Doanh nghiệp đang muốn xây dựng một chiến dịch email marketing chất lượng nhằm thu hút thêm khách hàng tiềm năng và cải thiện doanh số bán hàng? Bài viết sau đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ chi tiết các bước để thực hiện chiến dịch đó.

Như chúng ta đã biết, email marketing là một trong những chiến lược marketing hiệu quả, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và khách hàng tiềm năng. Một email marketing cơ bản sẽ mang thông tin về sản phẩm, dịch vụ, tiếp thị đến khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng đến. Vậy cách làm email marketing cho doanh nghiệp mới bắt đầu tiếp cận hình thức marketing này như thế nào? Tùy vào điều kiện, mục tiêu của mỗi doanh nghiệp mà có cách làm email marketing khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều phải triển khai được 4 bước cơ bản sau.

Bước 1: Xác định tệp khách hàng mục tiêu và công cụ thực hiện email marketing

  • Xác định khách hàng mục tiêu là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong cách làm email marketing. Trước khi bắt tay vào xây dựng chiến dịch cụ thể, doanh nghiệp cần xác định chính xác khách hàng của mình là những ai, hành vi tiêu dùng thế nào, tiếp cận ra sao. 
  • Khi đã “phác họa” chính xác chân dung khách hàng, thì việc tiếp theo là chọn lựa phần mềm hữu hiệu giúp doanh nghiệp triển khai email marketing. Sự lựa chọn này tùy thuộc vào tính năng của phần mềm mà doanh nghiệp cần, cũng như mức ngân sách mà doanh nghiệp sẵn sàng chi ra cho chiến dịch email marketing.

Bước 2: Phát triển tệp email của khách hàng tiềm năng

Việc thu hút thêm khách hàng mới mỗi ngày là điều cực kỳ quan trọng, xác định đúng khách hàng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thêm nhiều thời gian và chi phí.

Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xây dựng danh sách email khách hàng tiềm năng mới:

  • Có thể yêu cầu khách hàng để lại thông tin và email liên hệ để chăm sóc định kỳ.
  • Tạo những form đăng ký nhận tin hoặc voucher trên trang web của doanh nghiệp.
  • Hoặc đầu tư chi phí mua những data chất lượng.

Và cần lưu ý, cách làm email marketing hiệu quả là nên liên tục bổ sung danh sách email của khách hàng mới, để giữ các chỉ số của doanh nghiệp tăng trưởng theo thời gian.

Bước 3: Tạo và gửi email với nội dung hữu ích với khách hàng theo từng giai đoạn

  • Khi mới khởi đầu, đừng nên thiết kế giao diện email quá phức tạp. Một email sử dụng văn bản nhiều hơn hình ảnh thường đem lại đánh giá tích cực, tuy nhiên, hình ảnh hấp dẫn cũng tạo sự thu hút nhất định cho email.
  • Xác định mục tiêu của chiến dịch email marketing để xây dựng nội dung phù hợp nhất. Doanh nghiệp đang muốn tăng nhận diện thương hiệu đến khách hàng? Hoặc muốn thúc đẩy doanh số bán hàng hay chia sẻ nội dung nhằm quảng bá thương hiệu? Tùy vào từng mục tiêu cụ thể mà cách làm email marketing cũng khác nhau.

Tóm lại, một email chuyên nghiệp với sự hài hòa cả nội dung và hình thức hấp dẫn, cung cấp được nhiều thông tin chuyên sâu mà khách hàng hướng tới thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Bước 4: Kiểm tra và đánh giá kết quả của chiến dịch

Theo dõi hiệu suất mà chiến dịch đem lại là việc làm cần thiết để đánh giá cách làm email marketing hiệu quả hay không. 

  • Những chỉ số mà doanh nghiệp cần phân tích bao gồm tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp, hủy đăng ký, chuyển tiếp, spam… Sau khi có đủ dữ liệu, hãy so sánh hiệu suất của những chiến dịch khác nhau, để xác định thời gian và tần suất email tối ưu nhất cho doanh nghiệp.
  • Dựa vào kết quả chiến dịch, doanh nghiệp nên lọc lại danh sách email như thu hút thêm những khách đã từng đăng ký email nhưng không tương tác trong thời gian dài và xóa bỏ những email đã nỗ lực duy trì nhưng không thành công. Việc lọc lại data này sẽ giúp tiết kiệm thêm thời gian và chi phí cho những chiến dịch tiếp theo.

Để có một chiến dịch email marketing hiệu quả không phải là việc dễ dàng, nhất là đối với những doanh nghiệp vừa mới biết đến hình thức marketing này. Vậy nên, hãy liên hệ với IMP ngay hôm nay, chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra những giải pháp tối ưu về cách làm email marketing chất lượng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.