Trong thời đại công nghệ phát triển, doanh nghiệp rất nhiều sự lựa chọn về kênh truyền thông phù hợp để tiếp cận khách hàng. Nhưng phần lớn họ đều đang hướng đến các kênh truyền thông xã hội mà lại quên mất rằng khách hàng nào cũng có một tài khoản email. Email Marketing là công cụ đắc lực trong việc thu hút và chuyển đổi khách hàng mới cũng như giữ chân những khách hàng hiện tại.

Vì vậy, hãy đọc để khám phá cách bạn có thể sử dụng kênh này để thúc đẩy sự phát triển bùng nổ cho doanh nghiệp nhỏ của mình nhé!

Vì sao SMEs nên thực hiện email marketing?

Có thể nói, email marketing luôn là một lựa chọn nên cân nhắc đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhờ vào những lợi ích nổi bật mà nó đem lại. Đầu tiên, email marketing sẽ là phương pháp tuyệt vời để doanh nghiệp tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu của mình mọi lúc mọi nơi. Email được đánh giá rất tiện dụng để giúp doanh nghiệp thực hiện quá trình này, với các tính năng dễ dàng sử dụng và thu hút khách hàng như bản tin email, tính năng chia sẻ thông tin, video, hình ảnh, tài liệu…

Bên cạnh đó, email marketing chắc chắn là phương án đúng đắn nếu doanh nghiệp muốn mở rộng nhóm khách hàng cũng như tăng độ nhận diện cho doanh nghiệp. Việc thực hiện email marketing hiệu quả và áp dụng tần suất gửi email phù hợp sẽ giúp khách hàng ngày càng quen thuộc với sản phẩm và thương hiệu, và khi cần thiết, họ sẽ nhớ đến sản phẩm của doanh nghiệp đầu tiên.

Hơn thế nữa, với sự trợ giúp của các phần mềm hỗ trợ email marketing, doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi các số liệu thu được mỗi ngày trong chiến dịch email của mình. Thử nghiệm nhiều thể loại email và theo dõi tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấn link… cũng là các cách hiệu quả để cải thiện những điểm yếu, phát triển những điểm mạnh của chiến dịch quảng bá sản phẩm và thúc đẩy doanh số.

Cuối cùng, với những doanh nghiệp vừa và nhỏ có ngân sách không quá lớn, email marketing sẽ là giải pháp tiết kiệm cho doanh nghiệp. Hiện nay, những phần mềm hỗ trợ email marketing đều có nhiều mức giá để lựa chọn, với vô số tính năng hữu dụng giúp doanh nghiệp thực hiện tiếp thị sản phẩm một cách nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

Tìm hiểu về các loại email phù hợp

Khi bắt đầu triển khai xây dựng chiến dịch email, có nhiều loại email khác nhau mà doanh nghiệp nên biết. Lý do là ở mỗi giai đoạn khác nhau của hành trình mua hàng, khách hàng nên nhận một loại email phù hợp với nhu cầu của họ. 

Vì vậy, doanh nghiệp cần biết rõ điểm khác nhau giữa các loại email và cách thức hoạt động của chúng để đưa ra lựa chọn phù hợp cho chiến dịch email marketing. Chúng tôi đã liệt kê một số loại email mà doanh nghiệp có thể lựa chọn.

Email bản tin: Loại này rất phổ biến trong việc giữ liên lạc với khách hàng, vì nó thông báo về những thông tin mới nhất được gửi định kỳ cho khách hàng và nhắc nhở họ nhớ về doanh nghiệp. 

Email quảng cáo: Trong email này, doanh nghiệp gửi đến khách hàng thông tin về các chương trình giảm giá đặc biệt sắp hoặc đang diễn ra và thông tin đó từ doanh nghiệp sẽ tạo sức hút mua hàng cho khách hàng. 

Email dành cho khách hàng thân thiết: Ưu đãi đặc biệt chỉ dành riêng cho những khách hàng thân thiết sẽ khiến họ cảm thấy đặc biệt và thể hiện sự quan tâm sâu sắc từ doanh nghiệp đối với những vị khách này.

Email theo mùa: Khách hàng có thể được gợi nhớ bằng các tin nhắn theo mùa, mỗi mùa sẽ có một thông điệp khác nhau do đó doanh nghiệp hãy thay đổi mục đích truyền tải theo từng thời gian nhất định.

Email giao dịch: Với email này, doanh nghiệp có thể thông báo cho khách hàng về thông tin các đơn hàng, xác nhận mua hàng hay nhắc nhở về cuộc hẹn tham gia sự kiện. 

Chiến dịch Email nhỏ giọt: Loại email này là các tin nhắn tự động được gửi đến khách hàng theo một lịch trình cụ thể, chúng được gửi ngay sau khi khách hàng thực hiện một hành động nhất định như đăng ký, mua hàng hay đánh giá sau mua. Drip Email (Email nhỏ giọt) là cách mà doanh nghiệp liên lạc với khách hàng hiệu quả và nhất quán nhất. 

Một số cách sử dụng chiến dịch nhỏ giọt bao gồm gửi: 

 • Email chào mừng. 
 • Email nhắc nhở giỏ hàng. 
 • Email gợi ý sản phẩm. 
 • Email cảm ơn. 
 • Email thông tin.

Email chuyên dụng: Loại email này gửi đến một nhóm đối tượng cụ thể. Ví dụ: nếu doanh nghiệp đang tổ chức hội thảo trực tuyến để đào tạo về các sản phẩm, chỉ những người đăng ký hội thảo mới nhận được email cập nhật sự kiện. 

Email cập nhật sản phẩm: Khách hàng thường không thích loại email này được gửi quá thường xuyên, nhưng doanh nghiệp có thể gửi cho họ những thay đổi về các sản phẩm mà họ đã mua, bởi đó là thông tin hữu ích.

Triển khai nội dung email marketing như thế nào?

Để thực hiện email marketing hiệu quả, doanh nghiệp cần thật sự đầu tư công sức và thời gian vào việc triển khai nội dung email trước khi gửi đến khách hàng. 

Tiêu đề ngắn gọn và hấp dẫn: Giữa hàng loạt email xuất hiện trong hộp thư của khách hàng mỗi ngày, tiêu đề email chính là một trong những yếu tố quyết định khách hàng có mở email ra hay không. Doanh nghiệp nên cố gắng tối ưu hóa tiêu đề email để thu hút khách hàng, ngắn gọn nhưng vẫn hấp dẫn, gây tò mò và khiến họ mở email.

Nội dung rõ ràng, đủ thông tin: Trước khi viết nội dung trong email thật hay, đầu tiên, hãy trình bày chúng sao cho rõ ràng, đảm bảo cung cấp đủ thông tin và dễ hiểu đối với khách hàng. Chắc chắn khách hàng sẽ thẳng tay chuyển email của doanh nghiệp vào thùng rác nếu nội dung quá lan man, dài dòng, không có trọng điểm và không lôi cuốn.

Cá nhân hóa nội dung và sử dụng giọng văn thân thiện: Với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, cá nhân hóa nội dung email cũng là phương pháp đáng cân nhắc để thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Doanh nghiệp có thể đề cập đến tên của khách hàng thay vì chỉ gọi “anh/chị” chung chung. Bên cạnh đó, để thực hiện email marketing hiệu quả, hãy kết hợp với giọng văn gần gũi, thân thiện trong email, khách hàng sẽ có ấn tượng tốt hơn về doanh nghiệp và thương hiệu.

Đính kèm đường dẫn đến các trang đích: Có lẽ, một email sẽ không bao giờ đủ nếu doanh nghiệp muốn đem đến tất cả thông tin tới khách hàng. Đó cũng là lý do doanh nghiệp nên đính kèm các đường dẫn đến website hoặc các trang mạng xã hội của doanh nghiệp, giúp khách hàng có thể chủ động tìm hiểu về sản phẩm cũng như thương hiệu một cách dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo email được ngắn gọn.

Bắt đầu lập kế hoạch email marketing

Bước 1: Đặt mục tiêu cho email marketing

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những mục tiêu khác nhau khi thực hiện email marketing, nó có thể bao quát như xây dựng nhận thức về thương hiệu hoặc định lượng dựa trên số liệu. Ngoài ra, còn có rất nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mục tiêu đã đề ra, chẳng hạn như:

 • Ngân sách cho kế hoạch email marketing.
 • Quy mô kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Kinh nghiệm về email marketing.
 • Thực trạng của ngành.
 • Các kênh tiếp thị được ưu tiên.

Bước 2: Xác định đối tượng

Bước tiếp theo là xác định hướng tiếp cận người mua bằng cách tạo tính cách và trau dồi các đặc điểm cụ thể của họ. Mỗi đối tượng sẽ có một điểm khác biệt, vì vậy đừng cố gắng tiếp cận tất cả họ. Chỉ cần doanh nghiệp cần xác định rõ đối tượng lý tưởng của mình và nhắm đến mục tiêu là tăng khả năng mua hàng và hỗ trợ doanh nghiệp.

Bước 3: Xây dựng danh sách liên lạc

Qua hai bước vừa rồi, doanh nghiệp đã xác định được mục tiêu và đối tượng cần thu thập email, sau đó hãy gửi các email theo hành trình mua hàng của họ. Bước đầu tiên khi doanh nghiệp bắt đầu xây dựng danh sách email là đặt biểu mẫu trên website, trên các trang mạng xã hội, trong phần nội dung CTA hay bất kỳ đâu mà đối tượng có thể dễ dàng nhìn thấy và đăng ký.

Ngoài ra, doanh nghiệp hãy giải thích cho khách hàng về những lợi ích họ sẽ nhận được khi đăng ký và đảm bảo cung cấp cho họ những thông tin có giá trị nhất nhé.

Bước 4: Lựa chọn loại email phù hợp

Khi đã có được thông tin liên hệ của đối tượng, vậy loại email nào nên được gửi cho họ? Bước này doanh nghiệp cần lập ra một bản kế hoạch những thông tin gì nên được gửi đến người đăng ký, những nội dung nào phù hợp với họ. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, mà có cách gửi email khác nhau, thông thường các email chào mừng sẽ được gửi trước tiên, sau đó là email bản tin được gửi một hoặc hai lần mỗi tháng để duy trì mối quan hệ với khách hàng. 

Bước 5: Thiết kế và tạo email 

Thiết kế đẹp mắt hay nội dung thông điệp quan trọng hơn? Email đơn giản hay chứa nhiều nội dung đa phương tiện sẽ tốt hơn?

Dù đáp án của doanh nghiệp là gì, thì nên nhớ rằng email không chỉ để phản ánh thương hiệu mà còn phải tạo ảnh hưởng đối với khách hàng mục tiêu.

Bước 6: Theo dõi kết quả 

Sau khi hoàn tất email và gửi đi, công việc chưa dừng lại ở đó, mà doanh nghiệp cần theo dõi kết quả, phân tích dữ liệu có được để điều chỉnh chiến lược sao cho có thể cải thiện được kết quả hiện tại. 

Bước phân tích dữ liệu rất quan trọng, bởi đó là cách duy nhất để doanh nghiệp biết được điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả. Do đó, doanh nghiệp có thể ngừng lãng phí thời gian vào những việc không mang lại kết quả và tập trung vào những gì sẽ tạo ra giá trị ROI tốt nhất. Doanh nghiệp nên quan tâm các chỉ số email sau và triển khai hành động theo đó:

 • Số người đã mở email.
 • Ai đã mở email.
 • Họ đã nhấp vào nội dung nào. 
 • Ai đã hủy đăng ký nhận email. 

Những xu hướng email marketing không thể bỏ qua

Cập nhật xu hướng mỗi ngày không bao giờ là dư thừa, dưới đây chính là ba xu hướng email marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đáng tham khảo.

Cá nhân hóa email: Xu hướng cá nhân hóa email ngày càng phổ biến hơn hiện nay, được áp dụng bởi vô số doanh nghiệp vừa và nhỏ, đem lại những thành công đã được kiểm chứng. Doanh nghiệp có thể tận dụng thông tin cá nhân thu thập được từ khách hàng để quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Doanh nghiệp cần liên tục tìm hiểu khách hàng, đặt các câu hỏi khảo sát ý kiến vào cuối các email, cho khách hàng thấy ý kiến của họ có giá trị và được doanh nghiệp tôn trọng. Cá nhân hóa email hợp lý sẽ tăng tỷ lệ mở email, tỷ lệ tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp, tăng tần suất liên hệ với khách hàng và thúc đẩy khách hàng gần gũi hơn với doanh nghiệp.

Tự động hoá email marketing: Trong thời đại công nghệ số, tự động hóa email marketing chắc chắn là một xu hướng không thể bỏ qua. Với sự trợ giúp từ các nền tảng hỗ trợ email marketing, doanh nghiệp có thể dễ dàng áp dụng xu hướng này vào quá trình tiếp thị của mình, giúp đảm bảo sự đồng bộ của các bộ phận trong doanh nghiệp, đồng thời, quá trình giao tiếp và phản hồi giữa doanh nghiệp và khách hàng cũng sẽ nhất quán, chặt chẽ hơn. Hơn thế nữa, nhờ áp dụng quy trình tự động hóa hiệu quả, việc theo dõi các giai đoạn thực hiện chiến dịch sẽ trở nên dễ dàng hơn, giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện vấn đề và cải thiện sớm nhất có thể.

Tận dụng nội dung do người dùng sáng tạo: Đây là phương pháp vô cùng hiệu quả giúp thúc đẩy chuyển đổi cao hơn và củng cố niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp. Ví dụ điển hình chính là những đánh giá, phản hồi của khách hàng đã sử dụng đối với những sản phẩm của doanh nghiệp. Các đánh giá tích cực này sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa ra quyết định mua hàng của những khách hàng đến sau. Hơn thế nữa, doanh nghiệp có thể tham khảo các đánh giá của khách hàng để xác định ưu/khuyết điểm và cải thiện sản phẩm, dịch vụ của mình trở nên tốt hơn.

Kết 

Đừng bỏ lỡ những lợi ích tuyệt vời mà email marketing mang lại. Hãy bắt đầu triển khai các chiến lược email này để doanh nghiệp có thể tăng mức độ tương tác với khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và phát triển hơn.