Tổng Quan Về Content Marketing - IMP Blog

Chúng ta đang sống trong thời đại mà content marketing nắm giữ một vai trò quan trọng trong các kế hoạch truyền thông của thương hiệu. Để vận dụng tốt content marketing cho những chiến dịch truyền thông, đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm vững khái niệm, cách xây dựng và những điều cần lưu ý trong quá trình xây dựng chiến lược.

Khái niệm Về Content Marketing

Content marketing là gì? Nói một cách đơn giản, content marketing là hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp, tập trung vào việc sản xuất các nội dung có giá trị và hữu ích với các đối tượng khách hàng tiềm năng, giúp giải quyết những vấn đề mà họ đang gặp phải. Qua việc sản xuất nội dung hữu ích giúp thương hiệu thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng, để từ đó từng bước chuyển đổi họ thành khách hàng. Nhờ vào lợi ích đem lại, content marketing được đánh giá là một trong những chiến lược marketing online hiệu quả nhất hiện nay và chưa bao giờ là lỗi thời.

Khái Niệm Về Content Marketing - Imp Blog
Content Marketing được đánh giá là một trong những chiến lược marketing online hiệu quả nhất hiện nay

Giá trị Content Marketing mang lại cho doanh nghiệp

Theo thống kê của Roper Public Affairs, có đến 70% khách hàng tiềm năng nói rằng content marketing giúp họ cảm thấy gần gũi hơn với doanh nghiệp, trong khi đó một số khác lại nói rằng content marketing giúp họ đưa ra quyết định kinh doanh cho sản phẩm của mình tốt hơn. Vậy điều này cũng có nghĩa là, khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp đang tiếp thu chiến lược content marketing một cách chủ động và thậm chí còn mong muốn nhận được nhiều thông tin hơn từ phía doanh nghiệp. Vậy content marketing đang đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng của họ, giúp mối quan hệ giữa hai phía ngày càng bền chặt hơn. 

Giá Trị Content Marketing Mang Lại Cho Doanh Nghiệp
Content Marketing đang đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng

Một giá trị khác mà content marketing mang lại cho doanh nghiệp là tăng traffic cho website. Đa phần những công cụ tìm kiếm đều tập trung vào việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Do đó, nếu doanh nghiệp mong muốn người dùng truy cập vào website của mình nhiều hơn hãy thu hút ánh nhìn của họ bằng cách tạo ra những content hữu ích, chạm trúng nỗi đau của khách hàng. Khi doanh nghiệp đã thực hiện được điều đó với content marketing, thì việc tăng traffic cho website chỉ còn là vấn đề về thời gian.

Các loại content phổ biến khi thực thi chiến lược Content Marketing

Các loại content được áp dụng nhiều nhất khi thực hiện chiến lược content marketing là: Blog, Email Marketing, Ebook và Video. 

Các Loại Content Phổ Biến
Các loại content được áp dụng nhiều nhất khi thực hiện chiến lược Content Marketing

Blog

Blog hay còn gọi là Weblog là các bài viết thể hiện quan điểm của cá nhân hoặc tổ chức về một hoặc nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là một dạng content có sức hấp dẫn rất lớn với người xem, vì cung cấp được những thông tin giá trị và cần thiết hoàn toàn miễn phí. Blog được phát triển và phổ biến từ những năm 90s, đến nay Blog được xem là một trong những công cụ để thực hiện chiến lược content marketing hiệu quả nhất. Cụ thể, hiệu quả Blog mang lại là sự tăng trưởng về lượt truy cập (Traffic) cho các doanh nghiệp, và tỷ lệ được Google Index trang (với SEO).

Email Marketing

Email marketing hay tiếp thị qua email là hoạt động gửi thư điện tử đến một nhóm đối tượng khách hàng, được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp. Qua hình thức này, các doanh nghiệp có thể tương tác trực tiếp với từng cá nhân khách hàng. Email marketing phải mang lại thông tin hữu ích hấp dẫn người đọc, nếu không sẽ được xem là thư rác. Dạng content này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi thực thi chiến lược content marketing, dễ thấy nhất là customer service vì thông thường hình thức này duy trì sự tương tác và cập nhật thông tin với khách hàng. Bên cạnh đó, email marketing còn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì có chi phí thấp, đối tượng khách hàng tiếp cận rộng, chủ động trong việc truyền tải thông điệp, tăng hiệu quả truyền thông và nhất là có thể cá nhân hóa nội dung sao cho phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Ebook

Ebook cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích xoay quanh nhiều khía cạnh của một vấn đề, thường ở dưới dạng file PDF. Sử dụng định dạng content ebook trong chiến lược content marketing giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí in ấn, đóng gói và vận chuyển nếu so sánh với sách hoặc tạp chí. Bằng cách kết hợp khéo léo một vài thủ thuật trong Inbound Marketing, doanh nghiệp có thể gia tăng số lượng email nhận được từ những khách hàng tiềm năng nhờ vào việc yêu cầu họ để lại một số thông tin cơ bản để nhận nội dung hữu ích của Ebook. Ngoài 2 lợi ích trên, những thông tin bổ ích từ ebook giúp người xem giải quyết được những vấn đề mà họ gặp phải từ đó tạo dựng được uy tín và gia tăng độ nhận diện cho thương hiệu của bạn. 

Video

Trong những năm gần đây, video là định dạng content khá phổ biến mà doanh nghiệp có thể thấy trên hầu hết các phương tiện truyền thông. Thực tế, video marketing là hoạt động truyền thông mang lại hiệu quả tốt nhất cho chiến lược tiếp thị nội dung cho nhãn hàng. Một số loại nội dung video thường được sử dụng trong các chiến dịch Marketing điển hình:

 • Video sản phẩm: giới thiệu sản phẩm
 • Video hướng dẫn: hướng dẫn người xem thực hiện một việc bất kỳ như nấu ăn, lắp ghép mô hình…
 • Video testimonial: thể hiện suy nghĩ và đánh giá của khách hàng về sản phẩm hay dịch vụ

Làm cách nào để xây dựng chiến lược Content Marketing theo hành trình của khách hàng?

Một hành trình của khách hàng cơ bản nhất sẽ bao gồm các bước như: Nhận thức – so sánh và đánh giá – đưa ra quyết định – chuyển đổi. Để xây dựng được chiến lược content marketing hiệu quả bám sát vào nhu cầu thực tế của khách hàng trong từng giai đoạn của cuộc hành trình, doanh nghiệp có thể đặt mình vào vị trí của khách hàng tiềm năng và trả lời những câu hỏi sau.

Giai đoạn đầu tiên: Nhận thức

 • Vấn đề mà khách hàng của doanh nghiệp đang gặp phải là gì?
 • Mục tiêu và thách thức mà khách hàng đang gặp phải trong quá trình giải quyết vấn đề?
 • Những thông tin hữu ích để hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề đó?

Giai đoạn thứ hai: So sánh và đánh giá

 • Những bước khách hàng thực hiện để đánh giá vấn đề?
 • Tiêu chí để khách hàng đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ?
 • Còn giải pháp nào khác tốt hơn không?

Giai đoạn thứ ba: Quyết định

 • Lý do đưa khách hàng đến quyết định hành động?
 • Những tiêu chí quyết định quan trọng nhất là gì?
 • Có ai khác tham gia vào việc đưa ra quyết định cuối cùng của khách hàng không?

5 Lưu ý khi xây dựng chiến lược Content Marketing

Nội dung “Chính chủ”

Điều đầu tiên nên lưu ý khi xây dựng chiến lược content marketing cho doanh nghiệp là chú trọng sản xuất những nội dung chất lượng và “chính chủ”. Tưởng chừng như quen thuộc, nhưng đây là lỗi rất thường gặp. Ngay cả với những website lớn cũng thường lấy nội dung từ những nguồn khác để làm phong phú nội dung cho website của mình. Điều này vô tình làm giảm chất lượng nội dung, lượng người truy cập vào website còn ảnh hưởng đến quá trình thực hiện SEO dẫn đến việc website bị Google đánh giá thấp. Nếu như doanh nghiệp là khách hàng tiềm năng, liệu doanh nghiệp có muốn đọc những nội dung kém chất lượng hoặc đã có trên những website khác hay không?

Làm rõ đối tượng khách hàng

Điều thứ hai cần nhớ khi xây dựng chiến lược content marketing là làm rõ đối tượng khách hàng của mình. Doanh nghiệp không thể có một chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả nếu không biết mình đang nhắm đến ai. Việc này cũng giống như ném tất cả những chiếc phi tiêu mà doanh nghiệp có trong tay trên cùng một tấm bảng để xem cái nào sẽ trúng đích vậy. Bất cứ khi nào bắt đầu chiến lược tiếp thị nội dung, hãy tự đặt ra câu hỏi cho bản thân mình rằng: “Ai sẽ đọc nội dung này? Người đó sẽ làm gì sau khi đọc nó?”. Hãy xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và hiệu quả mà bạn mong muốn, rồi hẵng nghĩ đến việc định hướng nội dung của bạn để theo đuổi mục tiêu ấy. Bằng cách tập trung vào khách hàng mục tiêu, bạn sẽ tạo nên một cuộc trò chuyện ý nghĩa, giải quyết được những vấn đề và nguyện vọng của nhóm đối tượng đó. Để xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ trực tuyến để khảo sát, đặt câu hỏi hay tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn,…

Định hướng nội dung trong từng giai đoạn mua hàng

Điều lưu ý thứ ba khi thực hiện chiến lược content marketing là sự phù hợp nội dung với từng giai đoạn mua hàng. Dù cho đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp nhắm đến là khách hàng mới chưa mua hàng hàng, hay khách hàng cũ thì đều phải trải qua một hành trình mua hàng với từng giai đoạn khác nhau. Một chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả sẽ đánh trúng mối quan tâm của người mua hàng trong từng thời điểm, tăng sự tin cậy và khuyến khích họ thực hiện bước tiếp theo trong quá trình mua hàng.

Không nên sales quá lộ liễu

Thứ tư, doanh nghiệp cần nhớ khéo léo và tinh ý khi nói về sản phẩm của mình. Như đã đề cập ở phần trên, yếu tố chủ chốt để tạo nên thành công cho chiến lược content marketing là sản xuất được những content chất lượng, hữu ích và giải quyết được vấn đề khách hàng tiềm năng đang gặp phải. Khi khách hàng tiềm năng cảm nhận được giá trị thông tin mang lại, họ sẽ có thiện cảm với thương hiệu hoặc dịch vụ của doanh nghiệp mà không cần sale quá lộ liễu.

Đa dạng hóa nội dung

Và cuối cùng, doanh nghiệp hãy nhớ rằng một chiến lược content marketing hiệu quả gắn liền với sự đa dạng trong cách thể hiện nội dung. Thay vì chỉ sử dụng text và những hình ảnh tĩnh, sao doanh nghiệp không đổi mới và làm phong phú nội dung bằng những định dạng như video, infographic hay GIF. Liên tục làm mới cách thể hiện nội dung sẽ giúp website của doanh nghiệp trở nên đặc biệt và thu hút hơn trong mắt người đọc.

Hy vọng qua bài viết tổng quan về content marketing, bạn sẽ có cái nhìn cận cảnh hơn về công cụ đắc lực cho những chiến dịch truyền thông này. Trong bài viết tiếp theo, IMP sẽ giới thiệu về những công cụ hỗ trợ làm nội dung cho website giúp tối đa hóa hiệu suất của chiến dịch tiếp thị nội dung.