Hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ biết rằng họ nên thu thập địa chỉ email của khách hàng và tiến hành các chiến dịch email. Nhưng hầu hết đều trì hoãn việc thực hiện vì nhiều lý do. Email Marketing được chứng minh là kênh tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu khi kể đến lợi tức đầu tư (ROI). Sẽ thật tiếc nếu doanh nghiệp bỏ lỡ những cơ hội mà email tạo ra, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ. 

Trong bài viết này, IMP sẽ điểm qua 4 cách tối ưu hoá email để có thể giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ với khách hàng và bán được nhiều sản phẩm hơn.

1. Ghi nhận đánh giá của khách hàng

Những bài đánh giá tốt là vũ khí tiếp thị trực tuyến mạnh nhất của doanh nghiệp. Thực tế là mọi người có xu hướng tin tưởng các đánh giá trực tuyến cao gấp 12 lần so với mô tả sản phẩm của nhà sản xuất. Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp nhỏ có thể tận dụng những điều này?

Có hai cách để làm được điều đó:

– Đầu tiên là các đánh giá đóng vai trò như bằng chứng xã hội. Doanh nghiệp càng có nhiều bài đánh giá, càng có nhiều khả năng mọi người sẽ chọn xem sản phẩm của doanh nghiệp thay vì của đối thủ.

– Cách thứ hai là các đánh giá trực tuyến có thể cung cấp những thông tin có giá trị về thương hiệu hoặc sản phẩm của doanh nghiệp. Và doanh nghiệp không chỉ biết được khách hàng thích hoặc không thích những khía cạnh nào của sản phẩm mà còn biết về cách họ dự định sử dụng sản phẩm đó.

Và điều tuyệt vời hơn nữa là những từ ngữ mà khách hàng sử dụng để mô tả sản phẩm hoặc thương hiệu khi họ để lại đánh giá có thể giúp doanh nghiệp cải thiện nội dung trang web của mình – và cải thiện nội dung để trở nên tự nhiên và thân thiện với SEO.

Vậy làm thế nào doanh nghiệp có được đánh giá từ khách hàng bằng kênh email? Cách đơn giản nhất là gửi một email khảo sát – tốt nhất là gộp email này vào chuỗi email tự động bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Thu thập email của khách sau khi họ mua hàng
 • Bước 2: Gửi cho họ email “Cảm ơn bạn đã mua hàng”
 • Bước 3: Chờ khoảng 10 ngày để khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm của bạn
 • Bước 4: Gửi email yêu cầu họ để lại đánh giá sản phẩm

2. Khiến khách quay lại website

Hầu hết khách hàng sẽ mua hàng từ một trang riêng lẻ như landing page mà không dành thời gian xem hết website của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đang kinh doanh thương mại điện tử, đây chính là một thách thức lớn vì doanh nghiệp nào cũng muốn khách hàng biết về tất cả danh mục sản phẩm của mình. Vậy thì doanh nghiệp có thể làm gì?

Hãy gửi danh mục sản phẩm cho khách hàng sau khi họ đã được đưa vào danh sách email liên hệ. Doanh nghiệp có thể thực hiện điều đó bằng cách sử dụng quy trình tiếp thị tự động hóa để tiếp cận khách hàng mới (chuỗi email chào mừng).

Bốn cấp độ riêng biệt của các chiến dịch chào mừng. Đó là:

 • Email chào mừng đơn lẻ
 • Chuỗi email chào mừng 
 • Chuỗi email chào mừng có gắn thẻ và chấm điểm
 • Chuỗi email chào mừng có gắn thẻ, chấm điểm và các thông điệp kích hoạt hành vi

Để giới thiệu cho khách hàng mới về tất cả các danh mục sản phẩm, doanh nghiệp nên bỏ qua email chào mừng đơn lẻ và đi thẳng vào một trong những loại chiến dịch nâng cao hơn. 

Chuỗi email chào mừng chỉ là một tên gọi khác của chuỗi thư trả lời tự động đơn giản. Có nghĩa là một tập hợp các email sẽ được gửi lần lượt vào các khoảng thời gian đã chọn. Vì vậy, trong email chào mừng của doanh nghiệp, thường sẽ là lời cảm ơn vì khách hàng đã tham gia danh sách hoặc mua hàng.

Và trong các email được gửi sau đó, công ty có thể đưa ra các đề xuất và gợi ý về các sản phẩm khác. Ví dụ: nếu khách mua giày chạy bộ, doanh nghiệp có thể giới thiệu thêm một số sản phẩm bổ trợ cho việc chạy như vitamin, túi đeo, áo mưa.

Nếu muốn nâng cao một chút, hãy gắn thêm thẻ hay tích điểm vào quy trình. Doanh nghiệp có thể đánh giá được mức độ tương tác của khách hàng và gắn thẻ họ theo sở thích của họ. 

Ví dụ: Nếu họ nhấp vào danh mục “áo mưa để chạy bộ” thì có thể gắn thẻ họ là “người chạy ngoài trời”. Qua đó, doanh nghiệp có thể tối ưu nội dung email và gửi đúng đối tượng hơn trong những lần gửi sau.

Đây là hai quy trình mà doanh nghiệp có thể sử dụng:

 1. Chào mừng khách hàng mới và giới thiệu cho họ về các danh mục khác
 2. Gắn thẻ họ theo các danh mục mà họ đã nhấp vào trong quy trình trước đó

Từ đó, doanh nghiệp có thể chọn cách theo dõi đối tượng của mình theo cách thủ công hay tự động – bằng cách sử dụng email kích hoạt hành vi. Giải pháp thứ hai đòi hỏi nhiều công sức hơn một chút, nhưng nó cũng có một lợi thế quan trọng.

Email của doanh nghiệp sẽ được gửi để nhận lại phản hồi từ hành động của khách hàng. Và việc gửi chúng vào đúng thời điểm có thể có tác động đáng kể đến tỷ lệ chuyển đổi vì các email được kích hoạt hành vi đạt hiệu quả tốt hơn các bản tin thông thường.

3. Luôn tập trung vào việc cung cấp nội dung giá trị cho khách hàng

Tập trung vào việc cung cấp nội dung giá trị cho khách hàng
Tập trung vào việc cung cấp nội dung giá trị cho khách hàng

Không phải khách hàng nào truy cập website của doanh nghiệp cũng sẽ chuyển đổi ngay lập tức. Do đó, doanh nghiệp cần thường xuyên chăm sóc và giữ kết nối với khách hàng qua các chiến dịch email. Những chiến dịch này giúp doanh nghiệp luôn được ghi nhớ trong tâm trí khách hàng. Đó có thể là một bản tin hàng tháng chứa các thông tin cập nhật về sản phẩm hoặc thương hiệu. Hoặc đây có thể là một chuỗi tin hoặc thư trả lời tự động được gửi hàng tháng.

Và quan trọng hơn là nội dung email của doanh nghiệp không chỉ đưa ra thông tin việc bán sản phẩm mà nên tập trung vào việc cung cấp giá trị cho người xem và chỉ gợi ý một chút rằng doanh nghiệp đang có ưu đãi đặc biệt dành cho họ.

Hãy kiên nhẫn và đừng lo, rồi khách hàng sẽ mua hàng khi họ sẵn sàng.

4. Ra mắt sản phẩm mới

Nếu đang dự kiến tung ra một sản phẩm mới, doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng tiếp thị đa kênh trực tuyến. Các thương hiệu như Ben&Jerry’s đã sử dụng thành công cách tiếp cận này và có thể thu hút người xem trước khi sản phẩm của họ lên kệ.

Email là một kênh hoàn hảo để tiếp thị sản phẩm mới. Sau đây là năm bước doanh nghiệp nên thực hiện khi sử dụng email để hỗ trợ ra mắt sản phẩm:

 • Xây dựng danh sách liên hệ những người đăng ký đang hoạt động
 • Gửi thông báo “úp mở” về sản phẩm mới 
 • Đưa ra thông báo chính thức về sản phẩm – khi đến thời điểm thích hợp
 • Theo dõi doanh số bán hàng, chiết khấu và các thông tin ​​khác
 • Hỗ trợ sản phẩm bằng những nội dung mới

Những thương hiệu lớn như Apple hoặc Samsung đều đưa ra công bố về sản phẩm vài tháng trước khi bắt đầu sản xuất. Và cách này hoàn toàn phù hợp đối với những công ty nhỏ, chỉ cần doanh nghiệp phải xây dựng được mối quan hệ bền vững với khách hàng trước.

Điều quan trọng nhất trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng đó là việc luôn luôn nhớ rằng doanh nghiệp không chỉ đang xây dựng một danh sách email mà là một cộng đồng. Tất cả các thành viên trong cộng đồng này cần biết rằng họ đang nhận được những thông tin và tin tức độc quyền về sản phẩm của doanh nghiệp. Việc này làm cho họ cảm thấy như họ là một phần của điều gì đó đặc biệt và to lớn.

Khi đã xây dựng được một cộng đồng, doanh nghiệp hãy xem xét việc xây dựng một chương trình khách hàng thân thiết và làm cho họ thích thú đến mức giới thiệu thương hiệu với những người khác.

Có rất nhiều cách doanh nghiệp có thể sử dụng email để xây dựng mối quan hệ và hỗ trợ công việc kinh doanh. Điều quan trọng là doanh nghiệp phải thực hiện, thử nghiệm, liên tục đo lường và quan sát để có thông tin hữu ích dựa trên dữ liệu của những chiến dịch đó.

Nguồn: Get Response

Việt hóa: Đội ngũ IMP

Vui lòng có trích dẫn nguồn và link khi đăng tải lại.