Triển khai email marketing khi kinh doanh quốc tế

Một trong những hình thức marketing phổ biến nhất hiện nay – email marketing luôn chiếm được sự tin dùng của gần như hầu hết các doanh nghiệp/chủ cửa hàng trong quá trình kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh quy mô quốc tế. Vậy, tầm quan trọng của phương thức marketing này đối với kinh doanh xuyên lục địa như thế nào? Và đâu là bí quyết để lựa chọn loại hình marketing bằng email phù hợp?

Tầm quan trọng của email marketing trong kinh doanh quy mô quốc tế

Dựa trên thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường nổi tiếng hàng đầu Statista, số lượng người dùng email trên toàn thế giới đã vượt qua con số 4,147 tỷ vào năm 2021. Con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng, thậm chí có thể chạm mốc 4,3 tỷ người dùng toàn cầu, tương đương với khoảng một nửa tổng dân số thế giới. Điều này cho thấy email được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn thế giới, mang đến một thị trường tiềm năng để phát triển hình thức marketing bằng email khi kinh doanh quy mô lớn như thị trường quốc tế. 

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Khi tiến hành khâu marketing cho bất kỳ sản phẩm nào, thương hiệu/doanh nghiệp cũng rất đau đầu cân nhắc về khoản chi phí hợp lý để thực hiện marketing. So với một số hình thức marketing khác như quảng cáo trên truyền hình, quảng cáo báo giấy, quảng cáo bằng billboard… thì phương thức email marketing tốn một khoản chi phí thấp. 

Nhắm đúng mục tiêu khách hàng

Thông qua email marketing, doanh nghiệp/thương hiệu có thể dễ dàng nhắm đến mục tiêu khách hàng tiềm năng nhờ sự trợ giúp của những công cụ hữu ích được cung cấp bởi email. Khi áp dụng phương thức marketing này, doanh nghiệp có thể thu thập và chia khách hàng thành nhiều nhóm khác nhau tùy theo nhu cầu marketing của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, email còn cho phép người dùng có thể hẹn giờ để gửi email quảng cáo đến từng nhóm khách hàng khác nhau một cách chính xác và nhanh chóng.

Tăng độ nhận diện thương hiệu và thúc đẩy việc kinh doanh phát triển

Trong mỗi email truyền tải thông điệp về sản phẩm, doanh nghiệp có thể chèn logo của để gia tăng khả năng nhận diện thương hiệu đối với khách hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể giữ mối quan hệ với khách hàng tiềm năng bằng những cơ hội trúng thưởng, các chương trình khuyến mãi, các ưu đãi dành riêng cho từng nhóm khách hàng khác nhau…

Thực hiện email marketing hiệu quả khi kinh doanh quốc tế

Để đạt được hiệu quả tối ưu từ hình thức này, doanh nghiệp nên dựa vào mục đích sử dụng để lựa chọn loại hình marketing bằng email phù hợp.

Email marketing dùng để bán hàng 

Chúng ta có 3 loại khách hàng sau:

  • Khách hàng tiềm năng nhưng chưa bao giờ quan tâm và chọn mua sản phẩm/dịch vụ của công ty.
  • Khách hàng đăng ký nhận thông tin hoặc có sự quan tâm với thương hiệu nhưng vẫn chưa bao giờ mua.
  • Khách hàng đã mua sản phẩm và dịch vụ hoặc mua hàng trong lúc ghé thăm website.

Nội dung trong email thường là những lời chào mời hấp dẫn về sản phẩm giảm giá, chương trình khuyến mãi hay giới thiệu sản phẩm mới. Những thông tin này chủ yếu khuyến khích khách hàng truy cập website hoặc chọn mua sản phẩm khuyến mãi của doanh nghiệp.

Email dùng để xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Nội dung email marketing dạng này sẽ không mang tính thương mại hay kêu gọi bất kỳ hành động gì từ khách hàng mà chỉ đơn giản là email hỏi thăm, chúc mừng sinh nhật, thư cảm ơn hoặc tư vấn. Đây được gọi là những email giúp xây dựng lòng trung thành với khách hàng với mục đích giúp họ cảm thấy luôn được quan tâm. Nhờ vậy, hình ảnh của doanh nghiệp sẽ luôn hiện diện trong tâm trí khách hàng. Cách thiết lập mối quan hệ này giúp khách hàng gắn bó hơn với doanh nghiệp về lâu dài. Khi có một lượng lớn khách hàng trung thành, họ có thể sẽ chi nhiều hơn để mua sản phẩm, thậm chí còn giới thiệu đến cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Doanh nghiệp cần lưu ý chọn đúng phân khúc khách hàng, là những người thực sự quan tâm đến thương hiệu để việc gửi email hiệu quả nhất.

Email dùng để duy trì khách hàng

Khác với email xây dựng lòng trung thành, email dạng này sẽ cung cấp những sản phẩm/dịch vụ nổi bật nhất. Thực chất, email này dùng để tối đa hóa doanh thu hoặc tăng lượt truy cập vào website. Bất kỳ khách hàng nào đã mua hàng, đăng ký nhận thông tin hoặc từng ghé thăm website đều là đối tượng để gửi email. Tuy vậy, doanh nghiệp cũng cần phân loại nhóm khách hàng theo từng phân khúc để thiết kế nội dung email phù hợp.

Như đã nói, email này dùng để tối đa hóa doanh thu nên sẽ được thiết kế theo hướng khuyến khích khách hàng trước đây mua nhiều hơn. Nội dung thường bao gồm thông tin nổi bật về sản phẩm/dịch vụ, thông tin giảm giá hay các quà tặng miễn phí. Đó cũng có thể là sản phẩm mới mà khách hàng có thể sẽ quan tâm.

Email để thu hút khách hàng cũ

Đối tượng của email dạng này là những khách hàng đã từ bỏ dịch vụ, không mua hàng từ rất lâu hoặc không còn ghé thăm website nữa. Tỷ lệ phản ứng lại của khách hàng là khá thấp, tuy vậy việc thu hút khách hàng cũ quay trở lại sẽ có chi phí thấp hơn là thu hút khách hàng mới.

Nội dung trong email cần lưu ý đề cập đến quà tặng miễn phí, miễn phí vận chuyển hay những lợi ích đặc biệt chỉ dành cho người nhận email. Doanh nghiệp cần phải nhấn mạnh được những ích lợi mà khách hàng nhận được khi họ quay trở lại mua hàng của công ty.

Cũng giống như kinh doanh nội địa, chiến dịch email marketing cũng mang lại hiệu quả với chi phí hợp lý cho ngành kinh doanh quốc tế. Hãy lựa chọn và sử dụng email đúng đắn để đạt được những thành công như mong đợi đối với môi trường kinh doanh quy mô quốc tế của doanh nghiệp/ thương hiệu.