Việc thực hiện cá nhân hóa Email Marketing cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh nội dung email dựa trên các đặc điểm riêng biệt của từng nhóm người đăng ký khác nhau, ví dụ về giới tính, vị trí địa lý, ngày sinh, sở thích, nhu cầu mua sắm,… Từ đó, khâu cá nhân hóa có thể đem lại nhiều lợi ích cho chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp, tiêu biểu là khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi. Vậy cụ thể doanh nghiệp cần làm gì để tối đa lợi ích này?

1. Dùng dynamic content

Nội dung động (hay dynamic content) là dạng nội dung có thể tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu thông tin của từng nhóm khách hàng khác nhau. Về cơ bản, doanh nghiệp có thể hiển thị đa dạng nội dung email được cá nhân hoá cho từng phân đoạn hoặc danh sách khách hàng khác nhau, tương tự như ví dụ bên dưới.

Doanh nghiệp có thể sử dụng ESP (Email Service Provider) để tạo ra nhiều phiên bản từ cùng một email gốc, đây là cách cá nhân hóa nội dung thông điệp dựa trên thông tin mà doanh nghiệp có về khách hàng (giới tính, vị trí địa lý, lịch sử mua hàng, nhu cầu mua sắm,…). Khi khách hàng được đáp ứng đúng nhu cầu thông tin, khả năng cao họ sẽ quyết định mua hàng. Từ đó tỷ lệ chuyển đổi cũng tăng lên đáng kể.

Email Marketing sẽ trở nên thu hút hơn và có tỷ lệ tương tác cao hơn nếu doanh nghiệp thêm vào yếu tố dynamic content

2. Liên kết công cụ email với website bán hàng

Doanh nghiệp nên tích hợp nền tảng Email Marketing của mình với website bán hàng hoặc các nguồn thu thập dữ liệu khách hàng khác (chẳng hạn như CRM và nền tảng thương mại điện tử). Nhờ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng nền tảng thông tin mạnh mẽ và đạt hiệu quả cao hơn trong khâu cá nhân hóa, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi. Doanh nghiệp có thể tận dụng các thông tin như tên khách hàng, các dữ liệu về nhân khẩu học, lịch sử mua hàng,… để đề xuất các sản phẩm/trang đích phù hợp và hấp dẫn hơn cho họ. Để tối đa tỷ lệ chuyển đổi, doanh nghiệp nên đính kèm đường dẫn website bán hàng vào email của mình. Điều này giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc mua sắm, đồng thời tăng tỷ lệ nhấp hiệu quả. 

Dễ dàng theo dõi và quản lý hiệu quả hơn khi đồng bộ email doanh nghiệp với website bán hàng

3. Cài đặt email tự động để tăng tương tác

Đây là một hình thức cá nhân hóa khá phổ biến và mang đến hiệu quả cao cho chiến dịch Email Marketing của doanh nghiệp. Việc cài đặt email tự động được thực hiện nhằm mục đích gửi đúng thông tin đến đúng người, vào đúng thời điểm. Doanh nghiệp có thể thiết lập thời điểm gửi email tự động đến người đăng ký vào những khung giờ phổ biến, ví dụ như: sau khi người đăng ký hoàn tất khâu đăng ký, sau khi khách hàng thân thiết đạt đến cột mốc quan trọng (như ngưỡng chi tiêu hoặc ngày gia hạn thẻ thành viên),… Những email tự động này giúp khách hàng nhận thấy sự quan tâm từ doanh nghiệp, và họ sẽ có xu hướng tương tác lại như một sự tôn trọng đối với thương hiệu. 

Một mẫu email tự động từ Sephora dành cho khách hàng thân thiết

Lợi ích khác của việc thực hiện cá nhân hóa Email Marketing tự động là giúp doanh nghiệp nắm bắt những khoảnh khắc quan trọng và biến chúng thành cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với những khách hàng trước đó của mình. Doanh nghiệp có thể cung cấp ưu đãi sinh nhật hoặc các chương trình khách hàng thân thiết để giữ chân khách hàng nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả hơn. 

4. Chọn điều kiện (trigger) phù hợp

Để thực hiện chiến dịch Email Marketing cá nhân hóa và tự động hóa thành công, trước tiên, doanh nghiệp cần chọn trình kích hoạt tùy chỉnh để gửi thông điệp phù hợp đến người đăng ký. Doanh nghiệp nên chọn điều kiện dựa trên dữ liệu đã thu thập được từ khách hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Ví dụ, điều kiện kích hoạt có thể là: ngày kỷ niệm, đăng ký một danh sách nhất định, tham gia hoặc thoát khỏi phân khúc,… Doanh nghiệp có thể tham khảo ví dụ dưới đây.

Dựa trên hành trình khách hàng để xây dựng chiến lược email cá nhân hoá và tự động hoá phù hợp

Khâu thực hiện cá nhân hóa Email Marketing tăng tỷ lệ chuyển đổi không khó, tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn tối đa hiệu quả đạt được thì đừng bỏ qua những thông tin tên nhé!