Lượt tương tác thấp cũng là lý do khiến doanh thu cửa hàng thương mại điện tử gặp tình trạng trì trệ, nhưng doanh nghiệp hoàn toàn có thể tăng lượt tương tác qua email marketing thương mại điện tử để cải thiện tình trạng này. Câu hỏi đặt ra là doanh nghiệp cần làm điều này bằng cách nào. Và dưới đây là sẽ đáp án mà doanh nghiệp nên tham khảo.

1. Cho phép tùy chỉnh khi đăng ký email

Khách hàng thương mại điện tử nói riêng và khách hàng mua sắm nói chung thường có xu hướng thích được nắm quyền chủ động khi mua hàng. Do đó, trong quá trình thúc đẩy khách hàng đăng ký nhận email, doanh nghiệp nên đưa ra nhiều lựa chọn tùy chỉnh như dạng nội dung khách hàng thích đọc hay những ưu đãi mà họ thích để đáp ứng đúng nhu cầu. Thông qua phương pháp này, doanh nghiệp không những có thể thúc đẩy lượt tương tác đến từ khách hàng, mà còn giúp khách hàng có cảm giác được tôn trọng và nắm quyền chủ động trong hành trình mua sắm của mình. Bên cạnh đó, những tùy chỉnh này cũng là một cách hiệu quả để khảo sát xu hướng mua sắm, xu hướng đọc email của khách hàng. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra được những chiến lược đúng đắn hơn để thu hút từng nhóm khách hàng khác nhau.

2. Nhấn mạnh câu chuyện sản phẩm

Nhiều khách hàng thường nghĩ rằng tính ứng dụng của sản phẩm mới là yếu tố quan trọng để thúc đẩy họ mua hàng, nhưng điều này không có nghĩa là họ hoàn toàn không quan tâm đến câu chuyện, thông điệp mà sản phẩm muốn thể hiện. Do đó, để tăng lượt tương tác qua marketing email trong thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể làm nổi bật câu chuyện, cảm hứng và thông điệp xoay quanh sản phẩm để tạo sự hứng thú cho người đọc, tránh cho nội dung email quá dư thừa và nhàm chán.

Tuy nhiên, những câu chuyện này cần được truyền tải một cách ngắn gọn, có thể kèm theo hình ảnh và video dễ hiểu để giúp khách hàng nắm bắt thông điệp nhanh chóng hơn. Nếu muốn truyền tải những thông điệp này một cách tối ưu hơn, doanh nghiệp không nên lồng chúng vào những email quảng cáo, điều này sẽ khiến khách hàng nhận ra tính thương mại quá cao trong câu chuyện và mất đi hứng thú đối với những thông điệp từ doanh nghiệp. Thay vì vậy, doanh nghiệp nên sử dụng mẫu email riêng biệt để truyền tải thông điệp một cách trọn vẹn nhất, không kèm quảng cáo, không kèm quá nhiều đường dẫn.

3. Cung cấp mã giảm giá thường xuyên

Có thể nói, hầu hết người mua hàng thương mại điện tử đều bị thu hút bởi mã giảm giá, mã ưu đãi hấp dẫn. Vì vậy, việc cung cấp mã giảm giá thường xuyên cũng là cách thiết thực để thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng lượt tương tác qua email nhãn hàng. Đối với cách này, doanh nghiệp nên ứng dụng dựa trên từng phân khúc và nhóm khách hàng khác nhau, vì không phải khách hàng nào cũng có nhu cầu sử dụng mã giảm giá cho một sản phẩm mà mình không có ý định mua. Doanh nghiệp có thể theo dõi hoạt động mua sắm hoặc những sản phẩm mà khách hàng bỏ vào giỏ hàng nhưng chưa thanh toán, từ đó chọn lọc nhóm khách hàng có cùng nhu cầu để sử dụng mã giảm giá sắp được cung cấp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chú ý không nên cung cấp quá nhiều đợt giảm giá liên tiếp trong thời gian ngắn, vì điều này sẽ khiến khách hàng có tâm lý sẵn sàng bỏ lỡ đợt giảm giá này để chờ đợt giảm giá tiếp theo.

4. Thiết kế bắt mắt và thu hút

Màu sắc, thiết kế, theme, phông chữ… cũng là những yếu tố mà người đọc thường chú ý đến trước khi xem xét nội dung của một email. Vì vậy, để tạo ấn tượng cho người đọc từ cái nhìn đầu tiên, doanh nghiệp cần đầu tư xứng đáng vào thiết kế của tất cả các email được gửi đến khách hàng. Ấn tượng ban đầu luôn là yếu tố quan trọng để thúc đẩy khách hàng hành động, đó là lý do doanh nghiệp cần sự chỉn chu, hoàn hảo nhất có thể trong thiết kế email marketing.

Nếu muốn thấy hiệu quả thực tế, doanh nghiệp đừng ngại thử nghiệm 4 phương án tăng lượt tương tác thông qua marketing email trong thương mại điện tử trên đây nhé.