Chọn quy trình tự động hóa tiếp thị (marketing automation) sao cho đúng và hiệu quả? Phần lớn các doanh nghiệp đều đang sử dụng hình thức tự động hóa tiếp thị cho hoạt động kinh doanh. Một số nghiên cứu cho thấy có khoảng 51% doanh nghiệp hiện đang sử dụng và con số đang tiếp tục tăng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về câu hỏi trên cho các doanh nghiệp.

Đối tượng nên áp dụng tự động hóa tiếp thị

Doanh nghiệp vừa và nhỏ đều có thể sử dụng tùy theo mục đích của mình. Hiển nhiên việc lựa chọn đúng quy trình tự động hóa tiếp thị sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp nhưng không phải ai cũng cần sử dụng phần mềm này. 

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa nên chọn các công cụ hoạt động mạnh, không có tính năng thừa để tránh tốn kém quá nhiều chi phí. Tốt nhất các doanh nghiệp nên lập một kế hoạch rõ ràng, cụ thể sau đó tìm hiểu và lựa chọn các tính năng phù hợp thì hãy nên chọn công cụ.

Những tập đoàn lớn

Các doanh nghiệp lớn không ngại chi trả cho các chi phí mà họ cần. Họ linh hoạt hơn các doanh nghiệp vừa và nhỏ là do doanh thu họ cao hơn nên có thể chi tiền nếu phù hợp. Và đặc biệt là doanh nghiệp giao toàn quyền quyết định chọn công cụ cho bộ phận marketing, miễn sao họ làm việc có hiệu quả.

Các bước tự động hóa tiếp thị

Trước khi triển khai những quy trình tự động hóa tiếp thị, điều quan trọng đó là phải thiết lập quy trình làm việc. Điều này cho phép doanh nghiệp chuẩn bị cho các quy trình mới và đảm bảo rằng tự động hóa mang lại kết quả tốt nhất cho thương hiệu của doanh nghiệp. Có 4 bước chính trong quy trình tự động hóa tiếp thị:

1. Xác định các nhiệm vụ phù hợp

Doanh nghiệp có thể tìm kiếm các nhiệm vụ tiếp thị thường gặp nhất của các doanh nghiệp khác, đây cũng là lợi ích lớn nhất từ tự động hóa. Ví dụ như chỉ cần tự động hóa email mà phản hồi thì có thể giảm một phần đáng kể gánh nặng quản lý của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng cần lập kế hoạch tất cả các nhiệm vụ tiếp thị hiện tại của doanh nghiệp và chọn ra các nhiệm vụ vừa tốn thời gian vừa phù hợp với tự động hóa.

2. Chọn phần mềm tự động hóa thích hợp

Có vô số lựa chọn khi nói đến các phần mềm tự động hóa. Doanh nghiệp cần lọc ra những công cụ phù hợp nhất. Hầu hết các nền tảng đều cung cấp dùng bản dùng thử miễn phí, giúp doanh nghiệp có cơ hội kiểm tra phần mềm trong cài đặt của mình và đánh giá phần mềm nào phù hợp.

3. Đào tạo nhân viên

Mặc dù tự động hóa ngay lập tức làm cho hoạt động tiếp thị trở nên hiệu quả hơn. Nhưng, việc giới thiệu các phần mềm và quy trình tự động hóa tiếp thị mới đòi hỏi đầu tư vào đào tạo cho đội ngũ nhân viên để áp dụng hiệu quả. Điều quan trọng là nhân sự cần phải hiểu cách tự động hóa phù hợp với ngày làm việc của họ và vai trò của họ rất quan trọng. Tự động hóa tiếp thị được dự đoán sẽ trở thành một trong những kỹ năng tiếp thị quan trọng nhất. Các doanh nghiệp cũng đang đáp ứng tương ứng với việc tăng cường đầu tư ngay bây giờ và trong tương lai.

4. Đánh giá hiệu quả tự động hóa

Thực hiện tự động hóa không phải kết thúc của vấn đề. Các doanh nghiệp nên xem xét định kỳ những gì hiệu quả, những gì cần cải thiện và tác động của tự động hóa đối với các chỉ số chính. Điều này cho phép doanh nghiệp thực hiện các điều chỉnh thích hợp.

Với kế hoạch tốt, mục đích rõ ràng, đào tạo chuyên sâu và nội dung được tối ưu hóa thì bất kì doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện và tạo nên thành công lớn từ tự động hóa tiếp thị. Đồng thời doanh nghiệp phải chọn một quy trình tự động hóa tiếp thị phù hợp để đem lại lợi ích tốt nhất cho thương hiệu. Hy vọng bài viết hữu ích cho các doanh nghiệp.