Để có một quy trình inbound marketing chất lượng không phải là một điều đơn giản, nhưng nếu thành công, doanh nghiệp sẽ gặt hái được rất nhiều lợi ích lâu dài. Hãy cùng IMP tham khảo 5 bước inbound marketing đầy đủ nhất để có thể tạo nên một chiến dịch đem lại hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp mình nhé.

Xác định khách hàng và mục tiêu kinh doanh

Yếu tố cốt lõi và quan trọng nhất để bước đầu xây dựng quy trình inbound marketing chính là “chân dung khách hàng”. Khác với outbound marketing mang tính “tiếp thị đại trà”, inbound marketing có tính chất chọn lọc khách hàng mục tiêu. Vì khi xác định được khách hàng là ai, doanh nghiệp mới có thể tập trung nguồn lực để lên kế hoạch, sáng tạo nội dung phù hợp và có giá trị với khách hàng. Khảo sát khách hàng online về hành vi và thói quen cuộc sống cũng là một cách để xác định chân dung khách hàng mà doanh nghiệp có thể thử.

Bên cạnh đó, mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp cũng phải được định hình rõ ràng. Mục tiêu này nên được tạo ra theo nguyên tắc SMART, phải xây dựng mục tiêu về doanh thu đạt được từ nguồn online và thời gian kỳ vọng để đạt được mức doanh thu đó. Nếu bỏ qua bước này, doanh nghiệp thường sẽ không đầu tư đủ nguồn lực, khiến cho chiến dịch khó nhận được kết quả kinh doanh như mong muốn.

Thu hút khách hàng tiềm năng

Tiếp theo trong quy trình inbound marketing đó là tạo sự thu hút khách hàng. Sau khi đã xác định được khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp sẽ tiếp cận với họ một cách tự nhiên nhất, xuất hiện đúng lúc họ cần và cung cấp được điều họ muốn. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần có kế hoạch xây dựng nội dung chất lượng thông qua những yếu tố sau:

  • “Content is king” – Nội dung luôn là giá trị cốt lõi của marketing. Nội dung phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giải đáp được những truy vấn của họ. Website doanh nghiệp ngoài thông tin sản phẩm/ dịch vụ thì nên đầu tư vào Blog để làm giàu thông tin liên quan đến lĩnh vực của mình.
  • Song song đó là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để khách hàng dễ dàng tìm ra thông tin về doanh nghiệp.
  • Kết hợp quảng cáo tìm kiếm Google để nhanh chóng tiếp cận khách hàng mục tiêu đúng thời điểm. Ngoài ra, Social Media cũng là kênh marketing đầy tiềm năng mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ.

Chuyển đổi

Và đây có lẽ là giai đoạn “căng thẳng” trong quy trình inbound marketing. Sau khi đã thu hút được khách hàng, doanh nghiệp sẽ tiếp cận để nuôi dưỡng và tạo ra sự chuyển đổi bằng những hoạt động sau:

  • Tạo ra nội dung giá trị và hấp dẫn khiến khách hàng để lại thông tin nhận được.
  • Sử dụng CTA cùng lời kêu gọi hành động: dẫn về landing page bán hàng, kêu gọi đăng ký nhận thông tin hoặc nhận ưu đãi miễn phí, tham gia sự kiện…

Sau khi hoàn thành giai đoạn này, doanh nghiệp đã chuyển đổi thành công được một phần khách hàng mục tiêu thành khách hàng tiềm năng. 

Chốt sales

Với những khách hàng đã có thông tin liên hệ, doanh nghiệp có thể bắt đầu triển khai chốt sales bằng cách liên hệ tư vấn trực tiếp. Doanh nghiệp nên có một quy trình thống nhất để sale và marketing phối hợp ăn ý với nhau. Quan trọng nhất ở bước này chính là sự am hiểu khách hàng để xác định được các tiêu chí nhận diện khách hàng thông qua thông tin mà họ đã cung cấp.

Chăm sóc

Đây là bước ngoặt cuối cùng của quy trình inbound marketing cơ bản. Doanh nghiệp nên có một hệ thống CRM theo dõi quản lý khách hàng theo từng nhóm: Khách chuyển đổi mua bán thành công, khách vẫn đang còn muốn tham khảo thêm hoặc khách cần nuôi dưỡng… Điều này giúp doanh nghiệp có những chiến lược chăm sóc thích hợp và hiệu quả cho từng đối tượng khách hàng. Từ đó đưa ra những chương trình khuyến mãi, những ưu đãi vào dịp sinh nhật, lễ, Tết… làm hài lòng khách hàng tạo nên sự trung thành dài lâu.

Trên đây là quy trình inbound marketing đầy đủ nhất. Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp để xây dựng nội dung chất lượng làm inbound, có thể liên hệ với IMP để được hỗ trợ. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp về các nền tảng online, sáng tạo nội dung, giải pháp marketing… IMP sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để giúp doanh nghiệp xây dựng một quy trình inbound marketing tối ưu nhất mà không cần mất thời gian hay chi phí đào tạo nhân sự.