SEO Tổng Thể là một chiến lược đầu tư dài hạn, mang lại kết quả lớn về doanh thu lẫn thương hiệu cho doanh nghiệp. Nhờ vào những giá trị này mà SEO Tổng Thể đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp.

SEO Tổng Thể là gì?

SEO Tổng Thể là chiến lược có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến SEO và gia tăng hiệu quả của hình thức này nhằm đóng góp vào chiến lược Marketing chung. Mục tiêu của chiến lược SEO Tổng Thể là giúp doanh nghiệp chiếm phần lớn thị trường tìm kiếm trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Khác với việc chạy quảng cáo để nâng cao traffic theo từng ngày nhưng không tích lũy được giá trị lâu dài, chiến lược SEO Tổng Thể mang lại nhiều lợi ích thiết thực về doanh thu và thương hiệu.    

SEO Tổng Thể dành cho những đối tượng nào?

 • Doanh nghiệp “build to last” muốn xây dựng kinh doanh bền vững, dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Doanh nghiệp có mong muốn đầu tư nghiêm túc bài bản từ đầu để đạt được mục tiêu kinh doanh ngắn hoặc dài hạn.
 • Doanh nghiệp quan tâm đến sức mạnh thương hiệu.
 • Doanh nghiệp đang dẫn đầu, có mong muốn tạo rào cản và kéo dài khoảng cách với những đối thủ phía sau.

Khác Biệt Giữa SEO Tổng Thể và SEO Từ Khóa

Nếu SEO Từ Khóa lấy từ khóa làm trọng tâm, thì trọng tâm của SEO Tổng Thể chính là khách hàng. Nếu như SEO Từ Khóa chỉ tập trung vào từ khóa thì SEO Tổng Thể lại xoáy sâu vào việc chăm sóc trải nghiệm của người dùng, bằng cách theo dõi, phân tích và cho ra nội dung phù hợp.Bên cạnh điểm khác biệt cốt lõi này, SEO Tổng Thể còn cùng lúc tối ưu và theo dõi được hàng trăm hay thậm chí hàng ngàn từ khóa liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, mà không phải chọn ra vài từ hay vài chục từ để tối ưu hóa thứ hạng như phương pháp SEO Từ Khóa. Ngoài ra, SEO Tổng Thể sẽ giúp cả website đạt top với những nội dung có chức năng bổ trợ lẫn nhau, còn SEO Từ Khóa thì phải nỗ lực giữ thứ hạng cho từng từ khóa riêng biệt.

Quy trình SEO Tổng Thể

Bao gồm 4 bước chính: 

 1. Nghiên cứu và phân tích, 
 2. Tối ưu hóa SEO Onpage, 
 3. Tối ưu hóa SEO Offpage, 
 4. Đo lường và đánh giá kết quả.

1. Nghiên cứu và phân tích

Đầu tiên, SEO Tổng Thể sẽ tiến hành phân tích các yếu tố như từ khóa, nhóm ngành, đối thủ cạnh tranh, khách hàng… Để từ đó có dữ liệu xây dựng bộ từ khóa tối ưu, phù hợp với nhu cầu, sự cấp thiết, và mục tiêu mong muốn của khách hàng tiềm năng. Một số công cụ hỗ trợ cho việc nghiên cứu và phân tích từ khóa có thể kể đến như: 

 • Keyword Tool IO – Hỗ trợ phân tích độ khó để thăng hạng của từ khóa.
 • Keyword Planner – Tìm hiểu lượng search Volume mỗi tháng của người tiêu dùng trên mỗi từ khóa.
 • Keyword Ranking – Kiểm tra thứ hạng từ khóa đang phân tích.

Khác với SEO Từ Khóa chỉ nghiên cứu và lựa chọn một số từ khóa nhất định, SEO Tổng Thể mở rộng việc nghiên cứu từ khóa hơn. Ví dụ, với chủ đề “bán máy bơm nước”, SEO Từ Khóa chỉ có thể cho ra một số từ khóa như “bán máy bơm” hoặc “mua máy bơm”; còn đối với SEO Tổng Thể, việc nghiên cứu từ khóa sẽ được mở rộng hơn với các từ khóa như “cách lựa chọn máy bơm”hay “cách sử dụng máy bơm”… Với bộ từ khóa mở rộng của SEO Tổng Thể sẽ giúp việc nghiên cứu và phân tích từ khóa hiệu quả hơn, tạo nền móng vững chắc cho các bước tiếp theo trong quy trình SEO Tổng Thể.

2. Tối ưu hóa SEO Onpage

Nếu website của doanh nghiệp không đạt chuẩn SEO thì Googlebot sẽ gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu để xếp hạng website, từ đó đánh giá thấp thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Bước tối ưu hóa SEO Onpage của chiến lược SEO Tổng Thể sẽ giúp website đạt chuẩn SEO, và Googlebot dễ thu thập dữ liệu hơn.

Khi tối ưu hóa SEO Onpage, thao tác xây dựng sơ đồ đi link tối ưu là một bước cực kỳ quan trọng, cần dựa vào từ khóa. Nội dung bắt buộc phải liên quan đến nhau và không chồng chéo giữa các chủ đề.

Ngoài ra, quy trình SEO Onpage còn tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung mà nhờ đó SEO Tổng Thể khắc phục được tình trạng trùng nội dung do hạn chế từ khóa ở SEO Từ Khóa. Từ đó, đi link cũng tránh được tình trạng Spam hay bị Google phạt. Khách hàng cũng thấy được nội dung đa dạng, có nhiều thông tin hữu ích hơn chứ không bị lặp lại. 

3. Tối ưu hóa Seo Offpage

Thay vì tối ưu hóa nội dung trên website chính của doanh nghiệp, SEO Offpage sẽ tối ưu hóa những nội dung nằm ngoài website rồi dẫn link (backlinks) về website chính. Bằng cách này, SEO Offpage gia tăng độ nhận diện thương hiệu, xây dựng uy tín và củng cố niềm tin của người dùng về thương hiệu, sản phẩm.

Trong quá trình tối ưu hóa SEO Offpage, backlink là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng của website doanh nghiệp trong bộ máy tìm kiếm. Để thấy được tầm quan trọng của backlink, doanh nghiệp bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

Bạn xây dựng được 100 backlinks từ 100 website uy tín, dẫn về website của bạn với chủ đề “Bí quyết nấu ăn ngon”. Khi Google thăm những website uy tín này, Google sẽ thấy những backlinks dẫn về website của bạn. Từ đó, website của bạn được đánh giá có nội dung hữu ích, cung cấp được giá trị cho người đọc. Kết quả cuối cùng, website của bạn sẽ nhận được thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm.

4. Đo lường và đánh giá kết quả

Một số công cụ được sử dụng trong bước đo lường và đánh giá kết quả này là:

 • Rank Checker – Kiểm tra thứ hạng.
 • Google Analytics hoặc Google Search Console – Kiểm tra lượng truy cập hay tham số thể hiện mức độ hành vi của người dùng.

Khác với từ khóa khi thực hiện chiến lược SEO Từ Khóa, từ khóa trong chiến lược SEO Tổng Thể có thể linh hoạt thay đổi. Việc đo lường hiệu quả của SEO Từ Khóa chỉ đơn giản là kiểm tra xem từ khóa đó có lên top hay không, còn đo lường hiệu quả ở SEO Tổng Thể còn phải dựa vào traffic, CTR… để xem đi từ khóa đó có hiệu quả hay không. Từ đó doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi và lựa chọn từ khóa sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả cao. Đây cũng là điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa SEO Tổng Thể và SEO Từ Khóa.

6 Hiệu Quả SEO Tổng Thể Đem Lại Cho Doanh Nghiệp Của Bạn

Chiến dịch SEO Tổng Thể có thể mang lại sự tăng trưởng cho công việc kinh doanh của bạn theo cấp số nhân. 

1.Tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Khách hàng thường có xu hướng tìm kiếm những gì họ cần. SEO Tổng Thể sẽ là chiếc la bàn, giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng đang cần sự hỗ trợ. Để có được hiệu quả này, SEO Tổng Thể tập trung nghiên cứu, phân tích hành vi của khách hàng tiềm năng, từ đó sản xuất được những nội dung chất lượng, đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng.

2. Tỷ lệ chuyển đổi cao

Nhờ những nội dung chất lượng, SEO Tổng Thể sẽ giữ chân được khách hàng tiềm năng, xây dựng lòng tin với thương hiệu, rồi từng bước chuyển đổi họ thành khách hàng.

3. Hoàn thiện website

Chiến dịch SEO Tổng Thể giúp website của doanh nghiệp hoàn thiện hơn bằng cách tối ưu hóa nội dung, hình ảnh, kỹ thuật. Nhờ đó, trở nên thân thiện với Googlebot, giúp Google đánh giá cao website, hỗ trợ việc đẩy từ khóa lên top và giữ vững thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.

4. Xây dựng thương hiệu

Khi có hàng chục hay hàng trăm từ khóa lên top thì thương hiệu của bạn sẽ bao phủ toàn bộ nhu cầu của khách hàng, khiến họ có cảm nhận tốt về thương hiệu của bạn.

5. Tối ưu chi phí lâu dài

Khác với những hình thức quảng cáo tăng traffic, mang lại kết quả theo từng ngày, kết quả của SEO Tổng Thể được tích lũy theo thời gian, giúp giảm chi phí trên mỗi traffic và giảm chi phí Lead mới. Với SEO Tổng Thể, thứ hạng của một website trên công cụ tìm kiếm vẫn được giữ vững kể cả khi chiến dịch kết thúc. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư lâu dài cho chiến dịch SEO Tổng Thể.

6. Tăng trưởng bền vững

Với việc tiếp cận chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu, khả năng chuyển đổi cao, hoàn thiện website, xây dựng thương hiệu và tối ưu hóa chi phí lâu dài, chiến lược SEO Tổng Thể sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tăng trưởng bền vững. Vậykhông có gì ngạc nhiên khi SEO Tổng Thể đang là xu hướngmarketing được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất hiện nay, trở thành chiến lược mang lại sự phát triển bền vững cho cả doanh thu và thương hiệu, đồng thời phục vụ tốt cho các mục tiêu lớn và dài hạn của doanh nghiệp. Bên cạnh những thông tin về khái niệm, sự khác biệt giữa SEO Từ Khóa và SEO Tổng Thể, cũng như hiệu quả, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm bài viết Case Study sau để có cái nhìn rõ nét hơn về hiệu quả chiến lược SEO Tổng Thể mang lại cho doanh nghiệp