SRM là chiến lược marketing giúp các doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu vững mạnh, nhờ vào việc bao phủ trang tìm kiếm Google bằng những nội dung tích cực về sản phẩm hoặc dịch vụ. Có thể nói SRM là một phương thức truyền miệng hiệu quả trên Internet.

SRM là gì?

SRM (Search Engine Reputation Management) có nghĩa là “Quản lý danh tiếng thương hiệu bằng công cụ tìm kiếm”. SRM giúp thương hiệu gây ảnh hưởng và kiểm soát danh tiếng của mình trên các công cụ tìm kiếm.

Quy trình SRM tổng quát

Thông thường, quy trình SRM bao gồm các bước như sau:

1. Xây dựng bộ từ khóa dựa trên nhu cầu tìm kiếm của người dùng

Lắng nghe và thấu hiểu khách hàng luôn là nguyên tắc quan trọng để xây dựng một chiến dịch Marketing hiệu quả. Nếu doanh nghiệp muốn tác động đến suy nghĩ của nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng, họ cần phải xuất phát từ việc tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Dựa vào kết quả tra cứu hành vi tìm kiếm của người dùng, doanh nghiệp bắt tay vào việc xây dựng bộ cấu trúc từ khóa phù hợp để chạy SEO.

2. Đưa nội dung hữu ích được sản xuất từ bộ từ khóa đến người dùng

Nội dung được sản xuất từ bộ từ khóa là những bài đánh giá, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và cho lời khuyên hữu ích về sản phẩm dưới góc nhìn của người đã từng sử dụng hoặc biết về sản phẩm. Những nội dung này thường được xuất bản trên những forum cộng đồng lớn mạnh, blog cá nhân uy tín và phù hợp với nhóm đối tượng cần hướng tới. Thậm chí, các doanh nghiệp có thể mua domain và hosting để xây dựng những trang có tên miền riêng. Bằng cách này, thương hiệu sẽ dần trở thành cái tên quen thuộc trong lòng người đọc, và có khả năng chuyển đổi họ thành khách hàng của mình.

3. SEO cho những nội dung đã đăng

Bước cuối cùng của chiến lược SRM cho thương hiệu là làm SEO cho những nội dung đã đăng. Bằng cách đẩy nhưng nội dung này lên top 10 của Google, doanh nghiệp cũng tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn. 

Các doanh nghiệp có thể tự làm SRM hay không?

Thực tế là, cho dù đã nắm trong tay công cụ và quy trình, các doanh nghiệp vẫn rất khó để thực hiện chiến lược SRM chuẩn xác và hiệu quả bởi các lý do:

Thứ nhất, các doanh nghiệp không có đủ nhân lực và kinh nghiệm để phối hợp từ khóa sao cho cho kết quả tốt nhất. Để thực thi chiến lược SRM hiệu quả đòi hỏi doanh nghiệp phải có nguồn nhân lực giàu kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm về lĩnh vực SEO. 

Thứ hai, doanh nghiệp cần phải biết cách xây dựng hệ thống site vệ tinh đảm bảo được cả chất lượng và số lượng để có thể chạy SRM cho nhiều sản phẩm, nhiều ngành. Yếu tố này đòi hỏi doanh nghiệp phải có kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống site vệ tinh chuẩn SEO và có đầy đủ thời gian để xây dựng hệ thống.

Vì vậy, để thực thi chiến lược SRM, đa số các doanh nghiệp sẽ lựa chọn giải pháp hợp tác với một bên thứ ba có đầy đủ nguồn nhân lực và kỹ thuật để thực hiện chiến lược SRM hiệu quả.

IMP – Inbound Marketing Partner là một trong những agency uy tín, giàu kinh nghiệm trong việc thực thi các chiến lược SRM và SEO, được hơn 100 doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. 

Liên hệ ngay với IMP để được tư vấn giải pháp SRM nhằm quản lý và tối ưu danh tiếng của thương hiệu.