Triển Khai Upsell Bằng Email Marketing

Có nhiều cách để tăng doanh số bán hàng, nhưng những phương pháp phổ biến chắc chắn không thể thiếu chiến dịch triển khai upsell qua email. Vậy doanh nghiệp sẽ thực hiện điều này như thế nào, và đâu là những lợi ích mà chiến dịch này đem lại? Tất cả sẽ có trong bài chia sẻ dưới đây.

1. Upsell qua email là gì?

Upsell qua email là gì?

Thuật ngữ này chắc chắn không còn xa lạ đối với doanh nghiệp thương mại điện tử. Bán thêm qua email là một kỹ thuật bán hàng sử dụng Email Marketing để khuyến khích người mua chi nhiều tiền hơn bằng cách mua thứ gì đó có giá cao hơn, thường là các phiên bản nâng cấp hoặc mới hơn của những sản phẩm họ đã mua, hoặc mua thêm các sản phẩm bổ sung có liên quan để nâng cao trải nghiệm người dùng đối với sản phẩm chính. Giống như khi một nhân viên tại nhà hàng thức ăn nhanh hỏi khách hàng xem liệu họ có muốn thêm khoai tây chiên và đồ uống khi mua bánh mì kẹp thịt của mình không. Hoặc, trong ví dụ về điện thoại di động, người bán sẽ hỏi xem liệu khách hàng có quan tâm đến bảo hiểm điện thoại di động hoặc vỏ bảo vệ hay không. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm điều tương tự thông qua email.

Khi lượng khách hàng của doanh nghiệp bắt đầu tăng lên, sẽ rất khó để gửi email bán thêm cho mọi khách hàng theo cách thủ công. Thay vào đó, với sự xuất hiện của các công cụ tự động hóa tiếp thị, giờ đây doanh nghiệp đã có thể tự động hóa quá trình gửi email bán thêm mà không tốn quá nhiều thời gian. Theo đó, công cụ tiếp thị qua email sẽ tự động kích hoạt các email (như email xác nhận đơn đặt hàng hoặc gửi email mua hàng) khi một sản phẩm cụ thể được thêm vào giỏ hàng hoặc được đặt hàng. Điều này sẽ đảm bảo rằng mọi khách hàng nhận được đúng thông điệp vào đúng thời điểm với một đề xuất sản phẩm phù hợp và có liên quan. Hơn thế nữa, để đảm bảo hiệu quả của chiến dịch bán thêm qua email, doanh nghiệp có thể thiết lập chuỗi email và gửi email giao dịch tự động theo quy trình công việc đã xác định.

2. Lợi ích của việc upsell qua email

Doanh nghiệp có thể triển khai upsell bằng nhiều cách khác nhau, tuy nhiên, với sự phổ biến rộng rãi và dễ sử dụng cùng những lợi ích tuyệt vời dưới đây, email hoàn toàn là một lựa chọn đáng cân nhắc mà doanh nghiệp có thể sử dụng cho chiến dịch bán thêm của mình. 

– Tiết kiệm chi phí hơn tìm kiếm khách hàng mới

Tiết kiệm chi phí hơn tìm kiếm khách hàng mới

Tất nhiên, doanh nghiệp luôn cần phát triển danh sách khách hàng của mình bằng việc tìm kiếm nhiều khách hàng mới hơn nữa, nhưng đồng thời, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng nguồn khách hàng sẵn có của mình bằng việc áp dụng chiến dịch upsell qua email. Thông qua bán thêm bằng email, doanh nghiệp vẫn có thể thúc đẩy doanh thu sản phẩm gia tăng mà không cần tốn quá nhiều chi phí cho việc tìm kiếm khách hàng mới. Ngoài ra, upsell qua email còn là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp khuyến khích khách hàng giới thiệu sản phẩm của mình cho nhiều người hơn, và doanh nghiệp đừng bỏ qua cơ hội này để thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn với một chiếc lược tiết kiệm chi phí tối ưu. Hơn thế nữa, nền tảng email từ lâu đã là lựa chọn hàng đầu của vô số doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguồn vốn hạn hẹp, nên nếu doanh nghiệp muốn tối ưu chi phí cho chiến dịch của mình, email luôn là phương án đáng cân nhắc để bán thêm.

– Tăng doanh thu về lâu dài

Tăng doanh thu về lâu dài

Đúng như vậy, không phải khách hàng nào cũng sẽ ưng ý sản phẩm của doanh nghiệp và tiếp tục mua lần thứ hai, điều này nghĩa là doanh thu mà doanh nghiệp có được từ khách hàng đó sẽ bị gián đoạn. Nhưng nếu khách hàng thúc đẩy khách hàng tiếp tục mua thêm thông qua upsell bằng email, doanh thu mà doanh nghiệp có được sẽ không chỉ dừng ở sản phẩm chính, mà còn ở các sản phẩm bổ sung đã được upsell thành công qua Email Marketing. Về lâu dài, doanh số các sản phẩm của doanh nghiệp đều có thể tăng trưởng đồng đều hơn so với việc không sử dụng upsell mà chỉ tập trung bán một sản phẩm duy nhất. 

– Tăng khả năng giữ chân khách hàng

Tăng khả năng giữ chân khách hàng

Trên thực tế, upsell không chỉ đem lại doanh thu cho doanh nghiệp mà còn đem lại cảm giác “giành chiến thắng” cho khách hàng. Thông qua các sản phẩm được upsell, khách hàng sẽ nhận thấy doanh nghiệp đang đề xuất những phương án tốt hơn cho mình, thay vì mua một sản phẩm với giá gốc, khách hàng có thể chọn mua sản phẩm và sản phẩm bổ sung với giá ưu đãi hơn. Điều này sẽ đem lại sự hài lòng cho khách hàng và giữ chân họ lâu hơn với doanh nghiệp.

– Tăng chỉ số CLV

Tăng chỉ số CLV

Cũng như vậy, nếu khách hàng thực sự hài lòng với dịch vụ của doanh nghiệp, họ thường sẽ có xu hướng tiếp tục mua lại và đánh giá mối quan hệ giữa hai bên sâu sắc hơn. Đó cũng là cách tuyệt vời để tăng chỉ số giá trị vòng đời khách hàng.

Còn chần chừ gì nữa, đừng bỏ qua chiến lược triển khai upsell thông qua email để có được những lợi ích lâu dài như trên nhé.