Top nền tảng e-commerce bán hàng ra nước ngoài không cần vốn đầu tư cao

Khi bắt đầu kinh doanh thị trường nước ngoài, chi phí thường là một trong những vấn đề lớn nhất đối với doanh nghiệp. Do đó, việc bán hàng ra nước ngoài không cần vốn là chủ đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay có nhiều nền tảng e-commerce cho phép doanh nghiệp bán hàng sang nước ngoài không cần vốn đầu tư cao. Hãy cùng tìm hiểu các nền tảng e-commerce được đề cập trong bài viết dưới đây.

1. Amazon

Amazon là một trong những nền tảng bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng Amazon cũng là một trong những nền tảng e-commerce tốt nhất để bán hàng ra nước ngoài không cần vốn.

Với Amazon, doanh nghiệp có thể đăng ký tài khoản bán hàng quốc tế và bán hàng trên toàn thế giới. Bằng cách sử dụng các công cụ tiếp thị trên nền tảng, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định những đối tượng khách hàng tại nhiều thị trường khác nhau, tạo ra các chiến dịch quảng cáo và tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng trên toàn thế giới.

Một trong những điểm nổi bật của Amazon là tính đa dạng sản phẩm, từ đồ điện tử, thời trang, đồ gia dụng, thực phẩm đến sản phẩm thủ công mỹ nghệ đều được kinh doanh trên nền tảng này. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể bán được hầu hết các sản phẩm của mình trên Amazon, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ của mình ra nhiều quốc gia khác nhau. 

Với Amazon, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các công cụ marketing hiệu quả, ví dụ như quảng cáo sản phẩm trên trang web Amazon. Bằng cách sử dụng các công cụ này, doanh nghiệp có thể tăng tốc độ bán hàng của mình và tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Ngoài ra, Amazon còn cung cấp dịch vụ vận chuyển với giá ưu đãi, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc vận chuyển sản phẩm từ Việt Nam đến các quốc gia trên thế giới. Nếu doanh nghiệp muốn Amazon hỗ trợ quảng cáo sản phẩm, doanh nghiệp chỉ cần trả tối thiểu 39,99 đô la mỗi tháng cho gói người bán Chuyên nghiệp.

Amazon

2. Ebay

Câu hỏi bán hàng ra nước ngoài có cần vốn không sẽ được giải đáp khi doanh nghiệp lựa chọn nền tảng Ebay. Theo nghiên cứu của Shopify, Ebay hiện là cửa hàng trực tuyến sở hữu hơn 1,3 tỷ danh sách sản phẩm và 182 triệu người dùng trên toàn thế giới. Nền tảng Ebay cho phép doanh nghiệp có thể lựa chọn bán sản phẩm mới và sản phẩm không còn sử dụng mà không cần đầu tư một khoản chi phí lớn. Ví dụ, như quần áo, đồ dùng trong nhà, đồ chơi cho trẻ em,… 

Doanh nghiệp có thể tìm kiếm sản phẩm trên những trang web bán hàng trực tuyến của các cửa hàng bán lẻ, hoặc thậm chí là trên trang web của nhà sản xuất để mua được hàng với giá gốc tốt hơn. Một cách khác để bán hàng trên Ebay mà không cần bỏ vốn cao đó là sản xuất các sản phẩm tùy chỉnh hoặc sản phẩm thủ công. Ebay cho phép doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm độc quyền và bán trên nền tảng.

Về chi phí bán hàng, Ebay không thu phí đăng ký tài khoản, tuy nhiên, nền tảng này sẽ tính phí khi doanh nghiệp bắt đầu bán hàng. Khi niêm yết sản phẩm lên Ebay, doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản phí niêm yết sản phẩm. Chi phí này thường phụ thuộc vào giá trị sản phẩm của doanh nghiệp và thời gian niêm yết sản phẩm. Tuy nhiên, Ebay cũng cung cấp một số gói dịch vụ cho phép doanh nghiệp niêm yết sản phẩm miễn phí trong một số trường hợp nhất định. Ebay sẽ thu phí cho mỗi đơn hàng và chi phí này sẽ được tính dựa trên tổng giá trị sản phẩm doanh nghiệp bán ra. Chi phí này được gọi là “phí bán hàng” và có thể chiếm 10% giá trị sản phẩm. 

Bí quyết bán hàng từ Việt Nam ra nước ngoài qua e-commerce hiệu quả, bạn có thể áp dụng cho các nên tảng trong bài.

3. Etsy

Etsy là một trong những nền tảng bán hàng ra nước ngoài không cần vốn cao mà doanh nghiệp nên cân nhắc. Theo nghiên cứu của Shopify, Etsy là trang web bán đồ thủ công đã có hơn 96 triệu người mua, tính đến quý 2 năm 2021. 

Etsy là một nền tảng trực tuyến cho phép doanh nghiệp đăng bán các sản phẩm thủ công, đồ trang trí, đồ gia dụng, quà tặng và nhiều loại sản phẩm khác. Ngoài ra, Etsy cũng có nhiều công cụ hữu ích để giúp người bán quản lý cửa hàng của mình, từ việc đăng sản phẩm đến theo dõi đơn hàng và trả lời câu hỏi của khách hàng. Nền tảng cũng cung cấp hướng dẫn tạo sản phẩm thủ công chất lượng cao và tăng doanh số bán hàng.

Về chi phí, Etsy không tính phí đăng ký tài khoản, và phí bán hàng của Etsy cũng thấp hơn nhiều so với Ebay và Amazon. Khi niêm yết sản phẩm trên Etsy, doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản phí niêm yết sản phẩm. Chi phí này là 0,20 USD cho mỗi sản phẩm và có thể hiệu chỉnh lại nhiều lần trong vòng 4 tháng.

Etsy

4. AliExpress

AliExpress là nền tảng được nhiều doanh nghiệp “chọn mặt gửi vàng” khi lựa chọn bán hàng ra nước ngoài không cần vốn. Được thành lập vào năm 2010, AliExpress là thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới của Alibaba, với người dùng từ hơn 230 quốc gia và gần 20 triệu lượt truy cập mỗi ngày, theo nghiên cứu của Shopify. Nền tảng này cho phép doanh nghiệp đăng bán sản phẩm của mình mà không cần trả phí đăng ký tài khoản hoặc phí bảo mật. Thêm vào đó, AliExpress cũng không tính phí cho việc tạo và quản lý cửa hàng trực tuyến. Về chi phí bán hàng, AliExpress thu từ 5% đến 8% phí hoa hồng cho mỗi giao dịch, tùy thuộc vào danh mục sản phẩm.

Ngoài ra, AliExpress cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ hữu ích để quản lý cửa hàng một cách dễ dàng. Nền tảng này cung cấp các công cụ để đăng sản phẩm, quản lý đơn hàng, và quản lý thông tin khách hàng. Bên cạnh đó, AliExpress cũng cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ để quảng cáo sản phẩm và thu hút khách hàng mới.

Tuy nhiên, khi bán hàng trên AliExpress, doanh nghiệp cần lưu ý rằng đây là một nền tảng có mức độ cạnh tranh cao, doanh nghiệp sẽ là “đối thủ” với hàng trăm nghìn nhà bán hàng khác. Vì vậy, để thành công trên AliExpress, doanh nghiệp cần phải đưa ra một chiến lược marketing chỉn chu và hấp dẫn để thu hút khách hàng. Điều này có thể bao gồm việc tạo sản phẩm chất lượng cao và có giá cả cạnh tranh, quảng cáo sản phẩm của trên các kênh truyền thông xã hội và tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng các công cụ quảng cáo trên AliExpress.

5. Shopee

Shopee là một nền tảng bán hàng trực tuyến được thành lập vào năm 2015 và là nền tảng thương mại điện tử rất phổ biến ở Việt Nam. Tính đến nay, Shopee đã có mặt tại 7 quốc gia và vùng lãnh thổ Đông Nam Á, bao gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam. Do đó, nền tảng Shopee cho phép doanh nghiệp bán hàng không chỉ trong phạm vi nội địa mà còn trên toàn thế giới. Nếu doanh nghiệp muốn bán hàng ra nước ngoài, Shopee sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một công cụ để chuyển đổi giá tiền và đơn vị đo lường sang các tiêu chuẩn quốc tế.

Shopee cung cấp giao diện thân thiện với người bán hàng, cung cấp các tính năng dễ sử dụng và một hệ thống thanh toán tiện lợi. Điều này cho phép người dùng có thể thanh toán bằng nhiều phương thức khác nhau. Về chi phí, Shopee sẽ thu phí dao động từ 1 đến 2% giá trị đơn hàng, tùy vào loại sản phẩm và địa điểm giao hàng.

Hy vọng với những thông tin đã được chia sẻ, doanh nghiệp có thể tìm được nền tảng phù hợp nhất để bán hàng ra nước ngoài không cần vốn đầu tư cao và đạt được thành công.