so sánh mailchimp và getresponse

Các công cụ email marketing luôn là lựa chọn của đa số doanh nghiệp giúp hỗ trợ các chiến dịch email marketing hiệu quả và thành công. Hôm nay, chúng tôi sẽ so sánh Mailchimp và GetResponse – hai trong số những công cụ hỗ trợ email marketing nổi bật và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Tổng quan về 2 phần mềm Mailchimp và GetResponse

Mailchimp là một nền tảng tự động hóa marketing của Mỹ được ra đời vào năm 2001. Với giao diện linh hoạt và khả năng tương thích cao với bên thứ 3, Mailchimp cho phép người dùng có thể dễ dàng phân phối, chia sẻ email cũng như các chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp đến với khách hàng và các bên quan tâm khác. 

GetResponse là một phần mềm hỗ trợ email marketing có trụ sở ở Ba Lan, được ra mắt vào năm 1998. Phần mềm này được đánh giá cao với tính đa năng “all-in-one” của mình, tập trung vào tính dễ sử dụng và các tính năng hữu ích như trình chỉnh sửa trang đích và quy trình chuyển đổi hình phễu.

So sánh tính năng giữa Mailchimp và GetResponse

Tuy cùng là những phần mềm hỗ trợ email marketing, nhưng cả Mailchimp và GetResponse đều có những đặc điểm riêng và có thể phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Dưới đây, chúng tôi sẽ so sánh Mailchimp và GetResponse qua những tính năng mà hai phần mềm này sở hữu.

– Chi phí sử dụng

Chi phí sử dụng

Hiện tại, cả hai phần mềm đều cung cấp cho người dùng gói sử dụng miễn phí. Đối với gói miễn phí của Mailchimp, người dùng sẽ được cung cấp 10.000 email mỗi tháng, nhưng sẽ giới hạn chỉ 2.000 địa chỉ liên hệ. Trong khi đó, GetResponse sẽ cung cấp cho người dùng số email không giới hạn, tuy nhiên chỉ được áp dụng với 500 địa chỉ liên hệ. 

Về các gói trả phí, GetResponse tính phí thấp nhất 15 USD mỗi tháng cho 1.000 địa chỉ liên hệ. Để áp dụng nhiều địa chỉ liên hệ hơn như 2.500/5.000/10.000 địa chỉ liên hệ, người dùng cần trả thêm 25/45/65 USD tương ứng. Trong khi đó, các gói trả phí của Mailchimp bắt đầu với mức thấp nhất là 9,99 USD cho 500 địa chỉ liên hệ, và 29,99/49,99/74,99 USD tương ứng với 2.500/5.000/10.000 địa chỉ liên hệ.

– Khả năng tự động hóa

Khả năng tự động hóa

Khi so sánh Mailchimp và GetResponse, chúng tôi nhận thấy cả hai nền tảng này đều cung cấp những tính năng tự động hóa tiếp thị cho người dùng. Đối với Mailchimp, người dùng có thể sử dụng tính năng truy cập tự động một bước, bao gồm các email chào mừng, các thông báo đặt hàng cũng như các thông báo về giỏ hàng bị bỏ quên dù đang sử dụng gói miễn phí. Đối với các gói tiêu chuẩn của Mailchimp, người dùng sẽ dễ dàng hơn với quy trình tùy chỉnh bao gồm nhiều bước, cho phép doanh nghiệp tạo các chiến dịch quảng bá sản phẩm cũng như giới thiệu chuỗi email.

Đối với GetResponse, người dùng có thể kích hoạt các tính năng tự động hóa như gửi email, tính điểm cho khách hàng liên hệ hoặc gắn thẻ nhóm khách hàng bất kỳ. Sau đó, doanh nghiệp có thể áp dụng các bộ lọc và lựa chọn chiến lược chính xác cho từng nhóm khách hàng.

– Dễ dàng sử dụng

Cả hai phần mềm email marketing này đều có khả năng điều hướng dễ dàng, kết hợp với thiết kế và cấu trúc menu đơn giản, gọn gàng cùng trình chỉnh sửa kéo thả không quá phức tạp cho người dùng. Nhưng để chọn ra phần mềm dễ sử dụng hơn, Mailchimp sẽ được đánh giá cao hơn vì những người mới sử dụng có thể sẽ hơi khó khăn nếu chưa quen sử dụng GetResponse. 

– Thiết kế và mẫu

Thiết kế và mẫu

Về mặt này, GetResponse được ưa thích hơn bởi kết hợp được các tính năng chỉnh sửa thông minh, cùng với kho lưu trữ hình ảnh, các nút, khối văn bản cũng như các đoạn mã để người dùng có thể sử dụng lại đối với nhiều email. Mailchimp cũng cung cấp cho người dùng mức chức năng tương tự với hơn 100 mẫu thiết kế và dễ dàng phân loại cho các mục đích sử dụng khác nhau. Ngoài ra, người dùng đăng ký gói Tiêu chuẩn Mailchimp sẽ có thể tự viết mã và thiết kế các mẫu riêng cho mình.

– Quản lý danh sách

Quản lý danh sách

Khi so sánh Mailchimp và GetResponse về tính năng quản lý danh sách, có vẻ GetResponse sẽ chiếm ưu thế hơn. Mailchimp đạt hiệu quả cao với các phương pháp phân đoạn cơ bản, cho phép người dùng kết hợp nhiều điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, người dùng lại không thể quản lý các địa chỉ đăng ký của khách hàng trên các danh sách của mình và đây cũng là một điểm trừ của Mailchimp. Trong khi đó, GetResponse cho phép người dùng tự do quản lý các danh sách khách hàng của mình, dễ dàng phân loại và sao chép các địa chỉ khách hàng vào những danh sách khác nhau, tương ứng với những chiến dịch khác nhau. Đồng thời, các phân đoạn cũng có thể được tùy chỉnh nhiều hơn, với điều điều kiện hơn tùy vào người dùng.

– Phân tích số liệu

Phân tích số liệu

Cả hai nền tảng này đều cung cấp hầu hết mọi tính năng phân tích số liệu cần thiết, cho phép doanh nghiệp theo dõi: khách hàng đã mở hoặc nhấp vào email, email khách hàng đã sử dụng, dữ liệu theo dõi thương mại điện tử… Ngoài ra, Mailchimp còn cung cấp tính năng báo cáo dữ liệu mạng xã hội, đây có thể là một điểm cộng so với GetResponse. Nếu buộc phải chọn một, có lẽ Mailchimp sẽ được cân nhắc hơn, tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

– Ngôn ngữ

Ngôn ngữ

Đối với doanh nghiệp quốc tế, ngôn ngữ là một vấn đề không kém phần quan trọng. Mailchimp mặc dù có hỗ trợ người dùng bằng tiếng Tây Ban Nha, nhưng người dùng gần như phải sử dụng tiếng Anh hoàn toàn. Trong khi đó, website của GetResponse hỗ trợ tới 17 ngôn ngữ, cho thấy một lợi thế tuyệt đối khi so sánh Mailchimp và GetResponse.

– Kiểm tra thiết kế và thư rác

Kiểm tra thiết kế và thư rác

Một số dịch vụ email sẽ cho phép người dùng kiểm tra các chiến dịch tiếp thị của mình để tìm ra các lỗi khi hiển thị khi gửi đến khách hàng. Vì những vấn đề này đôi khi có thể dẫn đến việc email của doanh nghiệp bị chuyển vào thư mục spam. Đối với việc này, Mailchimp sẽ cung cấp cho người dùng tính năng kiểm tra thiết kế từ dịch vụ của bên thứ ba với một khoản phụ phí, trừ khi người dùng đăng ký gói Tiêu chuẩn của Mailchimp. Thật không may, Mailchimp hoàn toàn không cung cấp tính năng kiểm tra spam.

Ngược lại, GetResponse hoàn toàn ghi điểm nhờ tính năng này, vì họ cung cấp cả hai tính năng cần thiết này cho người dùng. Với tính năng kiểm tra thiết kế, GetResponse giúp người dùng thấy được cách email của họ sẽ xuất hiện trên các ứng dụng và trình duyệt khác nhau. Ngoài ra, trong bước cuối cùng của chiến dịch, GetResponse sẽ cung cấp cho người dùng điểm kiểm tra spam, rất tiện dụng để có thể cải thiện lần sau.

– Khả năng phân phối email

Khả năng phân phối email

Bản tin email của người dùng có thực sự đến được hộp thư của khách hàng hay không là một vấn đề khá quan trọng. Tuy không dễ kiểm tra điều này, nhưng với những thử nghiệm của chúng tôi, bao gồm hàng nghìn email được gửi, giúp đánh giá khả năng phân phối trung bình của mỗi công cụ, chúng tôi đánh giá MailChimp có xu hướng hiệu quả hơn so với GetResponse. 

3. Kết luận

Dưới đây là bảng đánh giá tổng thể khi so sánh Mailchimp và GetResponse.

GetResponseMailchimp
Chi phí sử dụng (mỗi tháng)Gói miễn phí: số email không giới hạn – 500 địa chỉ liên hệ
Gói Tiêu chuẩn: $15/25/45/65 tương ứng 1.000/2.500/5.000/10.000 địa chỉ liên hệ
Gói miễn phí: 10.000 email – 2.000 địa chỉ 
Gói Tiêu chuẩn: $9,99/29,99/49,99/74,99 tương ứng 500/2.500/5.000/10.000 địa chỉ liên hệ
Khả năng tự động hóaTự động hóa gửi email, tính điểm khách hàng, gắn thẻTính năng truy cập tự động một bước, dễ dàng cập nhật các email và thông báo
Dễ dàng sử dụngĐiều hướng dễ dàng
Thiết kế đơn giản
Hơi phức tạp cho người mới
Điều hướng dễ dàng
Thiết kế đơn giản
Dễ dàng hơn cho người mới
Thiết kế và mẫuTrình chỉnh sửa thông minh
Kho lưu trữ nội dung phong phú
Hơn 100 mẫu thiết kế
Dễ dàng phân loại
Người dùng có thể tự viết mã và thiết kế đối với gói trả phí
Quản lý danh sáchTự do quản lý danh sách đăng ký
Dễ dàng phân loại
Tùy chỉnh phân đoạn
Không thể quản lý danh sách đăng ký
Tính năng phân đoạn cơ bản
Phân tích số liệuCác tính năng phân tích số liệu cơ bảnCác tính năng phân tích số liệu cơ bản
Tính năng báo cáo dữ liệu mạng xã hội
Ngôn ngữHỗ trợ 17 ngôn ngữHỗ trợ 2 ngôn ngữ
Kiểm tra thiết kế và thư rácTính năng kiểm tra thiết kế và hiển thị
Tính năng kiểm tra thư rác
Tính năng kiểm tra thiết kế từ bên thứ 3
Không cung cấp tính năng kiểm tra thư rác
Khả năng phân phối emailKhả năng phân phối chưa tối ưuKhả năng phân phối hiệu quả

Có thể thấy, dựa trên thang điểm của chúng tôi, GetResponse là lựa chọn tối ưu hơn khi chúng ta so sánh Mailchimp và GetResponse. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn Mailchimp nếu phù hợp với nhu cầu sử dụng và đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp mình.