Bằng những phân tích thị trường và insight khách hàng, IMP đã cùng một khách hàng cải thiện doanh thu vào tháng cuối năm. Kết quả đạt được là tỷ lệ giữ chân khách hàng (retention rate) tăng cao hơn cả tháng Black Friday đến 1.5%.

1. Bối cảnh

Sau khi đạt được mục tiêu tăng trưởng doanh thu trong ngày Black Friday – một trong những đợt giảm giá lớn nhất trong năm, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên chuẩn bị trước một kế hoạch để kéo lại sức mua tháng sau đó. Hành động này không chỉ giúp doanh nghiệp “cứu vớt” được chỉ số sales có xu hướng đi xuống, mà còn cải thiện mối quan hệ với khách hàng vào mùa lễ hội sắp tới.

Báo cáo của SaleCycle về lượng truy cập trực tuyến qua từng đợt khuyến mãi lớn 2022

Đi sâu hơn về nghiên cứu thị trường, chúng tôi nhận thấy rằng lượng truy cập trực tuyến trên những cửa hàng và sàn thương mại điện tử đều đi xuống sau những đợt khuyến mại lớn. Đơn cử như khoảng thời gian giữa Black Friday và Giáng Sinh. Chỉ số này cũng nói lên mức độ mua sắm của thị trường đang trên đà giảm dần. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ trong việc làm đẹp báo cáo cuối năm.

Nhưng với chiến lược được IMP và khách hàng thực hiện vào tháng 12, tỷ lệ giữ chân khách hàng (retention rate) đã tăng cao hơn cả tháng 11 cao điểm. Hãy cùng đi vào chi tiết nhé!

2. Triển khai

Đứng trước tình trạng sức mua của thị trường giảm mạnh, điều đầu tiên chúng tôi cần hướng đến là phải kích thích, khơi gợi lại nhu cầu của khách hàng.

Điều này nghĩa là chương trình phải đủ hấp dẫn để tạo sự thu hút, thời gian phải được nới lỏng để đủ khơi gợi nhu cầu mới, và cần được kết hợp với việc branding để nhắc lại lợi ích khi mua hàng, giúp tăng giá trị của thương hiệu.

Từ đó, chúng tôi đã thực hiện một chương trình với chi tiết như sau:

Nhờ thời gian ưu đãi kéo dài, chúng tôi đã có cơ hội kết hợp giữa ưu đãi thúc đẩy doanh thu và tăng độ nhận diện thương hiệu. Trong khi SMS và quảng cáo cũng là hai kênh hỗ trợ mạnh mẽ để chương trình ưu đãi được quảng bá đến nhiều khách hàng, Email Marketing trở thành kênh chính giúp cho việc làm branding hiệu quả hơn. 

Cụ thể, Email Marketing cho phép chúng tôi truyền tải thông điệp một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất về thương hiệu và sản phẩm. Thay vì chỉ đơn thuần gửi những nội dung bán hàng, chúng tôi gửi những loại email theo chủ đề: 

Việc viết email theo chủ đề và đưa ra những khuyến mại kèm theo là một cách hữu ích để đổi mới nội dung và vẫn giữ được mục đích bán hàng.

3. Kết Quả

Mặc dù doanh thu khó có thể sánh kịp với sự bùng nổ của tháng Black Friday, nhưng IMP và khách hàng của mình đã giúp tỷ lệ giữ chân khách hàng tăng cao hơn so với tháng trước. Kết quả chi tiết như sau:

Xu hướng chung của thị trường là sẽ luôn để lại một đoạn xuống dốc ở doanh thu sau mỗi dịp ưu đãi lớn nào. Nhưng điều đó không đồng nghĩa là không có hướng cải thiện. Chỉ cần doanh nghiệp có thể vạch ra được một chiến dịch rõ ràng, phù hợp với tần suất mua sắm là hơn 60% vấn đề đã giải quyết.

4. Kết Luận

Từ kết quả trên, việc thấu hiểu các chỉ số và insight từ khách hàng sẽ là những công cụ hữu hiệu để đưa ra một chiến lược hiệu quả. Nếu vẫn chưa thể tận dụng được nguồn dữ liệu trên cho chiến dịch hiện tại, doanh nghiệp hãy liên hệ ngay để nhận được tư vấn từ IMP nhé.