Không chỉ giảm sự phụ thuộc vào các quảng cáo tính phí, việc áp dụng chiến lược SEO Tổng Thể còn giúp giải quyết được các vấn đề về chi phí và tăng lưu lượng khách hàng tiềm năng lên gấp nhiều lần.

Trước khi quyết định mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ nào đó, người dùng thường sẽ tìm kiếm các thông tin trên mạng. Với việc nắm bắt được nhu cầu tìm kiếm của người dùng qua từng giai đoạn bằng phương pháp SEO Tổng Thể, IMP đã thu về những kết quả khả quan, cụ thể là tăng gấp ba lượng truy cập tự nhiên vào website cho khách hàng là trung tâm Anh ngữ TOEIC. Hãy cùng tìm hiểu IMP đã thực hiện chiến lược này như thế nào.

Vấn đề doanh nghiệp gặp phải

Được thành lập từ tháng 7/2014, trung tâm luyện thi TOEIC cấp tốc này có doanh thu đều đặn qua từng tháng. Tuy nhiên, phần lớn doanh thu này lại đến nhờ vào Google Adwords. Càng về sau, chi phí phải trả cho Google càng tăng. Như vậy, về lâu dài, số tiền phải chi ra để thu hút học viên ngày càng nhiều.

Theo số liệu thống kê, vào tháng 9/2019, lượng khách hàng truy cập vào trang web chiếm đến 48,3% là nhờ vào Google Adwords, chỉ 10,3% là tự nhiên. Tỷ lệ chênh lệch rất cao, thể hiện sự phụ thuộc nhiều vào các quảng cáo tính phí.

Số liệu thống kê trên website của trung tâm Anh ngữ vào tháng 9/2019
Số liệu thống kê trên website của trung tâm Anh ngữ vào tháng 9/2019

Mục tiêu của doanh nghiệp

Trước vấn đề này, mong muốn của doanh nghiệp là gia tăng lượng truy cập tự nhiên trên trang web, từ đó tăng doanh thu từ khách hàng tự nhiên, giảm đi sự phụ thuộc vào các quảng cáo tính phí. Về lâu dài, doanh nghiệp mong muốn có được lượng khách hàng ổn định, hướng đến phát triển bền vững và tối ưu chi phí.

Giải pháp thực hiện

Với bài toán này, IMP đã đề xuất khách hàng thực hiện chiến dịch SEO Tổng Thể để cho ra kết quả tối ưu nhất. Quy trình triển khai bao gồm 3 bước:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Với thế mạnh là luyện thi cấp tốc, ban đầu khách hàng dự kiến sẽ chạy từ khóa “luyện thi”. Sau khi làm rõ mong muốn của khách hàng, IMP tiến hành phân tích khách hàng và nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh của họ. Đồng thời, dùng các công cụ để đo lường, tính toán độ khó của từ khóa và xem xét sự phù hợp của từ khóa với chiến lược của khách hàng.

Theo đó, IMP quyết định chọn “luyện thi toeic cấp tốc hiệu quả” làm từ khóa chính cho chiến dịch SEO Tổng Thể của trung tâm. Sau khi có được từ khóa chính, IMP tiếp tục phân tích để cho ra những từ khóa liên quan. Các công cụ tool hỗ trợ thực hiện trong quá trình này là Google Suggest, Keyword tool io, Keyword Planner. Kết quả research cho ra được bộ từ khóa gồm 594 từ liên quan đến chủ đề “luyện thi toeic cấp tốc”, khác với nhiều bên chỉ lên danh sách khoảng 10 từ khóa.

Bước 2: Lập kế hoạch tổng thể

Với bộ từ khóa trên, IMP tiến hành phân loại và nhóm từ khóa theo các category và sub – category.

Với phương pháp SEO truyền thống sẽ chọn các nhóm từ khóa chung (general keywords), không đi vào chi tiết như “luyện thi toeic cấp tốc”, “trung tâm luyện thi toeic cấp tốc”, “các khóa học luyện thi toeic”. Còn IMP sẽ nghiên cứu những từ khóa chi tiết hơn và cả các từ khóa liên quan đến tài liệu học, phần mềm luyện thi toeic, sách luyện thi. Đây chính là sự khác biệt rõ rệt nhất giữa SEO Từ Khóa và SEO Tổng Thể.

Sau khi nhóm được các từ khóa liên quan lại với nhau, team IMP bắt đầu lập kế hoạch chi tiết để tập trung nhóm từ khóa cho từng giai đoạn. Điều này giúp quá trình triển khai nội dung được rõ ràng hơn, tránh trùng lặp và không bị nhầm lẫn.

Giai đoạn này cần sự bàn bạc, thảo luận với khách hàng để xem kế hoạch tổng thể có phù hợp với mục tiêu, chiến lược của họ hay không. Cụ thể 3 tháng đầu sẽ đi các từ khóa về “nghe, nói, đọc, viết”, 3 tháng sau là các từ khóa về “tài liệu”.

Bước 3: Tối ưu SEO onpage, offpage

Có một vấn đề lúc bấy giờ là trang web của doanh nghiệp xây dựng được nhiều nội dung nhưng lại bị trùng lặp và không sắp xếp theo trình tự hay phân loại nào, dẫn đến tình trạng người đọc dễ bị rối thông tin. Về kỹ thuật, có rất nhiều lỗi như trùng lặp title, meta description, hình ảnh không có alt, link bị mất.

Với những lỗi này, IMP bắt đầu tối ưu website như xóa các nội dung trùng lặp, sửa lại các lỗi kỹ thuật theo chuẩn SEO và nhóm lại các bài viết theo cùng chủ đề.

Ngoài ra, IMP cũng chọn được các link chính để đi lại một số external link. Team tiếp tục triển khai plan nội dung, viết 15 bài/tháng với các nhóm từ khóa và tiến hành đi link theo từ khóa, trung bình 60 backlinks cho 1 website. Nội dung được kiểm soát, có chất lượng hơn và không bị trùng lặp.

Kết quả đạt được

Sau 1 tháng

Khi chỉ mới tiến hành audit website, bao gồm chỉnh sửa và đăng lại bài, từ khóa trong top 10 tìm kiếm của trung tâm Anh ngữ đã tăng từ 28 lên 35. Trong khi đó, từ khóa nằm trong top 1 và top 3 trước đây chỉ có 5 từ, sau quá trình triển khai SEO Tổng Thể đã lên 11 từ.

Sau 5 tháng

Từ khóa nằm trong top 10 đạt đến 124 từ, xu hướng từ khóa vẫn còn tiếp tục tăng. Lượng truy cập tự nhiên tăng gấp 3 lần từ 1,304 users (tháng đầu tiên) lên 3,984 users/tháng (tháng thứ 5). 

Kết quả này có xu hướng ổn định và tiếp tục gia tăng, giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu hơn, từ đó gia tăng doanh thu và sự uy tín.

Số liệu thống kê trên website của trung tâm Anh ngữ sau 5 tháng thực hiện chiến lược SEO tổng thể
Số liệu thống kê trên website của trung tâm Anh ngữ sau 5 tháng thực hiện chiến lược SEO tổng thể
Từ khoáTrước dự án10/201911/201912/20191/20202/2020
Top 1 – 351113141621
Top 4 – 51399101526
Top 6- 10101523285777

Những thành tựu gặt hái được từ dự án trên đã góp phần chứng minh rằng, SEO Tổng Thể là một chiến lược hiệu quả và tối ưu về chi phí, phù hợp cho lĩnh vực giáo dục. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm những năm qua của IMP, các ngành khác cũng có thể thu được hiệu quả từ chiến lược này.

Trong tương lai, xu hướng SEO tổng thể sẽ là lựa chọn thích hợp cho các doanh nghiệp mong muốn sự phát triển bền vững. Nếu doanh nghiệp muốn website tăng thứ hạng và lượt truy cập tự nhiên, hãy liên hệ ngay với IMP để được tư vấn chiến lược SEO tổng thể tối ưu nhất nhé!