Các thuật toán của công cụ tìm kiếm luôn thay đổi, điều đó tạo ra nhiều khó khăn khi xây dựng chiến lược SEO. Lý do nổi bật nhất là hành vi tìm kiếm của khách hàng đã thay đổi, công nghệ dùng để hiểu và cung cấp kết quả tìm kiếm cũng vì vậy mà cải tiến. Trong bài này, chúng tôi sẽ chia sẻ thói quen tìm kiếm đã thay đổi như thế nào, thông tin quan trọng về các Topic Cluster và Pillar Page.

1. Pillar Page (Trang trụ cột) là gì?

Pillar Page (Trang trụ cột) là gì?

Các Pillar Page trải dài xuyên suốt về một chủ đề cụ thể và trong cụm nội dung phải đề cập đến một từ khóa cụ thể liên quan đến chủ đề đó. Ví dụ: bạn có thể viết một Pillar Page về Content Marketing (đây là một chủ đề rộng) và một phần trong cụm nội dung đó là về việc viết blog (đây là một từ khóa cụ thể hơn trong chủ đề).

Các Pillar Page có độ dài hơn các bài blog thông thường, vì phần nội dung đó bao gồm tất cả các khía cạnh về một chủ đề mà doanh nghiệp đang nỗ lực để chúng được xếp hạng. Mặc dù, doanh nghiệp tạo một Pillar Page có đáp án cho hầu hết các câu hỏi về một chủ đề cụ thể, nhưng vẫn có phần để tìm hiểu thêm các chi tiết và những nội dung khác liên quan đến cụm nội dung đó.

Ví dụ: Một Pillar Page về tiếp thị trên Instagram, trang đó cung cấp một cái nhìn vừa bao quát vừa chi tiết về cách sử dụng Instagram và phải được liên kết mạnh mẽ với phần cụm nội dung cụ thể. Và những gì cần làm là họ đang nỗ lực để nội dung được xếp hạng trên các chủ đề liên quan đến Instagram. Pillar Page đóng vai trò như một bảng hướng dẫn toàn phần về tiếp thị Instagram và phần cụm nội dung phân tích sâu vào một khía cạnh cụ thể của tiếp thị trên Instagram.

2. Cách tạo ra một Pillar Page

Cách tạo ra một Pillar Page

Bước đầu tiên khi bắt đầu tạo Pillar Page, doanh nghiệp hãy bỏ qua suy nghĩ rằng trang web này chỉ chú trọng về từ khóa. Các chủ đề mới là phần cần được xếp hạng trước và tiếp theo đó, doanh nghiệp nghĩ đến các ý tưởng cho chủ đề blog dựa trên các từ khóa liên quan cụ thể đến chủ đề khái quát.

Ý tưởng cho nội dung Pillar Page được tìm ra từ những mối quan tâm và thách thức mà chúng xuất phát từ tính cách cốt lõi của khách hàng. Do đó, doanh nghiệp cần chọn một chủ đề đủ rộng để có thể tiến hành bước tiếp theo, đó là tạo thêm nhiều bài blog liên quan với nhau, chúng sẽ đóng vai trò là cụm nội dung, nhưng không quá bao quát nhiều chủ đề như Pillar Page.

Ví dụ: “mạng xã hội” là một chủ đề quá rộng, nhưng chủ đề “chú thích trên Instagram” có giới hạn quá hẹp. Vậy “Tiếp thị trên Instagram” là đủ rộng để doanh nghiệp có thể liên kết nhiều bài blog khác nhau để phân tích sâu vào Instagram một cách chi tiết. Dù vậy, phần nội dung vẫn đủ cụ thể để doanh nghiệp viết một Pillar Page toàn diện về chủ đề đó.

Vậy, các Pillar Page phải đưa ra đáp án cho bất kỳ câu hỏi hoặc truy vấn nào mà khách hàng có thể phát sinh về một chủ đề, điều này sẽ tạo cơ hội để họ nhấp vào Pillar Page của doanh nghiệp khi họ nhập cụm từ tìm kiếm trên Google. Sau khi họ nhấp vào Pillar Page để xem câu trả lời, trang này sẽ liên kết đến các phần cụm nội dung cụ thể hơn và được liên kết trên Pillar Page.

3. Topic Cluster (Trang chủ đề) là gì?

Topic Cluster (Trang chủ đề) là gì?

Theo khảo sát, có đến 64% người tìm kiếm từ bốn từ trở lên và các truy vấn dạng hội thoại giúp khách hàng tìm thấy thông tin chính xác hơn. Nguyên nhân một phần là do thói quen tìm kiếm bằng giọng nói gia tăng từ các công cụ như Siri và Google Assistant. 

Lý do khác mà khách hàng thay đổi cách tìm kiếm là họ muốn có những nội dung chất lượng hơn trong vô vàn các nội dung hiện có trên Internet. Tiếp đến, khách hàng đang tìm kiếm bằng các truy vấn chi tiết hơn để tránh các nội dung rác và có được thông tin họ cần nhanh hơn. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thói quen đọc lướt nội dung, họ thường dựa vào tiêu đề của các bài blog hoặc thông tin nổi bật từ Google để nhanh chóng lấy được đáp án cho các câu hỏi.

Các công cụ tìm kiếm đang dần cải thiện việc sắp xếp hàng ngàn nội dung hiện có để cung cấp kết quả tốt nhất, chính xác nhất có thể. 

4. Vì sao cần tạo Pillar Page và Topic Cluster?

Vì sao cần tạo Pillar Page và Topic Cluster?

Theo cách hầu hết các blog đang được xây dựng, các bài blog riêng lẻ được đăng, nhằm mục đích xếp hạng cho từng từ khóa cụ thể. Dẫn đến cấu trúc vô tổ chức, cũng như gây khó khăn cho người dùng khi tìm kiếm thông tin mà họ cần. Hơn thế nữa, điều này cũng dẫn đến chính các URL của doanh nghiệp cạnh tranh với nhau trong bảng xếp hạng tìm kiếm khi tạo nhiều bài đăng trên blog về các chủ đề tương tự.

Hiện nay, để đạt được kết quả là tăng thứ hạng tìm kiếm và đưa ra câu trả lời tốt nhất cho các loại truy vấn luôn thay đổi của người dùng, giải pháp chính là sử dụng mô hình Topic Cluster: Trước tiên, doanh nghiệp chọn chủ đề rộng bao phủ nhiều khía cạnh để xếp hạng, sau đó tạo nội dung liên quan dựa trên các từ khóa cụ thể, tất cả đều liên kết với nhau, để tạo căn cứ đáng tin cho công cụ tìm kiếm rộng hơn. Đây là cơ sở hạ tầng của blog với các chủ đề cụ thể được bao quanh là các bài blog liên quan đến chủ đề, được kết nối với các URL khác trong cụm thông qua các hyperlink. Đây là ví dụ của Hubspot:

mô hình Topic Cluster

Mô hình này tận dụng kiến ​​trúc trang web có chủ ý, nhằm mục đích là tổ chức và liên kết các URL với nhau để trang web có nhiều trang được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm Google, đồng thời khách hàng cũng tìm thấy thông tin trên trang web dễ dàng hơn. 

Kiến trúc này bao gồm ba thành phần – nội dung trụ cột (Pillar Content), cụm nội dung (Cluster Content)và các hyperlink:

Cấu trúc Pillar Cluster

Nguồn: Hubspot

Việt hóa: Đội ngũ IMP

Vui lòng trích dẫn nguồn khi đăng lại.