Magento và Shopify là hai trong số những nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi nền tảng nào sẽ tốt hơn có lẽ không hề dễ, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như số vốn đầu tư, cách kinh doanh và mục đích thương mại của doanh nghiệp… Nhưng sẽ không thừa nếu doanh nghiệp tìm hiểu kỹ hơn về ưu điểm, nhược điểm của hai nền tảng bán hàng này để chuẩn bị tốt hơn cho việc kinh doanh của mình.

1. Sơ lược về xu hướng sử dụng các nền tảng Ecommerce phổ biến

Sơ lược về xu hướng sử dụng các nền tảng Ecommerce
Sơ lược về xu hướng sử dụng các nền tảng Ecommerce

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đã và đang nở rộ. Một trong những bằng chứng đó chính là sự bùng nổ của các nền tảng thương mại điện tử hiện nay. Nhờ sự xuất hiện của hình thức kinh doanh trực tuyến trên các nền tảng, đa số hoạt động thương mại truyền thống đều có thể được chuyển thành hình thức kinh doanh online, giúp phần lớn doanh nghiệp tiết kiệm được một khoảng chi phí và thời gian không nhỏ, tăng hiệu suất kinh doanh một cách đáng kể.

Theo thời gian, nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng cũng đang dần thay đổi. Bên cạnh đó, với tình hình dịch bệnh khó khăn như hiện nay, thương mại điện tử đang là lựa chọn tối ưu hơn với hầu hết người tiêu dùng trên thị trường. Đây cũng là cơ hội sáng giá dành cho các doanh nghiệp khi quyết định đầu tư vào việc xây dựng các website thương mại của mình dựa trên các nền tảng thương mại điện tử phổ biến, hai trong số đó chính là Magento và Shopify.

2. Nền tảng Magento

Trên thị trường kinh doanh trực tuyến hiện nay, phần lớn doanh nghiệp chắc hẳn đã nghe qua hoặc sử dụng nền tảng Magento. Đây là nền tảng thương mại điện tử có mã nguồn mở được viết bởi ngôn ngữ lập trình PHP.

Ưu điểm: Magento là một nền tảng mạnh và có sức chứa dữ liệu khổng lồ. Dù doanh nghiệp có bao nhiêu loại sản phẩm với số lượng lên đến hàng chục nghìn hay hàng trăm nghìn, nền tảng này đều có thể lưu trữ tất cả. Ngoài ra, với khả năng xử lý đa tính năng độc quyền, Magento cung cấp cho người dùng nhiều tính năng và công cụ hiệu quả cho việc mua bán hàng hóa trực tuyến.

Nhược điểm: Bên cạnh nhiều ưu điểm, Magento cũng có một nhược điểm khá lớn khiến nhiều người dùng e ngại đó là giá cả. Khi sử dụng bản miễn phí của nền tảng này, doanh nghiệp sẽ bị hạn chế khá nhiều tính năng. Nếu muốn tiếp cận tất cả tính năng, doanh nghiệp cần phải trả từ 22,000$ đến 40,000$ mỗi năm.

3. Nền tảng Shopify

Magento và Shopify đều là những nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, Shopify là giải pháp dễ dàng hơn dành cho người sử dụng nếu không có quá nhiều kiến thức về lập trình như website, hosting hay HTML.

Ưu điểm: Như đã đề cập, Shopify không đòi hỏi người dùng phải có những kiến thức quá sâu về lập trình. Đây là nền tảng rất dễ dàng sử dụng, phù hợp với mọi loại người dùng. Nền tảng này còn cung cấp nhiều giao diện cửa hàng sẵn có phù hợp với nhiều lĩnh vực kinh doanh, và dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7.

Nhược điểm: Thay vì tự xây dựng những giao diện của riêng mình, người dùng bắt buộc phải sử dụng URL có sẵn trên nền tảng Shopify. Ngoài ra, người dùng phải trả phí cho hầu hết những tính năng có sẵn trên Shopify, và việc kinh doanh có khả năng bị đình trệ nếu đường truyền mạng không ổn định.

4. Kết luận: Khi nào nên sử dụng Shopify/Magento?

Magento và Shopify đều là những lựa chọn không tồi nếu doanh nghiệp có ý định lấn sân sang thị trường thương mại điện tử. Tuy nhiên, nếu muốn xây dựng một trang web riêng và có kế hoạch mở rộng kinh doanh thì Magento là lựa chọn phù hợp. Shopify thường phù hợp hơn với người dùng chấp nhận sử dụng công cụ có sẵn và dễ dàng sử dụng với những người không có kiến thức lập trình.

Magento và Shopify là 2 trong số 5 nền tảng thương mại điện tử hàng đầu hiện nay. Doanh nghiệp hãy cân nhắc kỹ lưỡng đặc điểm và hiệu quả mang lại của 2 nền tảng này để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho công việc kinh doanh của mình.