Một nghiên cứu của Charbeat chỉ ra rằng hầu hết người đọc chỉ xem và tiếp thu khoảng 60% phần nội dung. Vậy 40% còn lại thì sao? Tại sao mọi người chỉ đọc hơn một nửa nội dung mà họ nhấp vào? Và làm sao chúng ta có thể tạo ra nội dung đủ hấp dẫn để người đọc không thể nào rời mắt?

Có một số ngành rất dễ để sáng tạo nội dung như du lịch, ẩm thực, văn hóa. Thế nhưng có những ngành phải nói là rất “tẻ nhạt”, làm sao để tạo ra nội dung hấp dẫn cho những ngành này là câu hỏi lớn đối với những người làm nội dung. Hãy để IMP gợi ý một số thủ thuật giúp chuyển đổi một chủ đề khô khan thành những bài viết hấp dẫn hơn nhé!

1. Hãy nhớ rằng những điều hữu ích hiếm khi nhàm chán

Hãy viết ra những nội dung thật sự hữu ích. Điểm mấu chốt ở đây đó là nội dung “tẻ nhạt” không thực sự nhàm chán đối với những người cần nó. Nói cách khác, nếu doanh nghiệp đang viết nội dung về giáo dục, thì nội dung đó rất thú vị đối với những người quan tâm đến lĩnh vực này.

Ví dụ: nếu ai đó cần câu trả lời cho một câu hỏi thông thường như cách thông tắc nhà vệ sinh, cách thương lượng hóa đơn cáp thấp hơn hoặc cách tái cấp vốn cho một ngôi nhà, thì nội dung trả lời câu hỏi đó cực kỳ hữu ích và dĩ nhiên là không gây nhàm chán.

2. Loại bỏ những câu nói không cần thiết

Hãy thiết lập sự chuyên nghiệp bằng cách đưa ra những lời khuyên chắc chắn. Hãy viết một cách tự nhiên, loại bỏ những câu nói thừa khiến người đọc khó hiểu và cảm giác nội dung lan man. Hãy đọc thử 2 nội dung dưới đây:

Hãy tìm một nhà cung cấp để đưa ra các giải pháp phần mềm tiếp thị có thể mở rộng để thích ứng với nhu cầu đa dạng và phát triển của các tổ chức từ SME đến doanh nghiệp trên tất cả các thị trường.

Hãy tìm một nhà cung cấp phần mềm tiếp thị đáp ứng nhu cầu của các công ty thuộc mọi quy mô và phục vụ tất cả các ngành.

Hai câu nói trên cùng nói về một vấn đề; nhưng rõ ràng câu thứ 2 rõ ràng và dễ đọc hơn rất nhiều.

3. Viết một cách cụ thể

Đâu đó giữa việc viết điều hữu ích và loại bỏ những điều thừa thãi chính là việc viết một cách cụ thể. Nội dung sẽ trở nên hữu ích hơn nhiều nếu doanh nghiệp thực sự dành thời gian để nghĩ về các góc độ cụ thể, tình huống và ví dụ có liên quan đến người đọc. Doanh nghiệp có thể làm điều này dễ dàng hơn nếu đã xác định được  tính cách và chân dung của khách hàng để cung cấp những nội dung dành cho họ.

4. Tỏ ra hài hước

Truyền tải nội dung với một giọng điệu nhẹ nhàng, hài hước có thể giúp tạo thêm sức sống cho một chủ đề có vẻ cứng nhắc hay nhàm chán. Thêm nữa: người viết cũng sẽ thấy vui hơn. Đừng ngại pha trò nếu điều đó khiến nội dung tự nhiên và không bị mất đi ý nghĩa. Vì bản chất giọng điệu vui vẻ có thể thu hút sự chú ý của khán giả lâu hơn nữa.

5. Giải thích những khái niệm phức tạp

Nếu doanh nghiệp hoạt động trong một ngành mà một số người có thể cho là nhàm chán, hãy tin rằng đó là do họ thấy lĩnh vực đó khó hiểu. Doanh nghiệp có thể khiến cho nội dung “tẻ nhạt” đó trở nên hấp dẫn hơn khi nó dễ hiểu với người đọc. Hãy cân nhắc giới thiệu các khái niệm mới cho độc giả, thông qua phép loại suy để có thể giải thích được những điều trong các thuật ngữ mà họ có thể hiểu.

6. Kể câu chuyện một cách trực quan

Đôi khi, một bức tranh có giá trị bằng một nghìn từ, đó là lý do tại sao thay vì dùng chữ viết, nhiều người sáng tạo nội dung dùng hình ảnh để kể chuyện. Doanh nghiệp có thể cân nhắc lồng ghép thêm hình ảnh minh họa cụ thể và đơn giản để giúp người đọc hình dung rõ ràng hơn.

7. Dùng podcast

Thỉnh thoảng, doanh nghiệp hãy thử dùng âm thanh để truyền tải nội dung đến độc giả. Nhiều doanh nghiệp mời các chuyên gia trong ngành để chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của họ. Hầu hết mọi người đều muốn nghe chia sẻ từ những chuyên gia có nhiều kiến thức. Vậy, trong lĩnh vực công ty hoạt động có nhân vật nổi tiếng nào có thể thu hút sự chú ý của khán giả không? 

Nguồn: Hubspot

Việt hóa: Đội ngũ IMP

Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ khi đăng tải lại.

Doanh nghiệp bạn có đang loay hoay tìm ra chiến lược content marketing hiệu quả cho ngành nghề của mình? Liên hệ với IMP ngay để được tư vấn về các gói dịch vụ content marketing.