Quy Trình Thực Hiện Cross-sell Qua Email

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các doanh nghiệp thương mại điện tử thường có xu hướng thực hiện bán chéo (cross-sell) trên khách hàng hiện tại thông qua Email Marketing, thay vì đầu tư thêm nhiều chi phí cho khách hàng mới. Đúng là như vậy, các đơn hàng hiện tại đều đem đến tiềm năng lớn trong việc khuyến khích khách hàng mua thêm sản phẩm và giúp gia tăng doanh số đáng kể, nhưng để làm được điều đó, doanh nghiệp cần có quy trình thực hiện bán chéo qua email hiệu quả.

1. Phân tích danh sách khách hàng

Phân tích danh sách khách hàng

Bước đầu tiên trong chiến dịch sẽ luôn là phân tích và phân khúc danh sách khách hàng. Dựa vào các thông tin về nhu cầu mua sắm, xu hướng mua hàng, sản phẩm ưa thích… của khách hàng, doanh nghiệp sẽ thực hiện phân khúc danh sách khách hàng thành các nhóm nhất định. Khi bước này được thực hiện đúng cách, doanh nghiệp sẽ có thể bán đúng sản phẩm hoặc dịch vụ cho đúng khách hàng. Để đảm bảo hiệu quả đạt được, doanh nghiệp nên thực hiện cá nhân hóa nội dung để gửi đến từng người nhận. Theo khảo sát, đối với tiếp thị qua email, danh sách email được phân đoạn thường dễ theo dõi và xử lý hơn danh sách không được phân đoạn, đó là lý do doanh nghiệp không nên bỏ qua bước này nếu muốn tối ưu hóa chiến dịch của mình.

2. Đưa ra dịch vụ vượt trội

Đưa ra dịch vụ vượt trội

Quy trình Cross-sell qua email không chỉ đơn giản là quảng cáo sản phẩm, mà bên cạnh đó, doanh nghiệp cần thể hiện sự quan tâm chân thật nhất đối với khách hàng của mình, thỉnh thoảng, doanh nghiệp có thể gửi đến khách hàng những email tham khảo ý kiến, đánh giá của họ về sản phẩm đã sử dụng, đồng thời cảm ơn họ vì đã lựa chọn thương hiệu của doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp có thể thúc đẩy Cross-sell bằng cách dựa vào phản hồi của khách hàng về các điểm yếu cần cải thiện của sản phẩm hiện tại, tiếp theo gợi ý cho họ một sản phẩm bổ sung phù hợp mà họ có thể cần. Ví dụ, trong trường hợp một khách hàng phàn nàn về nhiệt lượng tỏa ra từ máy tính xách tay, họ có thể được giảm giá nếu mua thêm một chiếc quạt làm mát máy tính xách tay từ thương hiệu của doanh nghiệp.

3. Lựa chọn thời điểm chính xác

Lựa chọn thời điểm chính xác

Đối với các chiến dịch email, thời điểm luôn là yếu tố rất quan trọng. Trước hết, doanh nghiệp cần đảm bảo gửi đi những email được điều chỉnh cụ thể để phù hợp với lợi ích của khách hàng và không gửi chúng vào những giờ cao điểm trong ngày, khi họ muốn bỏ qua email của doanh nghiệp và tập trung vào những gì quan trọng hơn đối với họ vào thời điểm đó. Có thể doanh nghiệp sẽ cần một khoảng thời gian dài để tìm được thời điểm gửi email hiệu quả cho từng nhóm khách hàng khác nhau, nhưng hiệu quả thu được sẽ tốt hơn thay vì liên tục gửi email quảng cáo cho khách hàng và khiến họ khó chịu.

4. Sử dụng tự động hóa và CTA rõ ràng

Sử dụng tự động hóa và CTA rõ ràng

Hiện nay, quy trình Cross-sell thông qua email đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin. Bằng việc sử dụng các phần mềm Tự động hóa Tiếp thị, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định được xu hướng khách hàng đã sử dụng sản phẩm nào và sản phẩm nào sẽ có khả năng cao được họ quan tâm. Ngoài ra, những lời quảng cáo vẫn chưa đủ nếu thiếu đi một thông điệp CTA rõ ràng, doanh nghiệp cần đảm bảo thiết kế nút CTA nổi bật và thông điệp CTA mang tính ảnh hưởng cao để thúc đẩy khách hàng hành động khi đọc email của doanh nghiệp.

5. Theo dõi và đánh giá kết quả

Theo dõi và đánh giá kết quả

Theo dõi chiến dịch cross-sell qua email sẽ giúp doanh nghiệp xác định được điều gì nên tránh và chiến lược nào cần tiếp tục phát triển. Khi doanh nghiệp nhận ra chiến lược không hiệu quả như mong đợi, hãy đưa ra phương án điều chỉnh và thay thế ngay lập tức để giảm tối đa thiệt hại cho chiến dịch của mình.

Thực hiện Cross-sell qua email đúng quy trình không chỉ mang lại lợi nhuận tạm thời, mà còn giúp doanh nghiệp xác định phương hướng phát triển chiến dịch đúng đắn hơn.