Email marketing là một trong những hình thức marketing quen thuộc và có hiệu quả cao, giúp xây dựng được lòng tin của khách hàng với thương hiệu. Nhưng việc tiếp thị qua email sẽ giúp gia tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!  

1. Vì sao email marketing giúp doanh nghiệp tăng doanh thu

Việc marketing bằng email là việc sử dụng thư điện tử với mục đích cung cấp những thông tin cần thiết về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng mục tiêu. Quá trình này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận và gửi thông điệp đến đúng đối tượng, từ đó giúp gia tăng doanh số bán hàng. Ngoài ra, phương thức marketing bằng email cũng hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu, tạo được một tệp khách hàng thân thiết.   

Việc sử dụng email để tiếp thị còn giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng nhờ vào lợi ích tăng tỷ lệ chuyển đổi. Doanh nghiệp có thể đính kèm những thông tin cần thiết và liên kết dẫn đến trang mua hàng một cách đơn giản, nhanh chóng thông qua email. Cách này sẽ khuyến khích người tiêu dùng thực hiện hành vi mua hàng vì họ nhận được những thông tin hữu ích qua email. 

Phương thức tiếp thị qua email còn giúp doanh nghiệp điều chỉnh được phạm vi tiếp cận khách hàng dễ dàng để tăng doanh thu. Ví dụ, thương hiệu chỉ thực hiện ưu đãi ở một địa điểm nhất định thì có thể điều hướng email đến những khách hàng thuộc khu vực đó. Phạm vi tiếp cận người đọc của hình thức marketing bằng email cũng rộng hơn so với những hình thức marketing truyền thống. 

Cuối cùng, một lợi ích tuyệt vời của tiếp thị qua email chính là tối ưu hóa chi phí. Hình thức marketing bằng email giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể vì không cần phải in ấn, đặt biển quảng cáo hay trả tiền để xuất hiện trên tivi vào những khung giờ vàng.

2. Cách giúp tăng doanh thu bán hàng qua email marketing 

Vậy làm sao để sử dụng hình thức marketing bằng email một cách hiệu quả để tăng doanh số bán hàng? Đầu tiên, doanh nghiệp nên phân đoạn khách hàng mục tiêu một cách rõ ràng. Doanh nghiệp cần phân loại dữ liệu khách hàng và chia nhỏ nhóm khách hàng đang hướng đến. Bởi vì mỗi khách hàng sẽ có những nhu cầu thông tin khác nhau và việc thực hiện tiếp thị qua email hiệu quả cần phải đáp ứng các nhu cầu đó. Khâu phân đoạn danh sách khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp xác định được các nhóm khách hàng có cùng nhu cầu, từ đó có thể gửi thông tin phù hợp với từng đối tượng thông qua email.  

Doanh nghiệp cũng cần thực hiện cá nhân hóa email marketing. Chiến lược cá nhân hóa email là việc doanh nghiệp cung cấp nội dung email phù hợp với từng cá nhân người nhận. Chiến lược cá nhân hóa email sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu thông tin của khách hàng chính xác hơn, đồng thời giảm thiểu chi phí đáng kể. Không những vậy, việc cá nhân hóa email cũng sẽ giúp tăng tỷ lệ mở email và thúc đẩy hành vi mua hàng của người nhận.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể ứng dụng tự động hóa chiến dịch tiếp thị qua email để tăng hiệu quả đạt được. Việc gửi email tự động sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nhân lực đáng kể. Những email tự động sẽ hoạt động tốt khi doanh nghiệp sử dụng dữ liệu khách hàng đã được phân khúc và cá nhân hóa hiệu quả. Những email nhắc nhở mua hàng, email chào mừng, hay email khuyến mãi theo hình thức tự động hóa sẽ cực kỳ có lợi trong việc gia tăng doanh số bán hàng, vì chúng có thể khuyến khích khách hàng hoàn tất việc mua hàng nhanh chóng hơn. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải tối ưu hóa khả năng hiển thị của email marketing. Doanh nghiệp nên có dòng chủ đề thu hút, lời kêu gọi hành động cần phải được xây dựng ngắn gọn, xúc tích và tạo được cảm giác hấp dẫn để tăng tỷ lệ mở email và tỷ lệ nhấp. Doanh nghiệp cần trình bày email bắt mắt với hình ảnh đa dạng, tận dụng tốt các nút kêu gọi hành động CTA, bố cục email thân thiện với mọi thiết bị. Việc tối ưu hóa khả năng hiển thị sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng. 

3. Các loại email giúp tăng doanh thu hiệu quả 

Hình thức tiếp thị qua email được phân chia thành nhiều loại và mỗi loại email sẽ có những công dụng khác nhau. Các loại email giúp tăng doanh số bán hàng hiệu quả có thể kể đến như: email ưu đãi (Promotion email), email gợi ý sản phẩm (Recommendation email) và email nhắc nhở giỏ hàng (Abandoned cart email). Đây là 3 loại email hỗ trợ hoạt động bán hàng của doanh nghiệp, giúp thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng mục tiêu. Những loại email này sẽ giúp tăng doanh số bán hàng thông qua việc giới thiệu về sản phẩm một cách gián tiếp hoặc trực tiếp. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng email sinh nhật/dịp đặc biệt (Birthday/Special occasions email) và email chương trình khách hàng thân thiết (Loyalty program email) để xây dựng tệp khách hàng trung thành với thương hiệu. Hai loại email này thuộc nhóm email tiếp thị nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng. Mục đích của hai loại email này là nhằm giữ liên lạc với khách hàng, xây dựng lòng trung thành và kích thích hành vi mua hàng của họ. 

Việc sử dụng marketing bằng email hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số, thúc đẩy các hoạt động thương mại phát triển thuận lợi hơn. Hãy theo dõi thêm các bài chia sẻ của chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích về email marketing nhé!