Hiện nay, email marketing là một công cụ hữu ích giúp công việc kinh doanh hiệu quả hơn. Đồng hành cùng các chiến dịch này, công cụ email marketing sẽ giúp doanh nghiệp tránh lãng phí thời gian, ngân sách ngân sách marketing và gặt hái được hiệu quả cao nhất.

Công cụ email marketing là gì?

Các công cụ email marketing là các phần mềm được sử dụng để hỗ trợ cho việc tạo, gửi email, tối ưu hóa và phân tích về các chiến dịch email đã thực hiện. Với các công cụ này, doanh nghiệp có thể tạo được những email đẹp, hành trình tự động và các thông điệp được cá nhân hóa để cải thiện mối quan hệ với khách hàng.

Các chiến dịch email marketing thường được dùng để quảng bá cho thương hiệu như các ưu đãi đặc biệt, sản phẩm mới, sách điện tử miễn phí hay hội thảo sắp diễn ra. Những chiến dịch này thường có 3 – 10 email được gửi đi trong vài ngày trong vài tuần. Với các công cụ hay còn gọi là phần mềm email marketing, các chiến dịch này sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất nhờ vào cơ sở khách hàng, tính năng tự động gửi email, thống kê dữ liệu sau chiến dịch… 

Lợi ích của các công cụ email marketing

Tiết kiệm được chi phí thực hiện chiến dịch marketing

Bản thân chiến dịch email marketing đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí chạy quảng cáo, chi phí in ấn hay chi phí truyền thông. Với các công cụ hỗ trợ cho chiến dịch email, doanh nghiệp sẽ còn tiết kiệm thêm được nhiều loại chi phí khác nữa. Cụ thể, thay vì cần nhiều nhân lực cho việc gửi và kiểm tra email, các công cụ email marketing sẽ có quy trình tự động giúp email được gửi đi một cách nhanh chóng. Thậm chí, các phần mềm này còn có những template mẫu đa dạng và đẹp mắt để email trở nên thu hút hơn. Việc tiếp cận khách hàng quốc tế cũng đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều. Những gì doanh nghiệp cần làm là soạn thảo nội dung phù hợp để gửi cho khách hàng của mình. 

Tóm lại, cho dù doanh nghiệp chỉ tập trung vào một danh sách liên hệ cụ thể hay gửi thư đến toàn bộ khách hàng thì phần mềm email marketing đều có thể thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Nâng cao dịch vụ khách hàng

Cũng giống như mạng xã hội, các công cụ email marketing sẽ giúp bạn tương tác tốt hơn với khách hàng của mình. Khách hàng có thể phản hồi lại email bằng cách nhấn vào nút đăng ký nhận bản tin, nhấn vào website để xem và chọn hàng hóa hay yêu cầu ngừng nhận email. Những điều này giúp bạn thăm dò được phản ứng của khách hàng, từ đó có thể có các chương trình ưu đãi và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Các nội dung được gửi đi đến hộp thư cá nhân của khách hàng còn khiến họ có cảm giác được quan tâm hơn so với các hình thức marketing khác. Nhờ vào công cụ email marketing, doanh nghiệp có thể sử dụng trình trả lời tự động dựa trên các từ khóa được cài đặt từ trước.

Như đã đề cập ở mục trên, nội dung email có thể được tạo từ nhiều mẫu khác nhau và gửi cho nhiều người cùng lúc. Nhưng công cụ email marketing còn có thêm điểm cộng nổi bật khác là có thể cá nhân hóa từng email nhờ trình chỉnh sửa. Điều đó có nghĩa là bạn có thể gửi đi những email chúc mừng sinh nhật cho từng khách hàng chỉ bằng cách đổi các dữ liệu trong thiết lập email như tên người dùng.

Tạo ra cơ sở dữ liệu đầy đủ thông tin khách hàng

Quá trình thực hiện chiến dịch email marketing cũng chính là quá trình xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu khách hàng. Với sự hỗ trợ của các công cụ email marketing, doanh nghiệp sẽ thu thập được các danh sách dữ liệu qua từng chiến dịch với các yếu tố tuổi tác, nơi ở, sở thích, thói quen mua sắm… Tất cả các tiêu chí này được phần mềm thống kê dựa trên hành vi mở email hay nhấp vào đường dẫn trong nội dung đã gửi.

Định hướng sự chú ý của khách hàng nhờ chiến dịch phù hợp

Một chiến dịch email marketing luôn bao gồm rất nhiều email được gửi trong một khoảng thời gian nhất định theo kế hoạch đã định sẵn. Dù với nội dung nào, mục đích cuối cùng của chiến dịch vẫn là bán được sản phẩm hay dịch vụ. Do vậy, phần mềm email marketing sẽ giúp doanh nghiệp định hướng sự chú ý của khách hàng vào các sự kiện hay các chương trình tiếp thị phù hợp, từ đó có thể tăng được doanh số bán hàng cho công ty.

Đánh giá được tính hiệu quả của chiến dịch thông qua các báo cáo số liệu

Rất nhiều phần mềm tiếp thị cung cấp được các kết quả khái quát về chiến dịch, nhưng công cụ email marketing nổi bật hơn hẳn vì cung cấp được các dữ liệu chi tiết và chính xác. Hầu hết các công cụ hay là phần mềm email marketing hiện nay đều có khả năng phân tích số liệu chính xác và trình bày bằng các báo cáo rõ ràng, đơn giản. Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể đưa ra được các đánh giá chính xác tính hiệu quả của các chiến dịch email đã thực hiện, từ đó có thể điều chỉnh lại cho phù hợp.

Phân khúc khách hàng theo nhiều tệp khác nhau để gửi email phù hợp

Trong khi các phần mềm tiếp thị khác khó có thể phân định đối tượng khách hàng thì các công cụ email marketing lại cực kỳ chính xác. Dựa trên sở thích và hành vi khách hàng, phần mềm sẽ hỗ trợ tạo được các danh mục liên hệ khác nhau. Doanh nghiệp chỉ cần xem xét và gửi các loại email phù hợp đến từng nhóm đối tượng này.

 Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tạo các hồ sơ khách hàng bằng cách phân loại dựa trên độ tuổi, vị trí địa lý hay các sản phẩm họ từng mua. Điều này sẽ giúp cho công ty dễ dàng thực hiện các chiến dịch tập trung vào từng nhóm đối tượng khách hàng riêng biệt, từ đó thu được hiệu quả tốt hơn.

Các dịch vụ email marketing tốt nhất hiện nay

GetResponse

Đây là một trong những nền tảng email marketing phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Các tính năng chính của nền tảng bao gồm tạo trang đích, email tự động, email templates, phân đoạn khách hàng, phân tích nâng cao và hội thảo webinar. Thêm một công cụ nổi bật mà GetResponse cung cấp được cho người dùng đó là Autofunnel. Công cụ hoàn toàn tự động này có thể được sử dụng để tạo kênh bán hàng, thu thập khách hàng tiềm năng hay hỗ trợ hội thảo webinar…

Với GetResponse, doanh nghiệp có thể gửi một loạt các email và trả lời tự động định kỳ mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Nhờ vào tính năng perfect-timing, các email sẽ được đảm bảo gửi thư theo đúng giờ địa phương của khách hàng. Đặc biệt, phần mềm này còn cung cấp hơn 500 mẫu template đa dạng, giúp thiết kế và tùy chỉnh bố cục cho email gửi đi.

Klaviyo

Klaviyo là một công cụ email marketing tự động hóa, thường được các doanh nghiệp thương mại điện tử ưa thích sử dụng. Công cụ này hỗ trợ đưa đến những trải nghiệm cá nhân hơn cho khách hàng thông qua email, SMS và thông báo trên web.

Với Klaviyo, công ty sẽ quản lý được các tệp khách hàng và điều chỉnh trải nghiệm cho phù hợp với nhu cầu của họ thông qua việc cá nhân hóa từng loại email cho từng nhóm khách hàng khác nhau. Doanh nghiệp còn có thể chọn lựa khách hàng mục tiêu dựa trên các thông tin như độ tuổi, giới tính, địa điểm, thời gian mua hàng; từ đó phân khúc thành các nhóm khách hàng khác nhau. Công cụ email marketing Klaviyo thường được sử dụng phối hợp với các nền tảng như Shopify để tối ưu hóa doanh thu bán hàng.

Constant Contact

Constant Contact là một phần mềm được đánh giá rất cao, cực kỳ phù hợp cho những ai mới vừa tìm hiểu về email marketing. Với phần mềm này, người dùng có thể dễ dàng tạo ra những email đẹp mắt và mang thương hiệu riêng chỉ với các thao tác kéo và thả mà không cần có kiến thức về mã hóa hay lập trình. Bên cạnh đó, khả năng tự động hóa chính là lợi ích chính của phần mềm email marketing này. Doanh nghiệp có thể thiết lập các email tự động như email chào mừng người dùng đăng ký mới hay email cảm ơn sau khi đặt hàng.

Đặc biệt, Constant Contact có thể giúp doanh nghiệp theo dõi kết quả của chiến dịch ngay trong lúc thực hiện. Doanh nghiệp sẽ xem được mọi thông số từ tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp cũng như quản lý được toàn bộ dữ liệu của khách hàng.

Omnisend

Đây cũng là một giải pháp email marketing được thiết kế riêng cho các trang thương mại điện tử. Omnisend cung cấp nhiều tính năng hữu ích như email và nhắn tin SMS tự động để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành cho doanh nghiệp.

Omnisend hỗ trợ cho việc kinh doanh bằng cách kết hợp tin nhắn văn bản, hiện thông báo trên website, email marketing hay phối hợp với Google và Facebook để đảm bảo kết nối với nhiều khách hàng nhất có thể. Nền tảng cũng cung cấp các tính năng tự động hóa như email bỏ giỏ hàng hay email chào mừng cũng như cung cấp các mẫu email có thiết kế đẹp để nhấn mạnh dấu ấn thương hiệu.

HubSpot

HubSpot được xem là phần mềm hàng đầu trong email marketing tự động, do đó không lạ gì khi nền tảng này được nhiều công ty tin dùng. Tính năng chính của HubSpot là giúp người dùng thiết lập kích hoạt cho người đăng ký email và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng thông qua quy trình tự động, giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất cho doanh nghiệp.

Đồng thời, nền tảng HubSpot cũng có nhiều mẫu email được tạo sẵn để người dùng có thể tham khảo. Một điểm mạnh nữa của HubSpot là rất dễ sử dụng, người dùng có thể tùy chỉnh bố cục, thêm vào lời kêu gọi hành động (call-to-action), điền nội dung và điều chỉnh màu sắc để tạo nét phù hợp cho thương hiệu. HubSpot cũng cung cấp các công cụ cá nhân hóa nâng cao nhằm tăng tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp vào trang web. Doanh nghiệp có thể sử dụng bất kỳ thông tin nào trong hồ sơ của người đăng ký email để tạo được chủ đề, nội dung, đường link liên kết, tệp đính kèm và call-to-action đúng với họ nhất. 

Chiến lược email marketing chỉ thực sự hiệu quả nếu doanh nghiệp biết cách lựa chọn và sử dụng các công cụ hỗ trợ phù hợp. Các công cụ này không chỉ cung cấp các giải pháp hữu hiệu để thu hút và giữ chân khách hàng, mà còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.