiệu trên các website tiếp thị để hình ảnh thương hiệu xuất hiện nhiều hơn, cũng như tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Email marketing là một trong những cách giúp tối đa giá trị vòng đời khách hàng đối với thương hiệu rất hiệu quả. Hãy tận dụng kênh marketing này để mang đến hiệu quả cho khách hàng của bạn nhé!