Sự phát triển của internet và các phương tiện truyền thông xã hội đã khiến kết quả tìm kiếm trở thành công cụ thiết yếu để tạo nên uy tín của doanh nghiệp. Vì vậy việc thực hiện SRM ngày càng cần thiết và mang lại nhiều kết quả tốt cho doanh nghiệp.

SRM là gì?

SRM là viết tắt của cụm từ Search Engine Reputation Management, có nghĩa là “Quản lý danh tiếng thương hiệu bằng công cụ tìm kiếm”. SRM liên quan đến việc gây ảnh hưởng và kiểm soát danh tiếng của thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm.

Lợi ích của SRM đối với doanh nghiệp

Nâng cao uy tín doanh nghiệp

Vai trò chính của SRM là bao phủ trang tìm kiếm (Google) với những nội dung tích cực về thương hiệu, sao cho khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan, thì sẽ trả về các kết quả có lợi cho doanh nghiệp. Hình thức truyền miệng qua internet này sẽ giúp thương hiệu được nhiều người biết đến, nâng cao uy tín trong mắt người tiêu dùng, từ đó người tiêu dùng sẽ có lòng tin vững chắc hơn và phát sinh khả năng mua hàng cao hơn.

Pha loãng thông tin tiêu cực

Chiến lược SRM sẽ cung cấp những thông tin tích cực và đầy đủ về doanh nghiệp, kèm theo đó là các đánh giá tốt từ phía khách hàng. Nhờ vậy, khi các thông tin tiêu cực nổ ra, những thông tin tích cực có sẵn cùng các bài viết đính chính sẽ củng cố niềm tin cho khách hàng, pha loãng bớt nội dung không hay về thương hiệu, giúp người dùng không mất lòng tin về sản phẩm.

Giải pháp lâu dài cho thương hiệu

Khi được triển khai trong một thời gian đủ dài, SRM sẽ giúp hình ảnh thương hiệu sẽ in sâu trong tâm trí người tiêu dùng. Những bài viết có sẵn sẽ giúp họ tiếp tục tin tưởng vào doanh nghiệp, hạn chế gây ảnh hưởng uy tín thương hiệu. Đối với những khách hàng tiềm năng, SRM giúp họ biết đến thương hiệu và củng cố niềm tin của họ, khiến cho thương hiệu trở thành top-of-mind của khách hàng.

Tăng mức độ cạnh tranh

Ở thời đại công nghệ như ngày nay, người tiêu dùng thường tìm kiếm rất nhiều thông tin trên mạng trước khi quyết định mua một sản phẩm hay sử dụng một dịch vụ nào đó. Việc thông tin tốt về sản phẩm của bạn bao phủ trang tìm kiếm, tạo sự nhận diện cho khách hàng, tăng mức độ cạnh tranh với đối thủ.

Thu hút nhân tài

Những thông tin đầy đủ, tích cực về doanh nghiệp không chỉ giúp ích cho hoạt động kinh doanh, mà còn là đòn bẩy giúp việc tuyển dụng dễ dàng hơn. Việc ứng viên đọc được các thông tin tích cực sẽ giúp tăng thiện cảm của ứng viên với công ty, thúc đẩy quyết định nộp đơn ứng tuyển.

SRM Mang Lại Lợi Ích Gì Cho Doanh Nghiệp? - IMP Blog
SRM mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Đối tượng doanh nghiệp nào nên sử dụng SRM?

SRM có thể áp dụng cho hầu hết các doanh nghiệp, thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, cho cả quy mô lớn và nhỏ.

Đối với doanh nghiệp lớn

Một chiến lược SRM bài bản, lâu dài sẽ giúp củng cố niềm tin thương hiệu trên internet, tăng sự nhận diện cho người tiêu dùng. Ngoài ra, những thông tin tích cực bao trùm trên trang tìm kiếm sẽ giúp doanh nghiệp xoa dịu dư luận nếu chẳng may xảy ra khủng hoảng.

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, chiến lược SRM lại đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị, tăng chỉ số lòng tin của khách hàng cũng như gia tăng sự nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Thông thường, các công ty vừa và nhỏ sẽ không có nhiều ngân sách để chạy các chiến dịch offline, do đó mà việc tối ưu uy tín trên internet càng trở nên cần thiết. Nhờ vậy, quyết định mua hàng của khách hàng cũng sẽ được nâng cao.
Với những lợi ích như trên, SRM là một chiến lược hợp thời, góp phần nâng cao uy tín của doanh nghiệp trên internet. Không chỉ đem lại các lợi ích cho thương hiệu, SRM còn là công cụ thiết yếu giúp củng cố niềm tin và đem lại lợi nhuận lâu dài.
Hãy liên hệ ngay với IMP để nhận được tư vấn một chiến lược quản lý danh tiếng thương hiệu phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp.