Tối Ưu SEO On-Page: 16 Yếu Tố Không Thể Bỏ Qua - IMP Blog
Tối Ưu SEO On-Page: 16 Yếu Tố Không Thể Bỏ Qua - IMP Blog

SEO on-page là quá trình tối ưu hóa nội dung của website để cải thiện thứ hạng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó, lưu lượng truy cập vào website sẽ nhiều hơn và giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Trong bài viết hôm nay, IMP sẽ cung cấp 16 yếu tố quan trọng doanh nghiệp không thể bỏ qua khi làm SEO on-page. 

Cấu trúc website cần được tối ưu hóa cả về mặt kỹ thuật và văn bản, một trang web được tối ưu hóa sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy trang trên Google và có trải nghiệm tốt khi xem website. Do đó, khái niệm cơ bản để có thể tối ưu hóa trang web là tập trung vào truy vấn của người tìm kiếm (còn được biết như là từ khóa chính) và làm cho trang dễ đọc, lướt xem tổng quát, hiểu và chia sẻ. Mặt khác, hệ thống của Google có khả năng hiểu các đoạn văn và các chủ đề liên quan trong trang web, vì vậy có nhiều cách để tạo ra những tín hiệu tích cực giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm ra và hiểu nội dung của website.

Dưới đây là những yếu tố cốt lõi trong quá trình làm SEO on-page mà doanh nghiệp cần thực hiện.

Tiêu đề (Title)

Một tiêu đề hay có sức mạnh để thu hút sự chú ý của người dùng và tăng tỉ lệ nhấp vào trang. Vì vậy, nếu một tiêu đề không phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng, họ sẽ không nhấp vào và đọc các bài viết. Tiêu đề không chỉ để người dùng đọc, mà còn dành cho cả trình thu thập dữ liệu. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp bạn có thẻ tiêu đề trên trang web, cũng như lưu ý rằng thẻ H1 và tiêu đề có thể không giống nhau, nhưng doanh nghiệp cần đảm bảo chúng có liên quan với nhau.

URL

URL cũng là yếu tố quan trọng cần phải rõ ràng (tránh các hợp số lạ và các ký tự ngẫu nhiên), và là nơi hoàn hảo để đặt từ khóa. Có một mẹo nhỏ đó là nếu muốn nội dung của mình luôn mới mẻ (hay một trang web được tối ưu hóa cho tìm kiếm qua nhiều năm), thì tốt nhất doanh nghiệp không nên để số năm hiển thị trong URL. 

Một ví dụ về điều này là những bài danh sách các yếu tố “tốt nhất”, như “Tai nghe không dây tốt nhất 2020”, bạn có thể đặt tiêu đề “Tai nghe không dây tốt nhất 2020” và url slug/tai nghe không dây tốt nhất. Bằng cách làm như vậy, sang năm, bạn có thể sử dụng cùng một trang web để nhắm mục tiêu “tai nghe không dây tốt nhất 2021”, với việc chỉ cần cập nhật tiêu đề của bài đăng thành “Tai nghe không dây tốt nhất 2021” và bạn sẽ tránh việc thay đổi URL.

Tuy nhiên, có một số trường hợp nội dung được điều chỉnh cụ thể để phù hợp với một năm, chẳng hạn như nếu bạn muốn viết một bài báo về “Các sự kiện gây chú ý nhất năm 2020”, dĩ nhiên là bạn sẽ không sử dụng lại nội dung này vào năm 2021 để nhắm mục tiêu “các sự kiện gây chú ý của năm 2021”. Nếu bạn quyết định thay đổi URL của một trang web, đừng quên thêm điều hướng phù hợp để tránh lỗi 404 và lưu giá trị SEO của trang cũ của bạn.

Đoạn mô tả (meta)

Một đoạn mô tả tốt có thể giúp bài viết nổi bật trên SERP (Trang kết quả công cụ tìm kiếm) và thu hút những người đang tìm trên trang kết quả. Ngược lại, một đoạn mô tả được viết kém có thể khiến bài viết nhạt nhòa và người dùng sẽ chọn thứ gì đó tốt hơn trên SERP.

Từ khóa và các ngữ nghĩa liên quan

Từ khóa và các ngữ nghĩa liên quan thể hiện hai điều: Thứ nhất, nó khẳng định với người tìm kiếm rằng trang web có liên quan đến những gì họ đang tìm kiếm. Thứ hai, nó thể hiện một thông điệp tích cực với công cụ tìm kiếm của Google, điều này có thể giúp thăng hạng trang web của bạn. Và việc xây dựng nội dung trên trang web để tăng sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp thông qua phương pháp cơ bản này được gọi là tiếp thị nội dung.

Các thẻ tiêu đề (H1, H2,…)

Các thẻ tiêu đề (H1, H2,...)
Tối ưu các thẻ tiêu đề (H1,H2,…)

Một trong những phương pháp dễ nhất và phổ biến nhất là sử dụng các tiêu đề rõ ràng, để chia nhỏ các phần trong văn bản bằng một hệ thống phân cấp lồng ghép vào nhau.

Các thẻ tiêu đề nên được lồng theo thứ tự giảm dần từ H1-H6, với H1 là tiêu đề chung nhất và H6 là tiêu đề phụ cụ thể nhất.

Liên kết nội bộ (internal link)

Nếu không có thời gian đi sâu vào xây dựng liên kết, doanh nghiệp có thể sử dụng liên kết nội bộ để giúp các trang trong website dễ tìm thấy.

Nội dung trùng lặp

Nghiên cứu về sai lầm SEO cho thấy hơn 45% trang web có nội dung trùng lặp và 50% trang web có tiêu đề trùng lặp. Điều này sẽ không mang lại bất lợi, nhưng các công cụ tìm kiếm hiểu rằng trang web của doanh nghiệp có rất ít hoặc không có giá trị đối với người đọc, họ sẽ không đánh giá cao.

Khả năng thu thập dữ liệu

Đảm bảo rằng trang web của doanh nghiệp không bị chặn khỏi việc thu thập dữ liệu, nếu không doanh nghiệp sẽ thực hiện việc SEO một cách vô ích. Do đó, hãy tránh những trường hợp có thể làm giảm khả năng thu thập thông tin: 

 • Liên kết bị hỏng 
 • Không đủ liên kết nội bộ 
 • Thiếu sitemap.xml rõ ràng
 • Một thẻ no-index được triển khai

Tốc độ tải trang

Trong SEO, tốc độ tải trang đóng một vai trò quan trọng và nó thậm chí chưa đến một giây, có thể nói là độ trễ mili giây và nó có thể làm người dùng đóng bài viết của doanh nghiệp và truy cập trang web khác. Hơn thế nữa, đôi khi lý do của sự chậm trễ có thể là hình ảnh có kích thước tệp lớn trên một trang, hay cả sự cố với máy chủ.  

Dưới đây là danh sách những thứ có thể làm chậm tốc độ trang web:

 • Có một lượng lớn HTML trên trang
 • Chuyển hướng chuỗi và vòng lặp
 • Các tệp Javascript hoặc CSS không được nén 
 • Các tệp Javascript hoặc CSS quá lớn

Độ thân thiện với thiết bị di động

Tất nhiên, thiết kế và phát triển trang web tương ứng với di động đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực, nhưng nó xứng đáng với những gì doanh nghiệp bỏ ra. Ngoài ra, các trang web thân thiện với thiết bị di động được ưu tiên nhiều trong các SERP trên thiết bị di động từ khi Google chuyển sang ưu tiên thiết bị di động vào năm 2020.

Độ dài nội dung

Nội dung cần đủ dài để phù hợp với người đọc và công cụ tìm kiếm, nhưng hãy nhớ rằng không có độ dài nội dung nào chính xác ‘hoàn hảo’. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng số từ trung bình của những nội dung trên trang nhất Google là khoảng 1400. Tuy nhiên, nếu người dùng đang tìm kiếm câu trả lời nhanh, đừng khiến họ chán nản với một đoạn nội dung quá dài. 

Khả năng đọc

Mức độ dễ đọc đóng một vai trò quan trọng và nó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, không là chỉ văn phong, ngữ pháp và cú pháp, mà còn là thiết kế và cấu trúc của văn bản có thể ảnh hưởng đến nhận thức của người tìm kiếm. 

Nội dung video

Thêm video vào trang web cũng có thể giúp cấu trúc trang thu hút nhiều sự chú ý hơn, thu hút khán giả thích nội dung trực quan. Mặc dù video sẽ không tăng SEO cho trang của doanh nghiệp như liên kết ngược hoặc đặt từ khóa, nhưng nó có thể đáp ứng ý định người dùng. Bởi vì, một số người thích video và một số người thích đọc văn bản, điều này cũng phụ thuộc vào truy vấn.

Hình ảnh

Hình ảnh quá lớn có thể làm chậm tốc độ tải trang web của doanh nghiệp bạn  là một trong những yếu tố nhất của trải nghiệm người dùng tốt. Vì vậy, hãy đảm bảo giảm kích thước tệp hình ảnh càng nhiều càng tốt dù vẫn phải giữ được hình ảnh rõ ràng và phù hợp với kích thước hiển thị tối đa trên trang web.

Tên tệp hình ảnh mô tả và việc sử dụng thẻ ALT có thể giúp hình ảnh từ trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google tốt hơn và một số hệ thống quản lý nội dung sẽ có một phần tích hợp để nhập thẻ alt khi bạn tải hình ảnh lên. 

Các nút chia sẻ trên mạng xã hội

Khi đọc được nội dung hay, người dùng sẽ muốn chia sẻ nhanh bài viết lên trang mạng xã hội của họ, điều đó có thể làm tăng lượng người xem bài viết của doanh nghiệp. Do đó, hãy trang bị đầy đủ các nút chia sẻ đó.

Đánh dấu

Từ tầm quan trọng khi nội dung xuất hiện trên SERP có thể thấy, việc triển khai đánh dấu có thể làm tăng tỷ lệ nhấp vào web và vi dữ liệu có thể được áp dụng cho các loại nội dung khác nhau cho dù doanh nghiệp đang đề cập đến chủ đề nào.

Kết luận 

Cuối cùng, đây là danh sách kiểm tra những việc cần để tối ưu hóa trang web:

 • Tạo một tiêu đề hấp dẫn.
 • Viết một URL rõ ràng có chứa các từ khóa mục tiêu. 
 • Viết  đoạn mô tả đầy đủ thông tin và ngắn gọn. 
 • Sử dụng các từ khóa mục tiêu trong vòng 100-150 từ đầu tiên. 
 • Chú ý đến cấu trúc văn bản bằng cách sử dụng các tiêu đề phụ theo thứ tự giảm dần.
 • Tăng hỗ trợ nội dung bằng video, GIF và hình ảnh khiến mọi người quan tâm.
 • Tôn trọng người đọc và tìm độ dài văn bản tối ưu. 
 • Làm phong phú bài viết với các liên kết nội bộ đến các trang liên quan.
 • Cung cấp cho người đọc các nút chia sẻ xã hội.
 • Phần nội dung nên độc đáo và tránh trùng lặp.
 • Đảm bảo rằng hệ thống thu thập thông tin của Google có thể tiếp cận bài viết của doanh nghiệp.
 • Kiểm tra từng mili giây để trang của doanh nghiệp luôn sẵn sàng. 
 • Bài viết tương thích với thiết bị di động để có thể đọc nó ở mọi nơi.

Nguồn: Semrush

Việt hóa: Đội ngũ IMP