email marketing là gì

Có lẽ phần lớn chúng ta đều đã nghe đến các từ, cụm từ như “e-mail” hay “email marketing”… Vậy e-mail là gì và email dùng để marketing như thế nào? Nếu doanh nghiệp đang bắt đầu sử dụng chiến dịch email marketing cho công ty thì hãy tham khảo những thông tin cơ bản này nhé!

Email marketing là gì? Mục đích của email marketing

Email marketing là những email chứa đựng thông điệp, nội dung hữu ích và có liên quan với nhau để gửi đến nhóm khách hàng trong danh sách của doanh nghiệp. Sử dụng email marketing đúng cách sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu lợi nhuận với mức chi phí hợp lý.

Doanh nghiệp sử dụng email marketing nhằm những mục đích sau:

  • Nhắm mục tiêu đến đúng khách hàng tiềm năng.
  • Tiếp cận linh hoạt trên phạm vi rộng.
  • Cá nhân hóa và phân khúc khách hàng.
  • Tăng khả năng chuyển đổi và doanh số bán hàng.
  • Dễ dàng tiếp nhận phản hồi của khách hàng.

Các dạng email marketing mà doanh nghiệp nên sử dụng

– Email thông báo nội dung mới

email marketing là gì

Khi tổ chức bất kỳ một chương trình hay vừa xuất bản nội dung mới như các chiến dịch khuyến mãi, ưu đãi giảm giá, ebook, hội thảo, bản dùng thử của sản phẩm… doanh nghiệp có thể dùng email này để mô tả thông tin và quảng bá chương trình đến khách hàng, kèm theo đó là lời kêu gọi hành động và đường dẫn đến các trang đích đăng ký của doanh nghiệp.

– Email cập nhật sản phẩm mới

Trong số các dạng email marketing, email cập nhật sản phẩm sẽ phức tạp hơn một chút. Vì không khách hàng nào hài lòng khi phải nhận vô số email cập nhật sản phẩm riêng lẻ vào hộp thư của mình. Thay vào đó, doanh nghiệp nên cân nhắc gửi các bản email cập nhật sản phẩm theo định kỳ, có thể là mỗi 2 tuần hoặc mỗi tháng một lần. Đối với dạng email này, doanh nghiệp cần ưu tiên trình bày nội dung ngắn gọn cùng hình ảnh rõ ràng để tránh gây lan man, dài dòng cho khách hàng.

– Email newsletter

email marketing là gì

Email newsletter hay còn gọi là bản tin email là cách để doanh nghiệp chia sẻ các nội dung, câu chuyện hoặc bài báo về công ty của mình cho khách hàng. Trong các email này, doanh nghiệp nên sử dụng hình ảnh trực quan, sinh động kết hợp với dòng tiêu đề rõ ràng, bản tóm tắt ngắn gọn hoặc phần giới thiệu đơn giản và CTA. Những điều này sẽ giúp người đọc dễ dàng nắm bắt các thông điệp truyền tải  mà không cần phải đọc nội dung quá dài.

– Thư mời dự sự kiện

email marketing là gì

Không chỉ giúp truyền tải thông tin về sản phẩm, email còn có thể trở thành một phương tiện tuyệt vời để quảng bá sự kiện sắp tới mà doanh nghiệp tổ chức. Nếu doanh nghiệp muốn thu hút sự chú ý của khách hàng hơn, cần giới thiệu rõ vì sao sự kiện này đáng để tham dự. Doanh nghiệp có thể sử dụng hình ảnh để làm nổi bật điều đó, đồng thời cho khách hàng thấy rõ quy mô của sự kiện mà họ sẽ góp mặt.

– Email chuyên dụng

email marketing là gì

Đây là dạng email khá đặc biệt trong số các loại email marketing hiện nay. Email này được sử dụng khi doanh nghiệp muốn gửi một thông điệp dành riêng cho một nhóm khách hàng nhất định. Ví dụ, nếu doanh nghiệp muốn tổ chức một sự kiện chào mừng dành riêng cho nhóm khách hàng mới, email chuyên dụng sẽ chỉ được gửi đến danh sách những khách hàng mới đăng ký, thay vì gửi cho toàn bộ khách hàng trong danh sách hiện thời. Hoặc nếu doanh nghiệp có một cộng đồng khách hàng, email này có thể được gửi hàng tháng để chào mừng tất cả các thành viên mới.

– Email đồng tiếp thị

email marketing là gì

Hợp tác tiếp thị có thể hiểu đơn giản là hai hoặc nhiều công ty cùng hợp tác với nhau để thực hiện sự kiện hay chương trình khuyến mãi. Điểm đặc biệt của đồng tiếp thị là doanh nghiệp có thể tận dụng được tệp khách hàng của công ty hợp tác để gia tăng phạm vi tiếp cận cho mình.

Khi gửi email đồng tiếp thị đến khách hàng, hãy nói rõ đây là kết quả của sự hợp tác giữa với công ty X, nhất là khi đối tác là một công ty nổi tiếng và ấn tượng. Để thực hiện điều này, doanh nghiệp cần tùy chỉnh logo của mình kết hợp với cả logo của các đối tác và lồng ghép vào tất cả các hình ảnh gửi đến trong email.

– Email mạng xã hội

email marketing là gì

Mạng xã hội có liên quan đến email không? Nếu tận dụng tốt  LinkedIn hay Google+ thì chiến dịch email sẽ đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều. Vì thông báo của LinkedIn hay sự kiện trên Google+ đều sẽ được gửi trực tiếp vào hộp thư của người dùng. Vậy thì, doanh nghiệp sẽ tự động có quyền truy cập vào hộp thư của khách hàng mà không cần phải thu thập địa chỉ email. Tuy nhiên, các email này không thể tùy chỉnh bố cục hay thêm hình ảnh. Do đó, nội dung các câu cần ngắn gọn và rõ ràng.

– Email xác nhận thông tin

email marketing là gì

Có thể nói, đây là một trong số các dạng email marketing phổ biến nhất. Một email xác nhận sẽ giúp khách hàng không cần phải lo lắng liệu đơn hàng đã được xử lý xong chưa hay phần thanh toán đã được xác nhận hay chưa… Khi gửi email này, doanh nghiệp cần chuẩn bị tiêu đề và đề cập ngắn gọn đến thông tin cần xác nhận ngay dòng đầu tiên của email.

– Email chào mừng

email marketing là gì

Đây thực sự là lựa chọn hoàn hảo để gửi lời cảm ơn và cập nhật thêm các thông tin cần thiết khác cho những người đã đăng ký nhận bản tin hay dùng thử sản phẩm của doanh nghiệp. Ấn tượng đầu tiên là cực kỳ quan trọng, doanh nghiệp cần chú ý đầu tư vào các email chào mừng này bằng cách nêu ra lợi ích mà khách hàng nhận được và những điều khách hàng cần làm để không bỏ lỡ tin tức hay ưu đãi. Một email chào mừng hiệu quả sẽ đem lại giúp hình ảnh thương hiệu đẹp hơn trong mắt khách hàng, tạo thiện cảm và thúc đẩy họ quan tâm đến sản phẩm nhiều hơn.

– Email duy trì khách hàng tiềm năng

email marketing là gì

Email này gồm một chuỗi các email được kết nối chặt chẽ với các nội dung hữu ích và nhắm đúng đối tượng mục tiêu. Những email được sử dụng để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và tiếp thị sản phẩm. Tư vấn cho khách hàng các thông tin về sản phẩm mà họ quan tâm, sau đó lại kích hoạt gửi một email khác về phiếu mua hàng bổ sung chính là cách hiệu quả nên áp dụng để duy trì nhóm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Email marketing có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh hiệu quả nếu sử dụng đúng cách. Mong rằng bài viết trên có thể cung cấp đủ các thông tin cơ bản để doanh nghiệp tự tin lựa chọn các loại hình email phù hợp để quảng bá.