Thương mại điện tử đã và đang trở thành lựa chọn tối ưu của đại đa số người tiêu dùng vì sự tiện lợi của nó. Hiện nay, Shopify và Wix là 2 trong số những nền tảng được các doanh nghiệp tin dùng nhất. Mỗi nền tảng trên đều có những ưu/khuyết điểm khác nhau, nhưng chính những sự khác biệt này có thể trở thành một công cụ hữu ích giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nền tảng thương mại điện tử phù hợp để sử dụng.

1. Sơ lược về Shopify và Wix

Wix và Shopify đều là những nền tảng thương mại điện tử rất phổ biến hiện nay. Doanh nghiệp và người sử dụng cần hiểu rõ về 2 nền tảng này để có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng và hiệu quả.

Shopify là gì?

Shopify là 1 trong 5 nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay. Nền tảng này cho phép người dùng tạo các website bán hàng trực tuyến dựa trên nền tảng Cloud SaaS. Đây là một nền tảng buộc người dùng phải trả phí để có thể sử dụng, gói dịch vụ thấp nhất của Shopify hiện nay là 29$/tháng. Tuy là nền tảng bắt buộc trả phí nhưng chất lượng dịch vụ hoàn toàn xứng đáng với số tiền bỏ ra. Nền tảng này phù hợp cho tất cả mọi người, kể cả những người không có kiến thức và kỹ năng lập trình.

Wix là gì?

So với Shopify, Wix là nền tảng ít phổ biến hơn, tuy nhiên, nó vẫn có những ưu điểm riêng có thể phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh trực tuyến. Đây là nền tảng giúp phát triển website được ra đời vào năm 2006 với thao tác chính khi sử dụng là kéo và thả. Điều này giúp những người không có nền tảng kỹ thuật và kỹ năng lập trình cũng có thể dễ dàng xây dựng website và sử dụng các tính năng của website một cách dễ dàng và không tốn nhiều thời gian. 

2. So sánh Shopify và Wix

Để có thể lựa chọn nền tảng thương mại điện tử phù hợp cho công việc kinh doanh, doanh nghiệp cần hiểu rõ điểm giống và khác nhau của 2 nền tảng trên.

Điểm giống nhau

Đầu tiên, cả 2 nền tảng kể trên đều có chứa các công cụ SEO, rất hữu dụng đối với việc quảng bá sản phẩm nói riêng cũng như việc kinh doanh của doanh nghiệp nói chung. Tiếp theo, cả 2 nền tảng này đều rất dễ dàng sử dụng, phù hợp với cả những người không có nền tảng kỹ thuật cũng như kiến thức và kỹ năng lập trình. Điều này không chỉ có lợi với những doanh nghiệp lớn mà còn có thể giúp những người sử dụng độc lập có thể xây dựng một website bán hàng riêng cho mình với đầy đủ các tiện ích cần thiết. Không chỉ vậy, cả Wix và Shopify đều hoạt động trên nền tảng di động, điều này tiện dụng hơn cho bất kỳ người dùng nào để có thể sở hữu một cửa hàng online riêng của chính mình.

Điểm khác nhau

Điểm khác nhau đầu tiên chính là bản chất của 2 nền tảng Shopify và Wix. Shopify được ra đời như một nền tảng thương mại điện tử, phù hợp cho các cửa hàng thương mại trực tuyến cũng như những hệ thống điểm bán lẻ. Trong khi đó, Wix là một nền tảng xây dựng trang web rộng rãi hơn, không chỉ tạo nên một website bán hàng, người dùng có thể sử dụng Wix với nhiều mục đích khác nhau.

Về đặc điểm chính, Shopify cung cấp cho người dùng những mẫu, công cụ SEO hiệu quả cùng công cụ phân tích tuyệt vời, rất có ích đối với việc quảng bá sản phẩm cũng như vận hành cửa hàng trực tuyến của người dùng. Còn Wix sở hữu các mẫu đơn giản cùng trình chỉnh sửa hình ảnh hữu ích, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc xây dựng website cho riêng mình.

Bên cạnh đó, một trong những ưu điểm của Wix so với Shopify chính là nhờ ứng dụng đa ngôn ngữ mạnh mẽ mà Wix cung cấp cho người dùng. Ứng dụng này cho phép người dùng thay đổi trang web sang ngôn ngữ tùy chọn, còn hiện tại Shopify vẫn chưa hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Đối với dịch vụ chăm sóc khách hàng, Wix hiện tại hỗ trợ khách hàng thông qua email, còn Shopify cung cấp dịch vụ hỗ trợ qua email, điện thoại và diễn đàn. 

Shopify và Wix là 2 nền tảng rất hữu dụng đối với việc kinh doanh trực tuyến. Tùy theo đặc điểm, yêu cầu cũng như nguồn lực của ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp có thể chọn nền tảng phù hợp cho mình.