Emai marketing là gì ?

Tuy là phương tiện liên lạc phổ biến và phương thức quảng bá hữu hiệu dành cho doanh nghiệp, nhưng không phải ai cũng nắm rõ hết những thông tin cơ bản về email. Marketing email là gì và những thông tin liên quan đến lĩnh vực này sẽ là chủ đề được đề cập trong bài viết này.

1. Email marketing là gì?

Email marketing là gì ?

Trước khi tìm hiểu các thông tin liên quan, doanh nghiệp cần nắm rõ marketing email là gì cũng như cách phân loại email marketing và lợi ích của nó.

Khái niệm

Email marketing chính là hình thức tiếp thị qua email vô cùng phổ biến trong kinh doanh. Để thực hiện phương thức tiếp thị này, doanh nghiệp sẽ sử dụng nền tảng email để xây dựng nội dung và gửi đi những thông điệp về nhãn hàng.

Phân loại

Email marketing thường được chia thành bốn loại thông dụng: 

 • Email marketing bán hàng: Đây là loại email được thiết kế cho những khách hàng tiềm năng hoặc thuyết phục những khách hàng hiện có sử dụng sản phẩm/dịch vụ của công ty.
 • Email marketing xây dựng lòng trung thành của khách hàng: Email này nhắm đến mục tiêu giúp khách hàng cảm thấy được quan tâm và in dấu hình ảnh công ty trong tâm trí khách hàng rõ nét hơn. Đối tượng nhận email này là những khách hàng hoạt động và tương tác tích cực với thương hiệu của bạn.
 • Email marketing duy trì khách hàng: Email này được gửi đi để tăng khả năng giữ chân khách hàng và thuyết phục họ mua hàng lần nữa. Với email này, doanh nghiệp phải có những lời kêu gọi cụ thể.
 • Email marketing thu hút khách hàng cũ: Email này được dùng để lôi kéo khách hàng đã lâu không mua hàng hoặc không ghé thăm website. Đối tượng nhận email này là khách hàng đã từng mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ nhưng đã không quay lại trong một thời gian dài.

Lợi ích

Email marketing có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng hơn với mức chi phí hợp lý và thời gian tiết kiệm. Doanh nghiệp còn có thể mở rộng tệp lãnh thổ của mình ra khỏi phạm vi quốc gia mà không tốn quá nhiều công sức như các hình thức marketing khác.

Ngoài ra, email sẽ chứa đựng được rất nhiều thông tin trong một lần gửi nên doanh nghiệp có thể truyền tải được thông điệp chi tiết và rõ ràng hơn. Người nhận cũng sẽ có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm và thương hiệu mà không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm hay liên hệ.

Đặc biệt, doanh nghiệp có thể dễ dàng đo lường hiệu quả của chiến dịch email thông qua các chỉ số cụ thể. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ đánh giá được chiến dịch có thành công hay chưa và cần điều chỉnh những gì để hiệu quả hơn.

Không giống với tiếp thị qua điện thoại thường gây phiền hà cho khách hàng, người đọc có thể đọc email của doanh nghiệp vào bất cứ lúc nào họ thấy thuận tiện và có thể hủy đăng ký nếu không muốn nhận email nữa. Nhờ vậy, khách hàng sẽ ít cảm thấy phiền và gia tăng thiện cảm với hình thức email marketing hơn.

2. Ưu điểm và hạn chế của email marketing

Ưu điểm và hạn chế của email marketing

Sau khi đã tìm hiểu marketing email là gì, những thông tin dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp có một cái nhìn khách quan hơn về ưu điểm và hạn chế của loại hình tiếp thị này.

Ưu điểm

Bên cạnh giao diện đơn giản và dễ sử dụng, dễ tiếp cận đối với bất kỳ loại hình khách hàng nào, một ưu điểm của email marketing chắc chắn không thể không nhắc đến chính là khả năng tiết kiệm chi phí khi doanh nghiệp sử dụng email marketing. So với nhiều loại hình tiếp thị thường thấy hiện nay, email marketing có lợi thế rất lớn về khả năng tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chiến dịch tiếp thị sẽ đạt được hiệu quả nếu doanh nghiệp thực hiện đúng cách. Bên cạnh đó, email marketing còn được ưa chuộng bởi khả năng truyền tải thông điệp đến khách hàng nhanh chóng, tiện lợi chỉ sau vài cú đúp chuột. Không chỉ vậy, với sự tiên tiến của những phần mềm hỗ trợ email marketing, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự động hóa chiến dịch tiếp thị, đồng thời theo dõi, đánh giá và phân tích kết quả đạt được.

Hạn chế

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng nếu doanh nghiệp không thật sự đầu tư vào chiến dịch email marketing của mình một cách hợp lý và đúng hướng, các email quảng cáo của doanh nghiệp có khả năng cao dễ dàng bị khách hàng phớt lờ, thậm chí bị đánh dấu spam và làm xấu đi hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng. Bên cạnh đó, vì sự phổ biến của email marketing không chỉ nằm trong một phạm vi nhất định, việc đối thủ sử dụng những phương pháp email marketing tương tự để thu hút khách hàng là hoàn toàn có khả năng. ì vậy, bên cạnh việc phát triển chiến dịch của riêng mình, doanh nghiệp cũng nên dành sự chú ý đến những xu hướng nổi bật trên thị trường. Nhìn chung, nếu doanh nghiệp phát huy được các ưu điểm của mình, những hạn chế này không còn là vấn đề quá lớn.

3. Chiến lược email marketing hiệu quả cho mọi doanh nghiệp

Chiến lược email marketing hiệu quả cho mọi doanh nghiệp

Nếu đã nắm bắt rõ marketing email là gì cũng như các đặc điểm của nó, doanh nghiệp đừng nên bỏ qua một số chiến lược tiếp thị qua email được đánh giá cao hiện nay.

 • Xác định đối tượng tiềm năng

Để chiến lược email marketing đạt được hiệu quả tối ưu nhất, quá trình xác định nhóm khách hàng tiềm năng là rất quan trọng. Chỉ khi xác định được nhóm khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp mới có thể có được nguồn thông tin khổng lồ để phân tích và lên kế hoạch email marketing phù hợp cho nhóm khách hàng mà mình nhắm đến. Không chỉ vậy, những khách hàng tiềm năng cũng là đối tượng có tiềm năng cao trở thành những người mua hàng thật sự và giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Đây chính là lý do doanh nghiệp không bao giờ được bỏ qua bước xác định nhóm khách hàng tiềm năng khi thực hiện chiến dịch email của mình.

 • Phân đoạn danh sách khách hàng

Dựa trên nền tảng thông tin chung doanh nghiệp có được từ nhóm khách hàng đầu tiên, hãy phân đoạn danh sách khách hàng theo nhiều tiêu chí khác nhau để áp dụng các phương thức email marketing sao cho phù hợp. Nếu quá trình này được thực hiện một cách khoa học, việc biên soạn nội dung cho từng nhóm khách hàng sẽ không còn quá khó khăn cho doanh nghiệp.

 • Xác định nội dung phù hợp cho từng loại email

Khi đã phân chia các loại hình email sẽ sử dụng trong chiến dịch tiếp thị, doanh nghiệp cần xác định rõ những nội dung nào sẽ được sử dụng trong loại hình email nào. Nếu doanh nghiệp xác định nội dung chính xác cho từng loại hình email gửi đến khách hàng, điều này chắc chắn sẽ gây dấu ấn đến khách hàng nhờ vào những thông điệp mà doanh nghiệp gửi đi.

 • Thiết lập tần suất gửi email phù hợp

Doanh nghiệp cần hiểu rằng, không phải tần suất gửi email cho khách hàng càng dày thì hiệu quả đạt được càng cao. Ngược lại, nếu khách hàng phải nhận quá nhiều email từ doanh nghiệp, chắc chắn họ sẽ cảm thấy không hề thoải mái và dễ dàng gây ra phản ứng ngược so với những gì doanh nghiệp mong đợi. Vì vậy, doanh nghiệp đừng nên bỏ qua khâu nghiên cứu và khảo sát để thiết lập được tần suất gửi email phù hợp cho khách hàng.

 • Tương tác lại với những khách hàng cũ

Tất nhiên, việc tiếp cận càng nhiều khách hàng mới sẽ đem lại càng nhiều cơ hội thành công cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn hướng đến lợi ích lâu dài thì đừng quên đầu tư một sự quan tâm xứng đáng cho nhóm khách hàng cũ – nhóm khách hàng trung thành và có thể đem lại lợi nhuận dài lâu cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đây cũng chính là cơ hội để doanh nghiệp thể hiện sự tiến bộ và cải thiện hơn về chất lượng sản phẩm, dịch vụ so với những gì khách hàng cũ đã được trải nghiệm.

4. Quy trình triển khai email marketing cơ bản cho người mới

Quy trình triển khai email marketing cơ bản cho người mới

Có thể nói, dù doanh nghiệp hay marketer đã tìm hiểu kỹ về marketing email là gì nhưng không có định hướng đúng đắn về cách triển khai loại hình tiếp thị này, hiệu quả đạt được chắc chắn sẽ không cao.

Các bước làm email marketing như sau

 • Đề ra mục tiêu định lượng

Thay vì chỉ đặt ra những mục tiêu định tính, doanh nghiệp nên chủ động đề ra những mục tiêu định lượng với số liệu cụ thể để có căn cứ theo dõi và đánh giá kết quả.

 • Chọn lựa công cụ hỗ trợ phù hợp

Tuy có nhiều công cụ hỗ trợ email marketing hiện nay, nhưng mỗi công cụ sẽ có những ưu điểm và hạn chế khác nhau, điều doanh nghiệp cần làm là lựa chọn một nền tảng có các tính năng cần thiết nhất với mình.

 • Thu thập danh sách người nhận

Nhờ Internet, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thu thập địa chỉ email khách hàng trên nhiều nền tảng khác nhau, tiêu biểu như các ứng dụng mạng xã hội, trang thương mại điện tử hay website. Cơ sở dữ liệu này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được phạm vi khách hàng rộng lớn hơn.

 • Lập kế hoạch cho chiến dịch đầu tiên

Đối với chiến dịch email marketing đầu tiên, một kế hoạch rõ ràng sẽ đóng vai trò định hướng doanh nghiệp đi đúng hướng, đồng thời đề phòng những trường hợp có thể xảy ra trong chiến dịch.

 • Kiểm tra và tinh chỉnh

Khi triển khai một chiến dịch email marketing, marketer nên theo dõi xuyên suốt chiến dịch để có thể nắm bắt những lỗi sai và kịp thời điều chỉnh, giúp chiến dịch đi đúng hướng và đạt hiệu quả hơn trong tương lai.

5. Các mẫu email thông dụng cho từng loại

Các mẫu email thông dụng cho từng loại

Sau những thông tin về marketing email là gì, dưới đây, hãy cùng theo dõi một số email marketing mẫu tham khảo được đánh giá cao về hiệu quả trong kinh doanh.

 • Email thông tin

Email thông tin thường được gửi đi với mục đích chính là cung cấp thông tin cho khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp hoặc về chính doanh nghiệp.

Mẫu email tham khảo:

Xin chào [tên khách hàng],

Liệu bạn đã biết về tình hình hiện tại của [tên công ty] hay chưa? Có lẽ bạn đã bỏ lỡ thông tin thú vị đáng chú ý dưới đây.

[Thông tin cụ thể]

Đừng quên đăng ký để theo dõi những thông tin tiếp theo nhé!

Trân trọng,

[Ký tên]

 • Email tư vấn 

Với email tư vấn, doanh nghiệp cần tập trung cung cấp thông tin để giải đáp thắc mắc của khách hàng dành cho từng vấn đề mà khách hàng gặp phải.

Mẫu email tham khảo:

[Tên khách hàng] thân mến,

Chúng tôi nhận thấy bạn có những thắc mắc về [sản phẩm] như sau:

– Thắc mắc 1.

– Thắc mắc 2.

– …

Theo đó, chúng tôi rất hân hạnh được giải đáp các thắc mắc của bạn qua những thông tin dưới đây.

– Thông tin 1.

– Thông tin 2.

– … 

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác, xin đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua email này bất cứ lúc nào.

Trân trọng,

[Ký tên]

 • Email nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần tập trung kích thích sự tương tác đến từ khách hàng.

Mẫu email tham khảo:

Xin chào [tên khách hàng],

Liệu bạn có đang băn khoăn về [vấn đề cụ thể]? Chúng tôi tin rằng sản phẩm [tên sản phẩm] của chúng tôi sẽ giúp được bạn. Hãy trải nghiệm ngay tại đây [link].

Trân trọng,

[Ký tên]

 • Email quảng cáo

Đối với những email quảng cáo, điều doanh nghiệp cần chú ý là cung cấp một số thông tin cần thiết về sản phẩm cho khách hàng, kèm theo đó là những ưu đãi hấp dẫn để thúc giục họ mua hàng. 

Mẫu email tham khảo:

[Tên khách hàng] thân mến,

Chúng tôi rất hân hạnh được gửi đến bạn thông tin về chương trình khuyến mãi hấp dẫn sắp diễn ra vào tháng 5 của chúng tôi:

– Sản phẩm được áp dụng: [thông tin sản phẩm].

– Thời hạn đăng ký: [thời hạn].

Đừng chần chừ nữa, hãy đăng ký ngay tại đây để có cơ hội sở hữu [tên sản phẩm] với mức giá ưu đãi nhất nhé! [link đăng ký]

Trân trọng,

[Ký tên]

6. Thời điểm gửi email phù hợp

Thời điểm gửi email phù hợp

Bên cạnh những thông tin liên quan đến marketing email là gì và những chiến lược đáng tham khảo, doanh nghiệp cũng không nên bỏ qua những thời gian vàng để gửi email marketing cho khách hàng của mình.

 • Nên gửi email vào ngày nào trong tuần

Theo nghiên cứu, ngày thứ Ba được đồng ý là ngày phù hợp nhất để gửi email cho khách hàng. Bên cạnh đó, ngày thứ Tư và ngày thứ Năm cũng là những lựa chọn đáng cân nhắc.

 • Nên gửi email vào giờ nào trong ngày

Theo khảo sát, khung giờ từ 10 giờ sáng đến 11 giờ sáng dường như là khung giờ gửi email mang lại thành công lớn nhất cho phần lớn doanh nghiệp trong các chiến dịch email marketing. 

 • Những khung giờ giúp tăng tỷ lệ mở email

Bên cạnh hai khung giờ trên, các khảo sát và phân tích đã cho thấy rằng các khung giờ 6 giờ sáng và 2 giờ chiều cũng được xem là những “thời điểm vàng” giúp tăng tỷ lệ mở email của doanh nghiệp.

Marketing email là gì và đâu là những thông tin cần biết về lĩnh vực này đã được giải đáp trong bài viết. Chắc hẳn những thông tin trên đã giúp được doanh nghiệp trong công cuộc lập kế hoạch email phù hợp cho chiến dịch marketing sắp tới. Hãy tìm hiểu và tham khảo thật kỹ nhé!