Phương Pháp Xây Dựng Nội Dung Post-purchase Hiệu Quả

Bất kỳ khách hàng nào cũng có thể đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp biết cách duy trì mối quan hệ với họ sau đơn hàng đầu tiên bằng post-purchase email. Chiến dịch email sau mua hàng không thể đạt được kết quả ngay lập tức sau vài ngày, nhưng để đảm bảo nó thực sự hiệu quả với mục đích đường dài của doanh nghiệp, những phương pháp dưới đây chắc chắn sẽ có ích.

1. Ngắn gọn và đơn giản

Ngắn gọn và đơn giản

Nghiên cứu từ Microsoft cho thấy thời gian chú ý trung bình của con người là 8 giây – ngắn hơn một giây so với cá vàng. Vì con người rất dễ bị phân tâm, nên khi thực hiện tiếp thị qua email, cụ thể là các chiến dịch email sau mua hàng, điều quan trọng là phải giữ cho nội dung email của doanh nghiệp được ngắn gọn, đơn giản và đi đúng vào trọng tâm. Mục đích của hầu hết email sau mua hàng chính là để thu hút các bài đánh giá, vì vậy, doanh nghiệp hãy đảm bảo nội dung email đã bao gồm lời kêu gọi hành động trực tiếp để khuyến khích khách hàng cung cấp bài đánh giá về sản phẩm đã mua. Bên cạnh đó, nếu mục đích chủ yếu của email sau mua hàng là thu thập đánh giá từ người mua, doanh nghiệp nên tránh bao gồm các yếu tố dễ khiến khách hàng phân tâm khỏi chuyện đánh giá, chẳng hạn như biểu ngữ, liên kết đến các phần khác của website bán hàng, hoặc các lời kêu gọi hành động với mục đích bán hàng khác.

2. Thực hiện cá nhân hóa nếu phù hợp

Thực hiện cá nhân hóa nếu phù hợp

Theo nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực Email Marketing hiện nay, hầu hết các thông điệp tiếp thị với nội dung quá chung chung đã không còn mang lại hiệu quả như mong muốn của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp thương mại điện tử. Thay vào đó, người mua sắm luôn mong đợi có được những trải nghiệm cá nhân hóa trong suốt hành trình mua sắm của họ. Đó cũng là lý do doanh nghiệp nên cân nhắc cá nhân hóa email sau mua hàng của mình nếu muốn thúc đẩy khách hàng tiếp tục mua hàng. Hãy luôn sử dụng tên của khách hàng trong nội dung email và cũng nên cân nhắc đưa tên của họ vào dòng chủ đề nếu phù hợp. Nghiên cứu từ Experian cho thấy các dòng chủ đề được cá nhân hóa thu được tỷ lệ mở cao hơn 26% so với trước khi thực hiện cá nhân hóa. Ngoài ra, hãy cảm ơn khách hàng đã mua một sản phẩm cụ thể, đồng thời kèm theo hình ảnh của sản phẩm trong email để khách hàng biết họ nên đánh giá sản phẩm nào.

3. Tiêu đề có thể hiển thị toàn bộ

Tiêu đề có thể hiển thị toàn bộ

Nội dung Post-purchase Email dù có thu hút đến đâu cũng sẽ trở nên vô giá trị nếu email đó không được mở. Trong khi đó, dòng tiêu đề chính là yếu tố quan trọng đóng một vai trò lớn trong việc khách hàng có mở email sau mua hàng của doanh nghiệp hay không. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nó thật sự hấp dẫn và có thể thúc đẩy họ mở email. Ngoài ra, hãy nhớ rằng hơn 50% email được mở trên thiết bị di động. Vì vậy, doanh nghiệp cần giữ dòng tiêu đề của mình có độ dài dưới 55 ký tự để tránh bị cắt ngắn khi hiển thị trên thiết bị di động. 

4. Đo lường và kiểm tra

Đo lường và kiểm tra

Việc gửi email không phải là kết thúc của quá trình tiếp thị. Vì sau đó, doanh nghiệp cần phải theo dõi kết quả email và đưa ra phương án cải thiện nếu kết quả thu được không như mục tiêu đã đề ra. Theo đó, để đảm bảo hiệu quả của những cố gắng trong chiến dịch, doanh nghiệp hãy xây dựng chương trình email mua hàng của mình, liên tục đo lường kết quả và tìm cách cải thiện. Trong quá trình này, doanh nghiệp cần cân nhắc kiểm tra các yếu tố khác nhau của email, bao gồm: dòng chủ đề, chương trình khuyến mại, giao diện của email, nội dung email… Nếu doanh nghiệp thấy tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, hãy tiếp tục phát huy! Nhưng đừng ngừng quá trình theo dõi và đánh giá để biết liệu con số đó có bắt đầu giảm xuống hay không.

Chiến dịch Post-purchase Email cũng có tầm quan trọng như bất kỳ chiến dịch tiếp thị qua email nào khác, vì vậy đừng bỏ qua những bí quyết trên nếu muốn đạt kết quả tốt nhất.