mẫu email marketing hiệu quả

Có thể thấy, việc sử dụng các mẫu email marketing hiệu quả cho kinh doanh không còn là phương pháp xa lạ đối với bất kỳ thương hiệu nào. Nếu có thể tận dụng các mẫu email marketing một cách hợp lý khi tiếp thị và quảng bá sản phẩm, doanh nghiệp không những thúc đẩy được nguồn thu, mà còn có thể giúp mối quan hệ với khách hàng trở nên gần gũi bền và chặt hơn. Để tham khảo, chúng ta hãy cùng điểm qua một số mẫu email marketing tiêu biểu dưới đây.

1. Email marketing hiệu quả được đánh giá trên những tiêu chí nào? 

Email marketing hiệu quả được đánh giá trên những tiêu chí nào

Tiêu chí đánh giá một email marketing hiệu quả dựa vào: 

Các chỉ số đo lường quan trọng như: 

  • Tỷ lệ mở: Là phần trăm người nhận mở email của  doanh nghiệp. Gia tăng tỷ lệ mở email là dấu hiệu cho thấy khách hàng ngày càng thích thú với nội dung email của doanh nghiệp. Để tối ưu hóa tỷ lệ mở, email của doanh nghiệp cần thu hút được sự chú ý của người nhận, đặc biệt là phần tiêu đề.
  • Tỷ lệ click: Cho thấy người nhận đã click vào một hay nhiều liên kết trong email. Điều này cũng phản ánh rõ việc doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng có hiệu quả hay không và biết được nội dung email đủ thu hút hay thuyết phục khách hàng chưa. 
  • Tỷ lệ chuyển đổi: Là việc khách hàng truy cập vào liên kết trong email và thực hiện hành động doanh nghiệp mong muốn. Tỷ lệ này liên kết trực tiếp với lời kêu gọi hành động (CTA), do đó CTA của doanh nghiệp phải hấp dẫn để thôi thúc người nhận thực hiện hành vi chuyển đổi. 
  • Tỷ lệ email hỏng: Phản ánh việc email gửi không thành công đến người nhận và bị hệ thống trả lại. Hai nguyên nhân chính khiến email của doanh nghiệp gửi đi bị trả lại là do địa chỉ email người nhận sai hay hộp thư đến của người nhận hết dung lượng.
  • Tỷ lệ huỷ đăng ký: Cho thấy người nhận thư ngừng đăng ký theo dõi email của doanh nghiệp. Tỷ lệ này cao chứng tỏ thông điệp doanh nghiệp truyền tải không không có sức hút hay mang lại rất ít giá trị cho người nhận.
  • Doanh thu: Tổng doanh thu mang lại từ việc triển khai email marketing. Giữ chân khách hàng lâu dài là cách hiệu quả để doanh nghiệp tăng doanh thu từ email, vì chính họ là những người sẽ chi tiền mua sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Hình ảnh của email:

  • Một email được đánh giá hiệu quả dựa vào hiển thị thân thiện với người dùng, tương thích với các thiết bị di động
  • Nội dung và hình ảnh của email thường được chia theo tỉ lệ 60:40 hoặc 70:30
  • Xác định kích thước email marketing tốt thường có kích thước chiều dài từ 1500 – 2000px
  • Email marketing hiệu quả cần chú ý đến font chữ, chỉ cần sử dụng tối đa 2 font chữ đồng thời kích thước giao động từ 14-16 

2. Những yếu tố nào cần quan tâm khi xây dựng email marketing hiệu quả? 

Những yếu tố nào cần quan tâm khi xây dựng email marketing hiệu quả? 

Yếu tố hàng đầu quyết định thành công của chiến dịch: 

Tiêu đề email rõ ràng, ngắn gọn thu hút: Tiêu đề tạo được sự cấp bách để thúc đẩy sự tò mò khiến khách hàng mở email, tiêu đề nói về lợi ích sản phẩm, tiêu đề chứa đựng vấn đề khách hàng quan tâm, tiêu đề chỉ mục tiêu tác động trực tiếp đến khách hàng, tiêu đề sử dụng từ ngữ gây cảm giác bí ẩn.

Viết email cá nhân hoá: Mỗi khách hàng đều có “khẩu vị” riêng, không phải ai cũng hứng thú với email marketing mà doanh nghiệp gửi đến. Hãy phân loại từng nhóm khách hàng khác nhau và gửi đi những thông điệp phù hợp với họ. Khách hàng sẽ cảm thấy gần gũi vì doanh nghiệp hiểu được nhu cầu của họ và họ được quan tâm.

Thông điệp kêu gọi hành động (CTA): Doanh nghiệp không nên gửi nhiều email với quá nhiều nút CTA, chỉ cần CTA phải đủ nổi bật để thu hút sự chú ý của người đọc và đảm bảo rằng nút CTA có thể hoạt động khi người đọc nhấp vào.

Hình ảnh và cảm nhận phải tạo được sự thống nhất: Để không bị đưa vào hòm spam, doanh nghiệp cần chú ý đến việc tạo ra email thu hút với hình ảnh minh họa phù hợp với nội dung, thông điệp, hành động mà doanh nghiệp kêu gọi trong email. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến logo, màu sắc, font chữ…khi thiết kế email gửi đến khách hàng.

Yếu tố hàng đầu quyết định thành công của chiến dịch: 

Kiểm tra lại email trước khi gửi đi: Doanh nghiệp cần kiểm tra lại một lần nữa nội dung, hình ảnh, thông điệp mà email truyền tải, độ tương thích khi hiển thị email trên các thiết bị khác nhau. Ngoài ra, doanh nghiệp hãy rà soát lại tập data khách hàng và đảm bảo không có email chết hay địa chỉ ảo trước khi tiến hành gửi email hàng loạt.

Thiết lập thời gian gửi phù hợp: Chọn thời điểm gửi email thích hợp tác động đáng kể tới tỷ lệ mở của chiến dịch. Chẳng hạn tỷ lệ tương tác sẽ đạt tốt nhất vào các khoảng thời gian từ 8h đến 10h sáng và từ 3h đến 4h chiều. Việc doanh nghiệp gửi email đúng giờ có thể giúp làm tăng 6 lần tỷ lệ mở so với thời điểm gửi không phù hợp.

Một email marketing hiệu quả cần đảm bảo các yếu tố kể trên để gây ấn tượng với khách hàng. Tham khảo một số mẫu email marketing tiêu biểu hiệu quả cho kinh doanh dưới đây:

3. Các mẫu email marketing hiệu quả cho kinh doanh

BuzzFeed

Mẫu email marketing hiệu quả buzz feed

Chiến dịch tiếp thị qua email của BuzzFeed này tập trung vào việc phân đoạn danh sách người đăng ký. Điều này có nghĩa là những người đăng ký danh sách email có thể lựa chọn loại email mà họ muốn nhận từ thương hiệu. Theo đánh giá, đây là một chiến lược email marketing khá hiệu quả, đặc biệt đối với những doanh nghiệp tiếp cận với một lượng lớn khách hàng như BuzzFeed. Họ có thể sắp xếp nội dung email marketing phù hợp với sở thích của từng nhóm người đăng ký khác nhau và chỉ gửi những nhóm nội dung đó, khiến cho người đọc cảm thấy thú vị hơn vì có thể thấy được nhiều thông tin mà mình quan tâm thay vì những bản tin spam kém thú vị. Bên cạnh đó, BuzzFeed cũng được biết đến qua những tiêu đề email hấp dẫn khợi gợi sự tò mò, từ đó gia tăng mạnh tỉ lệ theo dõi.

Taylor Stitch

Mẫu email marketing hiệu quả Taylor Stitch

Trong số các mẫu email marketing hiệu quả, sẽ là một thiếu sót to lớn nếu chúng ta không nhắc đến chiến dịch marketing email của Taylor Stitch, một thương hiệu quần áo nam đến từ Mỹ. Chắc hẳn khi nghe đến đây, nhiều người thường sẽ mong đợi những hộp thư tràn đầy những lời khuyên về nam giới, nhưng đó lại là không phải những gì doanh nghiệp này chọn để thực hiện. Thay vào đó, chiến dịch tiếp thị qua email của họ đơn giản đến bất ngờ. Mỗi email của họ đơn giản chỉ chứa một bộ sưu tập quần áo mới nhất, với tất cả các thông tin cần thiết như giá cả và số lượng mặt hàng. Từ đó, các khách hàng nam có thể lựa chọn những món đồ ưng ý và ra quyết định mua hàng nhanh chóng. Đây thực sự là một bước đi khá khôn ngoan đến vì nhãn hàng hiểu rằng phần lớn nam giới không hề muốn nghe những lời khuyên về thời trang, họ chỉ đơn giản muốn xem những bộ sưu tập quần áo và mua sắm ngay thứ mình cần.

Starbucks

Mẫu email marketing hiệu quả starbucks

Khác với nhiều thương hiệu khác, Starbucks luôn sử dụng sức mạnh của hình ảnh trong mỗi chiến dịch tiếp thị qua email của mình. Trong hầu hết các email được gửi đến khách hàng, họ đều giới thiệu những thức uống hấp dẫn đến từ thực đơn, kèm theo đó là những đề nghị ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Doanh nghiệp này biết rằng khách hàng sẽ thích được giảm giá khi mua các món phổ biến, họ đã tận dụng chúng và cung cấp các ưu đãi mua một tặng một nhằm thúc đẩy doanh thu với những thực khách đến cùng bạn bè.

Flock

Mẫu email marketing hiệu quả flock

Khi nhắc đến những mẫu email marketing hiệu quả cao, chiến dịch email của Flock chắc chắn sẽ tạo nên một cái nhìn ấn tượng cho bất cứ ai tham khảo. Đây là một ứng dụng làm việc ảo, cho phép người dùng có thể tạo các nhóm làm việc và đồng bộ trực tuyến. Khi người dùng tương tác với nhau thông qua ứng dụng này, họ đã phải nhận hàng ngàn tin nhắc email, vì thế mà Flock cũng chẳng cần gửi thông tin tiếp thị đến với khách hàng. Người đăng ký chỉ nhận được các thông báo, lời nhắc, xác nhận và các nội dung tương tự. Đây hẳn là một chiến lược khá mạo hiểm đối với email marketing nhưng họ đã thực hiện một cách xuất sắc khi quyết định từ chối quảng cáo.

Headspace

Mẫu email marketing hiệu quả headspace

Đây là một ứng dụng thiền theo hướng dẫn. Nhiều người thường nghĩ rằng họ sẽ gửi những email với nội dung cực kỳ dài và nhàm chán về sức mạnh của hoạt động này. Nhưng ngược lại, thông tin của họ rất đơn giản với đồ họa đẹp mắt, đơn cử như: chỉ vài lời nhắc nhẹ nhàng, chương trình khuyến mại xúc tích hoặc những thước phim hoạt hình thú vị. Chính vì vậy, những email này giúp khách hàng cảm thấy thú vị và đón chờ hơn các thông tin tẻ nhạt khác.

Với sự đa dạng và thú vị, đây thực sự là những mẫu email marketing hiệu quả cho kinh doanh ở các lĩnh vực khác nhau. Doanh nghiệp hãy tham khảo và áp dụng ngay hôm nay nhé!