Ứng Dụng Tự Động Hóa Cho Post-purchase Email

Ngày nay, tự động hóa email không còn là phương thức xa lạ để tối ưu các chiến dịch tiếp thị qua email. Nếu biết cách ứng dụng tự động hóa hiệu quả, doanh nghiệp sẽ không khó để nhận thấy kết quả khả quan hơn cho các chiến dịch của mình, những chiến dịch email sau mua hàng cũng không ngoại lệ. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần  đảm bảo trình tự tự động hóa cơ bản dưới đây.

1. Theo dõi giao dịch mua hàng ban đầu

Theo dõi giao dịch mua hàng ban đầu

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu với tự động hóa chính là gửi email đến những khách hàng vừa mua hàng lần đầu tiên từ cửa hàng của doanh nghiệp. Đây là thời điểm bắt đầu mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng, đồng thời tạo cảm giác sâu sắc hơn cho một mối quan hệ lâu dài thay vì chỉ là người mua – người bán tạm thời. 

Doanh nghiệp có thể sử dụng email đầu tiên này để:

  • Yêu cầu phản hồi/xác nhận về đơn hàng
  • Khuyến khích đăng ký 
  • Đề xuất các tài nguyên hữu ích
  • Liên kết đến các trang quan trọng như chính sách trả hàng, biểu mẫu liên hệ…

Về vấn đề thời gian, hãy cố gắng gửi email này đến khách hàng ngay sau khi họ nhận được đơn hàng của mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc về loại sản phẩm của mình để lựa chọn thời gian gửi email phù hợp, vì có những sản phẩm có thể đánh giá chất lượng ngay sau khi sử dụng, ví dụ như quần áo, nhưng cũng có những sản phẩm cần một thời gian nhất định mới có thể đảm bảo về chất lượng, ví dụ như các sản phẩm giấy dán tường. 

2. Cung cấp thông tin bổ ích cho khách hàng

Cung cấp thông tin bổ ích cho khách hàng

Email Marketing không chỉ được sử dụng để bán hàng, mà thông qua email, doanh nghiệp hoàn toàn có thể gắn kết mối quan hệ với khách hàng bền lâu hơn nhờ cung cấp cho họ những thông tin có giá trị. Hiện nay, hầu hết các nền tảng hỗ trợ tự động hóa chiến dịch email đều bổ sung các tính năng thiết lập, sắp xếp nội dung, thời gian gửi bản tin email đến các danh sách khách hàng phù hợp. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng cung cấp các thông tin bổ ích cho vô số khách hàng cùng lúc với độ chính xác cao.

Tuy nhiên, mỗi nhóm khách hàng khác nhau sẽ cần tìm hiểu những loại thông tin khác nhau cho vấn đề của họ. Vì vậy, doanh nghiệp không nên gửi cùng một thông điệp cho tất cả địa chỉ email có trong danh sách khách hàng của mình, trừ những thông báo chung có giá trị phổ biến hoặc liên quan đến sự thay đổi chính sách mua hàng.

3. Thực hiện phân đoạn dựa trên hành vi

Thực hiện phân đoạn dựa trên hành vi

Như đã đề cập, không phải mọi khách hàng đều giống nhau, nên dù sử dụng tự động hóa email cho chiến dịch của mình, doanh nghiệp cũng cần chú ý đến quá trình phân đoạn khách hàng dựa trên hành vi mua hàng của họ. Có nhiều yếu tố có thể được cân nhắc để phân đoạn khách hàng, nhưng quan trọng nhất vẫn là hành vi và thói quen mua hàng. Nhờ vào tự động hóa, doanh nghiệp sẽ có thể đảm bảo quá trình này đạt được độ chính xác cao hơn, và điều này vô cùng quan trọng đến việc thiết lập chiến lược thu hút khách hàng sau đó. Chỉ khi phân đoạn khách hàng hợp lý, doanh nghiệp mới có thể xác định được nhu cầu mua hàng của từng nhóm khách hàng, biết họ cần gì, mong muốn gì ở doanh nghiệp. hông qua đó, việc đưa ra các chiến lược email đánh trúng tâm lý khách hàng sẽ dễ dàng hơn.

4. Giữ liên lạc bằng chuỗi email sau đơn hàng đầu tiên

Giữ liên lạc bằng chuỗi email sau đơn hàng đầu tiên

Một đơn hàng được giao hàng thành công chưa phải là kết thúc cho chiến dịch của doanh nghiệp. Để có được sự đồng hành lâu dài từ khách hàng, doanh nghiệp cần thực hiện chiến dịch email sau mua hàng với mục tiêu  giữ liên lạc và khuyến khích các đơn hàng mới trong tương lai. Doanh nghiệp có thể sử dụng tự động hóa để gửi đến khách hàng các thông điệp cần thiết sau mua hàng, ví dụ như khuyến khích gửi đánh giá, thông báo chương trình khuyến mãi, phổ biến chương trình khách hàng thân thiết…

Để tiết kiệm thời gian và nguồn lực, doanh nghiệp hãy tối ưu hóa chiến dịch Post-purchase Email bằng tự động hóa nhé!