Hiện nay, khi xu hướng người dùng đang dần chuyển đổi, tầm quan trọng của inbound marketing đối với các doanh nghiệp ngày càng lớn hơn, nhất là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Hãy cùng IMP điểm qua những lợi ích mà inbound marketing đem lại cho doanh nghiệp SME, để thấy rõ hơn tầm quan trọng ấy nhé.

Không làm phiền

Một điều dễ dàng nhận thấy hiện nay, đó là hành vi tiêu dùng của khách hàng đang có xu hướng chuyển từ bị động sang chủ động. Cụ thể, họ không thích cảm giác bị làm phiền bởi vô số những quảng cáo trên internet hay các phương tiện thông tin khác. Khách hàng hiện tại có nhiều kênh để tham khảo nên họ không còn muốn nhận thông tin một chiều từ doanh nghiệp. Bản thân họ sẽ chủ động tìm kiếm thông tin mình cần và cân nhắc chọn lọc. Vì thế lợi ích của inbound marketing chính là cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng, tiếp cận khách hàng một cách “thân thiện” từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi, biến họ thành khách hàng đầy tiềm năng.

Hiệu quả hơn các cách tiếp thị truyền thống

Mặc dù không đề cập ngay vào vấn đề, không quảng cáo trực tiếp về sản phẩm như cách tiếp thị truyền thống, thế nhưng inbound marketing lại đem lại hiệu quả cao hơn. Nhất là với các doanh nghiệp SMEs. Quảng cáo truyền thống có độ bao phủ rộng, nhưng trong đó cũng bao gồm khá nhiều khách hàng không có nhu cầu. Ưu điểm inbound marketing chính là đem đến cho doanh nghiệp đúng những khách hàng tiềm năng.

Nâng cao uy tín thương hiệu

Chiến lược inbound marketing dựa trên việc tạo ra những nội dung chất lượng và hữu ích để thu hút khách hàng chủ động truy cập. Nếu thực hiện hiệu quả, thì doanh nghiệp sẽ trở thành một “nguồn thông tin” đáng tin cậy mà khách hàng tìm đến ngay khi cần tư vấn hay giải đáp thắc mắc của họ. Điều này khẳng định rõ nét về tầm quan trọng của inbound marketing với doanh nghiệp. Chiến lược này thực sự giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu cho khách hàng, định vị doanh nghiệp với vị thế như một chuyên gia hoặc nhà lãnh đạo đầu ngành. Những doanh nghiệp SMEs đều rất cần lợi ích này.

Tiết kiệm chi phí

Đối với những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, điển hình như SME, ngân sách tiếp thị có phần “eo hẹp” hơn những doanh nghiệp lớn, thì tiết kiệm chi phí chính là điều quan trọng nhất trong những lợi ích của inbound marketing. Inbound marketing hầu như là những giải pháp tiếp thị trực tuyến dựa vào việc sáng tạo nội dung, viết blog, làm SEO… nhằm tối ưu website của doanh nghiệp trên các thứ hạng tìm kiếm. Đương nhiên sẽ tối ưu chi phí hơn so với việc đầu tư một khoảng tiền lớn để làm video quảng cáo trên TV hay tiền cước phí sales gọi mỗi tháng để giới thiệu sản phẩm.

Khoản đầu tư dài hạn

Có thể nói, inbound marketing là một chiến lược đầu tư dài hạn. Những nội dung mà doanh nghiệp tạo cho thương hiệu của mình tạo thành một “kho tích lũy” các lượt truy cập. Việc này giống như thiết lập một mối quan hệ dài hạn với khách hàng, dựa trên sự tin tưởng của họ dành cho doanh nghiệp từ những lời khuyên và thông tin hữu ích. Khi doanh nghiệp đưa ra thông tin có ích để giúp khách hàng giải quyết được vấn đề của họ, thì khi có nhu cầu, họ cũng sẽ tìm tới doanh nghiệp đầu tiên. Đó chính là một trong những ưu điểm inbound marketing thực sự mang lại.

Cải thiện lòng trung thành

So với tiếp thị truyền thống, lợi ích của inbound marketing là cải thiện lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp. Kỹ thuật inbound gần như bao trọn vòng đời tiêu dùng của khách hàng, từ khi thu hút đến bán hàng và chăm sóc hậu mãi. Điều này giúp doanh nghiệp nuôi dưỡng mối quan hệ chất lượng với khách hàng, tạo nên sự trung thành với thương hiệu thay vì chỉ mua hàng và kết thúc.

Không tốn quá nhiều chi phí marketing nhưng đem lại nguồn khách hàng tiềm năng với tỷ lệ chuyển đổi hấp dẫn chính là những ưu điểm của inbound marketing. Tuy nhiên, chiến lược chỉ hiệu quả nếu doanh nghiệp thực hiện đúng. IMP sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, sáng tạo nên những nội dung chất lượng nhất, giúp chuyển đổi “người lạ” thành khách quen. Phát huy tối đa lợi ích của inbound marketing, từ đó đem lại chỉ số ROI tối ưu nhất cho doanh nghiệp.