Khâu cá nhân hóa email marketing là một phần quan trọng của chiến dịch tiếp thị qua email. Đây được xem là một trong những cách hàng đầu để giúp email của doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả hơn. Đối với hầu hết doanh nghiệp ecommerce, khâu cá nhân hóa chính là chìa khóa thành công trong các chiến dịch tiếp thị email. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay vì chưa biết cách tận dụng nguồn dữ liệu cá nhân khách hàng một cách hợp lý. Để tránh trường hợp này, dưới đây là lời khuyên của chúng tôi.

1. Dòng tiêu đề

Nếu doanh nghiệp không kiểm tra nội dung của dòng tiêu đề trước khi gửi, thì sai sót là khó tránh khỏi. Những lỗi trong dòng tiêu đề, dù nhỏ đến mấy, cũng có thể tạo ra khoảng cách giữa doanh nghiệp và những người đăng ký. Doanh nghiệp cần chắc chắn rằng mình không sử dụng sai tên khách hàng, sai thông tin về nội dung email hoặc mắc lỗi chính tả khi viết dòng tiêu đề. 

Vì sao doanh nghiệp có thể gặp những sai lầm này? Trong quá trình thu thập dữ liệu người đăng ký từ nhiều nguồn khác nhau, nếu doanh nghiệp không biết cách phân đoạn và sắp xếp nguồn dữ liệu thích hợp, doanh nghiệp có thể gặp phải các tình trạng không mong muốn như: dữ liệu bị lẫn lộn, dữ liệu bị thiếu,… Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể gặp trường hợp quên điền tên khách hàng, giữ nguyên dạng như email mẫu khiến khách hàng cảm thấy không được tôn trọng. Việc xây dựng dòng tiêu đề cũng như nội dung email sẽ gặp sai sót, thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. 

Sử dụng tên khách hành trong dòng tiêu đề

Lời khuyên của chúng tôi: Để tránh tình trạng này, doanh nghiệp có thể sử dụng những danh từ chung để gọi khách hàng trong lĩnh vực của mình thay vì phải điền tên khách hàng mỗi khi gửi email. Tương tự như ví dụ dưới đây, nếu doanh nghiệp đang kinh doanh các mặt hàng thời trang, doanh nghiệp có thể sử dụng “Fashionista”, nghĩa là tín đồ thời trang, thay vì tên khách hàng như ảnh trên.

Thay tên khách hàng bằng từ ngữ chuyên môn trong lĩnh vực của doanh nghiệp

2. Sản phẩm gợi ý

Adidas là một ví dụ tiêu biểu về việc sử dụng data email khách hàng để tạo chân dung của họ, điều này được thực hiện khá đơn giản nhưng rất hữu ích. Sau khi xác định được chân dung khách hàng, thương hiệu này sử dụng những thông tin có được để phân đoạn danh sách email của họ. Adidas không gửi một loạt email với cùng nội dung giới thiệu sản phẩm cho tất cả khách hàng của họ. Thay vào đó, thương hiệu này sử dụng dữ liệu cơ bản là “giới tính” để tạo ra hai phân đoạn danh sách email khác nhau, dựa trên cơ sở cá nhân khách hàng thuộc nhóm “nam” và “nữ”.

Sau đó, Adidas sử dụng nội dung động để gửi bộ sưu tập giày nam cho những khách hàng phù hợp với phân khúc “nam” và bộ sưu tập giày nữ cho những cá nhân phù hợp với phân khúc “nữ”. 

Chiến lược cá nhân hoá email nổi bật dựa trên phân đoạn “giới tính” từ Adidas 

Thật đơn giản để phân đoạn danh sách dựa trên hồ sơ khách hàng, giới tính, vị trí, độ tuổi, hành vi khách hàng,… và đó là cách hoàn hảo để gửi nội dung email được cá nhân hóa phù hợp hơn. 

3. Chương trình ưu đãi 

Doanh nghiệp nên thiết lập email marketing ưu đãi của mình dựa trên nền tảng hành vi duyệt web, lịch sử giao dịch mua hàng gần đây hoặc tỷ lệ tương tác của khách hàng với email. Doanh nghiệp có thể sử dụng trình kích hoạt hành vi và nội dung động để tối ưu  quá trình tự động hóa và cá nhân hóa email dựa trên nguồn dữ liệu thu được. 

Tuft & Needle cá nhân hoá ưu đãi cho khách hàng bằng cách giảm 15% vào ngày sinh nhật của họ

Tương tự như việc triển khai nội dung email, doanh nghiệp cũng cần chọn lọc các chương trình ưu đãi phù hợp để đề xuất với khách hàng. Mỗi nhóm khách hàng khác nhau sẽ có nhu cầu mua hàng khác nhau, và nếu họ nhận được chương trình ưu đãi được áp dụng cho sản phẩm mà họ không quan tâm, khả năng cao là họ sẽ bỏ qua email của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần phân đoạn khách hàng và xác định đâu là chương trình ưu đãi phù hợp với họ, từ đó thúc đẩy họ mua hàng dễ dàng hơn.

Thông qua những thông tin trên, hy vọng doanh nghiệp đã biết cách sử dụng data email khách hàng để tối ưu khâu cá nhân hóa cho chiến dịch tiếp thị của mình.