email marketing đơn giản

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đôi khi sẽ khó có thể đầu tư vào tiếp thị nhiều như những doanh nghiệp lớn. Nhưng nếu biết cách thực hiện email marketing đơn giản và hợp lý, doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu tiếp thị đã đặt ra. Dưới đây là quy trình cơ bản giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện email marketing dễ dàng và hiệu quả hơn.

1. Xác định mục tiêu gửi email

Xác định mục tiêu gửi email

Cũng như bất kỳ phương thức tiếp thị nào khác, trước khi bắt đầu thực hiện email marketing, doanh nghiệp cần xác định những mục tiêu cần đạt được sau chiến dịch tiếp thị. Tại khâu này, doanh nghiệp cần lưu ý, thay vì chỉ đề ra những mục tiêu quá chung chung như tiếp cận khách hàng tốt hơn, bán được nhiều sản phẩm hơn… doanh nghiệp nên xác định được các mục tiêu cụ thể mà mình cần đạt, ví dụ tăng doanh số sản phẩm lên 25% so với chiến dịch trước, tiếp cận được thêm 5000 khách hàng mục tiêu so với đợt khuyến mãi vừa rồi…

2. Chọn lọc danh sách gửi email phù hợp với mục tiêu

Chọn lọc danh sách gửi email phù hợp với mục tiêu

Để thực hiện email marketing đơn giản hơn, việc chọn lọc danh sách email và phân khúc khách hàng là nhiệm vụ không thể thiếu trong bất kỳ chiến dịch nào. Sau khi xác định được mục tiêu chiến dịch, việc chọn lọc và phân khúc khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp nhắm được nhóm khách hàng tiềm năng, có khả năng cao sẽ mua hàng nếu được thúc đẩy hiệu quả thông qua email.

3. Viết tiêu đề email thu hút

Viết tiêu đề email thu hút

Trên thực tế, tiêu đề email chính là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến hành vi mở hay bỏ qua email của khách hàng. Do đó, khi thực hiện email marketing, doanh nghiệp không những nên chú trọng vào nội dung email mà còn cần đầu tư những tiêu đề thật thu hút, tạo cảm giác tò mò, cấp bách và hấp dẫn người đọc nhấn vào.

>>> Cách sử dụng email marketing hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

4. Cá nhân hóa email cho từng khách hàng

Cá nhân hóa email cho từng khách hàng

Trong thời đại công nghệ số hiện tại, những thông tin chung chung không còn là cách hiệu quả để thu phục khách hàng, đó cũng là lý do vì sao cá nhân hóa thông điệp email được xem là chìa khóa mấu chốt trong email marketing. Doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện cá nhân hóa email bằng cách sử dụng xưng hô bằng tên thật của khách hàng thay vì gọi chung là anh/chị. Ngoài ra, việc gửi các thông điệp chúc mừng dịp đặc biệt của khách hàng cũng là một cách hiệu quả để cá nhân hóa email.

5. Đảm bảo nội dung chính xác và chuyên nghiệp

Đảm bảo nội dung chính xác và chuyên nghiệp

Khách hàng chấp nhận đăng ký danh sách email của doanh nghiệp không chỉ muốn sở hữu các ưu đãi hấp dẫn, mà họ còn cần những thông tin hữu ích về sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Vì vậy, nếu muốn quá trình email marketing đơn giản hơn và hiệu quả hơn, doanh nghiệp cần phải đảm bảo nội dung email cung cấp cho khách hàng một cách chính xác và chuyên nghiệp, nên trả lời thắc mắc của khách hàng đúng trọng tâm, tránh lan man, dài dòng.

6. Đặt các liên kết và nút kêu gọi hành động

Đặt các liên kết và nút kêu gọi hành động

Để chiến dịch email marketing nói riêng và các chiến dịch tiếp thị nói chung đạt được kết quả như mong muốn, hành động cần phải đến từ cả hai phía. Điều này có nghĩa là, bên cạnh việc cung cấp thông tin, doanh nghiệp cũng cần thúc đẩy khách hàng hành động bằng cách đặt các liên kết và các nút kêu gọi hành động (CTA) trong những email quảng cáo gửi đến khách hàng. Để thúc đẩy hiệu quả của chiến lược này, doanh nghiệp nên đính kèm các ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn chỉ áp dụng trong phạm vi nhất định, đòi hỏi người nhận đăng ký, mua hàng để được áp dụng khuyến mãi.

7. Phân tích dữ liệu nhận được từ chiến dịch

Phân tích dữ liệu nhận được từ chiến dịch

Làm sao để đánh giá một chiến dịch email marketing có hiệu quả hay không? Hãy sử dụng các dữ liệu có được từ chiến dịch và phân tích chúng để tìm ra đáp án. Tốt hơn hết, doanh nghiệp nên chia nhỏ chiến dịch ra từng giai đoạn để khâu phân tích, đánh giá và áp dụng chiến dịch thay thế được thực hiện dễ dàng hơn.
Nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ nắm bắt đúng quy trình kể trên, chiến dịch email marketing đơn giản và hiệu quả chắc chắn là một kết quả đoán trước được.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu email marketing dùng để làm gì?