Khi bắt đầu tiến hành SEO hay PPC, trước tiên doanh nghiệp cần nghiên cứu từ khóa. Bởi nếu không có bước nghiên cứu này, thì một kế hoạch về cơ bản chỉ xuất phát từ việc phỏng đoán. Trên thực tế, để xây dựng danh sách từ khóa mục tiêu, doanh nghiệp sẽ không mất quá nhiều thời gian. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách thực hiện nghiên cứu qua những bước rất đơn giản. Ở cuối bài, doanh nghiệp có thể tải tài liệu đính kèm để tham khảo. 

1. Nhập từ khóa chính vào thanh tìm kiếm

Trước khi tiến hành những việc khác, hãy nghĩ đến khách hàng sẽ tìm kiếm một từ hay một cụm từ khóa như thế nào để đến trang web của doanh nghiệp. Họ có thể đang tìm kiếm về một sản phẩm từ công ty, một vấn đề mà họ gặp phải hay một câu trả lời họ cần lời giải. Do đó, lượng truy cập vào website có tốt hay không còn được quyết định bởi từ khóa chính, một cụm từ khóa có 1-2 từ sẽ hoạt động tốt nhất.

Doanh nghiệp nên lưu ý rằng nghiên cứu từ khóa là công việc cần linh hoạt và sáng tạo, vì vậy từ khóa chính luôn có thể thay đổi bởi những từ khóa khác phù hợp hơn. 

2. Tìm từ khóa đuôi dài 

Dựa trên mức độ phổ biến và tính cụ thể, từ khóa được phân loại thành ba nhóm chính là phần chính, phần nội dung và phần đuôi. Qua biểu đồ bên dưới về khối lượng tìm kiếm và tỷ lệ chuyển đổi của từ khóa, chúng ta sẽ có kết quả như sau:

 • Phần chính: hay còn được biết đến là từ khóa “đuôi ngắn”, có từ một đến hai cụm từ và người tìm kiếm thường không có ý định rõ ràng.
 • Phần nội dung: cụm từ này cụ thể và chứa nhiều từ hơn một chút, qua đó có thể biết được rõ hơn về mục đích của người tìm kiếm.
 • Phần đuôi: bao gồm các cụm có từ ba từ trở lên, lượng tìm kiếm tuy ít hơn nhưng thể hiện rõ tình huống và mục đích của người dùng.

3. Tập trung vào số liệu SEO và PPC 

Hai số liệu hữu ích nhất để đo lường mức độ cạnh tranh trong báo cáo từ khóa: Một là Độ khó của từ khóa đối với SEO, có điểm số từ 0-100 và hai là Mật độ cạnh tranh từ 0-1,00.

Độ khó của Từ khoá cao hơn có nghĩa là trên trang đầu của kết quả tìm kiếm đã có các tên miền có thẩm quyền xếp hạng và từ khóa của doanh nghiệp sẽ khó có thứ hạng cao hơn các trang web đó. Mật độ cạnh tranh cao hơn cho doanh nghiệp biết rằng có nhiều domain muốn đấu thầu từ khóa đó.

Thay vì tốn chi phí đắt đỏ và nguồn lực để từ khóa có mức cạnh tranh cao được xếp hạng PPC, doanh nghiệp có thể nhắm mục tiêu đến các từ khóa có Mật độ cạnh tranh thấp để bắt đầu. Còn đối với SEO, từ khóa có Độ khó từ khóa thấp nên là mục tiêu của doanh nghiệp. Từ khóa càng dài thì thường có độ khó và mức độ cạnh tranh càng thấp. 

4. Gửi từ khóa đã lọc đến Trình quản lý 

Bước này khá đơn giản, nhưng lại cần thiết. Sau khi doanh nghiệp đã tạo danh sách từ khóa, chỉ cần đưa cả danh sách vào trình quản lý. Lợi ích của việc này là tất cả các từ khóa đều được tập hợp thành một tệp tổng lên đến 1000 từ, từ đó dễ dàng trong việc lấy ra kết quả cần thiết. 

5. Tìm thêm Chủ đề

Để xác định các tìm kiếm liên quan khác, thì Phrase Match (các cụm từ kết hợp) cần được tìm ra trước dựa trên từ khoá ban đầu. Bằng cách giữ nguyên từ khóa chính và thay đổi bộ lọc Phrase Match thành bộ lọc Related, các từ khóa lúc này dựa trên mức độ liên quan với từ khóa chính hoặc mức độ tương tự của kết quả tìm kiếm.

6. Lặp lại các bước từ 2-5 cho từ khóa bổ sung 

Với các từ khóa bổ sung, doanh nghiệp cần thực hiện một lần nữa các bước trong quy trình, hãy lặp lại cho mọi chủ đề liên quan mà doanh nghiệp muốn nhắm mục tiêu. 

7. Xuất danh sách chính 

Ở bước này, trình quản lý sẽ xuất ra danh sách các từ khóa, doanh nghiệp hãy cập nhật số liệu trước khi xuất để đảm bảo rằng tệp báo cáo sẽ có số liệu mới nhất. Một mẹo nhỏ để hỗ trợ việc sắp xếp bảng số liệu là tô màu các cột số liệu. 

Lượng từ khóa – mức cao sẽ có màu xanh lá, thấp sẽ có màu đỏ.

Độ khó – mức thấp sẽ có màu xanh lá, cao sẽ có màu đỏ.

CPC (Cost Per Click) – mức thấp sẽ có màu xanh lá, cao sẽ có màu đỏ.

Mật độ cạnh tranh – mức thấp sẽ có màu xanh lá, cao sẽ có màu đỏ.

Việc thêm màu vào các cột chỉ số sẽ giúp ích cho việc hình dung và chọn ra những từ khóa có lợi nhất cho mục tiêu. Các từ khóa “xanh” nhất sẽ biểu thị lượng truy cập nhiều nhất và ít cạnh tranh nhất. Khi có một lượng từ khóa nhiều, việc này sẽ được chứng minh được sự hữu ích theo thời gian.

8. Phân loại theo Mục đích tìm kiếm

Bước cuối cùng này ngoài việc nhận biết những gì đối tượng đang tìm kiếm (từ khóa), biết lý do tại sao họ thực hiện các tìm kiếm này (mục đích) còn quan trọng hơn.

Mục đích của người tìm kiếm về cơ bản là những gì họ tìm kiếm trên Google, các chuyên gia nhóm các từ khóa thành bốn loại mục đích:

 • Thông tin – Với các câu hỏi về ai, cái gì, ở đâu, tại sao và như thế nào, thì các từ khóa đơn như “cà chua” hoặc “làm vườn” sẽ phù hợp với nhóm này.
 • Điều hướng – Khi họ tìm kiếm kèm với tên thương hiệu hoặc tên sản phẩm / dịch vụ, thì cụm từ khóa như “Cà chua San marzano” sẽ phù hợp với nhóm này vì người tìm kiếm đang muốn điều hướng đến một thương hiệu cụ thể.
 • Khảo sát Thương mại – Người tìm kiếm nhập các từ khóa bao gồm vị trí, những từ như “tốt nhất”, “nam giới”, “phụ nữ” hoặc các từ bổ nghĩa cho sản phẩm đều hợp với nhóm này. “Lấy cà chua ở đâu trong quận yolo” là một ví dụ.
 • Giao dịch – Nhóm này là người tìm kiếm đang hỏi về giá, phiếu giảm giá, chi phí vận chuyển và quy trình giao dịch, chẳng hạn như “Mua cà chua rẻ”.

Mục đích của từ khóa càng cụ thể, thì càng dễ dàng cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ muốn và nó có thể phù hợp với kênh tiếp thị của doanh nghiệp. Cách dễ nhất để làm điều này là đối chiếu bốn nhóm mục đích với mô hình AIDA bao gồm bốn giai đoạn: 

 • Nhận thức (kiến thức chung về thông tin) là bước đầu tiên của phễu 
 • Dẫn đến Sở thích (tò mò về chủ đề) 
 • Sau đó là Mong muốn (muốn điều gì đó giải quyết vấn đề) 
 • Và cuối cùng là Hành động (mua sản phẩm, đăng ký, v…v…)

Khi đã xác định được mục đích tìm kiếm từ khóa, từ đó phân loại từ khóa đó nằm ở đâu trong kênh chuyển đổi.

 

Lời kết

Hy vọng danh sách này có thể giúp doanh nghiệp xây dựng danh sách từ khóa chính và tìm hiểu thêm về thị trường. Doanh nghiệp nên nghiên cứu các từ khóa tốt nhất và tạo một danh sách tổng thể để làm nguồn tài nguyên vô giá cho kế hoạch SEO và PPC. Nếu thành thạo quy trình này, doanh nghiệp sẽ phát triển một kỹ năng tuyệt vời có thể hỗ trợ trong tất cả các lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số.