Ngày nay, uy tín trên internet là yếu tố quan trọng với mọi doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn, phục vụ phân khúc khách hàng cao cấp hay phổ thông. Đó là lý do chính mà doanh nghiệp trong bài chọn lựa chiến lược SRM để quảng bá thương hiệu trên internet.

Vấn Đề Và Mục Tiêu Của Doanh Nghiệp

Là nhà cung cấp nội thất cao cấp và hiện đại theo phong cách Bắc Âu với dòng sản phẩm chủ đạo là bàn ăn và sofa, doanh nghiệp A nhắm vào tập khách hàng thu nhập cao, có ý định thay đổi đồ nội thất trong nhà.

Không dính thông tin tiêu cực gì về thương hiệu, nhưng doanh nghiệp A không có độ phủ sóng trên internet, ít được khách hàng biết đến. Với bài toán như trên, A đặt mục tiêu quảng bá thương hiệu trên trang tìm kiếm, xây dựng danh tiếng trên internet, tạo độ phủ để khách hàng có thể nhận diện thương hiệu, từ đó, nâng cao doanh số bán hàng.

Giải Pháp Đặt Ra

Để tạo độ phủ thương hiệu và tăng uy tín nhãn hàng, trong trường hợp này, chiến lược SRM (Search Reputation Management) là phù hợp hơn cả. SRM giúp đưa thông tin tích cực về thương hiệu và sản phẩm đến người tiêu dùng nhằm gia tăng nhận thức của họ, dần dần xây dựng sự tin tưởng nhất định trong lòng họ.

Sau khi nghiên cứu các từ khóa dựa trên sản phẩm bàn ăn và ghế sofa phong cách Bắc Âu, cũng như xu hướng tìm kiếm của người tiêu dùng, IMP quyết định đi theo 2 hướng: Tìm kiếm sản phẩm và bảo vệ thương hiệu. Ví dụ như: “Showroom bán sofa A ở đâu?”, “Sofa A có tốt không?”, v.v

Các nội dung như bài giới thiệu, review sản phẩm được triển khai dựa trên từ khóa. Ngoài ra, forum seeding là một cách tốt để tăng tính thuyết phục với khách hàng tiềm năng. Các bài viết xoay quanh chủ đề về tính năng sản phẩm; bí quyết chọn nội thất cho phòng khách, cách bảo quản ghế sofa; cuối cùng là những bài giới thiệu trực tiếp về doanh nghiệp.

Bằng việc xuất bản nội dung là diễn đàn, blog vệ tinh, trang hỏi đáp, chẳng hạn như diễn đàn Tinh tế, doanh nghiệp đã tiếp cận được đối tượng mục tiêu là những người đang tìm kiếm nội thất cho nhà mới, muốn thay đổi nội thất cũ và yêu thích phong cách châu Âu.

Ngoài ra, IMP còn đi backlink cũng giúp cho các từ khóa liên quan đến ghế sofa và bàn ăn được lên top nhanh hơn.

Kết Quả Đạt Được

Sau 9 tháng liên tục thực hiện chiến lược SRM, với 325 seeding, cùng với 686 bài giới thiệu được xuất bản, kết quả mà doanh nghiệp đạt được là:

  • 381 từ khóa lọt vào top 10 trên trang tìm kiếm Google. 
  • Phát triển được 10 site vệ tinh hỗ trợ cho việc đăng bài. 
  • Nổi bật nhất là đạt được 22,839 lượt view sau khi thống kê từ các trang cộng đồng.

Tính cho đến nay, các kết quả đạt được vẫn còn duy trì và không ngừng tăng lên. Điều này chứng tỏ được tính hiệu quả lâu dài mà chiến lược SRM mang lại. Quan trọng hơn, doanh nghiệp cũng đã ghi được dấu ấn nhất định trong lòng người tiêu dùng với các thông tin tích cực và bổ ích.