Phát triển danh sách email cho doanh nghiệp thương mại điện tử

Để đạt được thành công trong bất kỳ chiến dịch email marketing nào, việc xây dựng, phát triển cũng như sử dụng danh sách email khách hàng một cách hợp lý luôn là khâu quan trọng cần doanh nghiệp đầu tư nhiều nguồn lực. Tuy đi kèm sự tiên tiến của công nghệ thông tin là sự dồi dào trong lượng người dùng, nhưng làm sao để thu hút lượng người dùng đó trở thành một phần trong danh sách địa chỉ email mà doanh nghiệp đang cần? Dưới đây là 4 cách tuyệt vời để doanh nghiệp tham khảo.

1. Sử dụng newsletter popups

Sử dụng newsletter popups

Theo số liệu khảo sát từ hai nguồn thông tin uy tín là Forbes và Marketo, phương pháp sử dụng cửa sổ bản tin popups đã đem lại hiệu quả không hề nhỏ cho các doanh nghiệp đang cần thu thập email người dùng. Khi người đọc theo dõi bất kỳ bản tin nào trên website doanh nghiệp, cửa sổ popups sẽ đột ngột hiện ra dưới dạng biểu mẫu đăng ký thông tin. Với nguồn thông tin hữu ích mà khách hàng đang đọc, họ thường sẽ có xu hướng muốn tìm hiểu nhiều hơn để giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải. Bắt kịp tâm lý này, doanh nghiệp có thể sử dụng bản tin popups để thúc đẩy người đọc cung cấp địa chỉ email trong trường hợp họ cần thêm nhiều thông tin có ích từ doanh nghiệp.

Trong biểu mẫu popups, doanh nghiệp có thể làm nổi bật một số thông điệp như “Đừng bỏ qua cập nhật quan trọng miễn phí hàng tuần” để tạo sự tò mò và hấp dẫn người đọc hơn. Đồng thời, cửa sổ popups nên được thiết kế với kích thước vừa phải, tránh chiếm toàn bộ màn hình và gây mất hứng cho người đọc.

2. Giảm giá cho lần mua hàng tiếp theo

Giảm giá cho lần mua hàng tiếp theo

Để phát triển danh sách email, khi khách hàng vừa mua sản phẩm từ doanh nghiệp vào lần đầu tiên, doanh nghiệp nên tiếp tục hấp dẫn họ với những ưu đãi cho lần mua hàng tiếp theo nếu họ cung cấp thông tin và địa chỉ email cho doanh nghiệp. Để đạt được hiệu quả tối ưu, doanh nghiệp nên tiến hành bước này ở khâu thanh toán. Thông thường, nhiều doanh nghiệp lẫn cửa hàng bán lẻ đều thúc đẩy khách hàng cung cấp email hoặc thông tin cá nhân để tham gia vào hệ thống tích điểm – tặng quà của cửa hàng. Có thể nói, đây là cách tuyệt vời để doanh nghiệp vừa có được địa chỉ email của khách hàng, vừa tăng khả năng khách hàng sẽ tiếp tục quay lại mua sản phẩm của doanh nghiệp vào những lần sau. Do đó, cùng là ưu đãi, nhưng nếu doanh nghiệp sử dụng hợp lý, doanh nghiệp có thể dễ dàng đạt được nhiều mục đích cùng một lúc.

3. Tặng quà cho khách hàng chọn nhận bản tin

Tặng quà cho khách hàng chọn nhận bản tin

Đối với email marketing thương mại điện tử, việc tặng mã giảm giá, mã ưu đãi chắc chắn không còn là phương pháp hiếm gặp khi muốn lôi kéo khách hàng. Bằng cách này, doanh nghiệp cũng có thể thu thập email khách hàng để phát triển danh sách địa chỉ email mà mình đang cần. Doanh nghiệp có thể trực tiếp hiển thị những banner nổi bật ở đầu trang mua sắm hoặc website chính thức của doanh nghiệp. Hãy nhấn mạnh quà tặng mà họ có thể được nhận chỉ sau một bước đơn giản – đó là chọn nhận bản tin email từ doanh nghiệp. Nếu thông điệp từ doanh nghiệp đủ hấp dẫn, khách hàng sẽ cảm thấy đây là một món hời và không ngần ngại gì để cung cấp địa chỉ email của mình. Vì vậy, đây cũng là một phương pháp thu thập email được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

4. Thêm tùy chọn đăng ký lúc thanh toán

Thêm tùy chọn đăng ký lúc thanh toán

Khi thanh toán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, người mua hàng thường sẽ có xu hướng quan tâm đến các loại mã giảm giá có thể áp dụng ngay lập tức trong lần mua hàng này. Đây là một cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp đưa ra các tùy chọn đăng ký nhận bản tin và đổi lại, doanh nghiệp cần khách hàng cung cấp email của họ. Không chỉ là mã giảm giá sử dụng ngay, doanh nghiệp cũng có thể thu hút họ với những mã giảm giá có thời hạn nhất định hoặc gợi ý về đợt khuyến mãi sắp tới.

Với 4 phương pháp phát triển danh sách email khách hàng trên đây, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đạt được hiệu quả mong muốn cho chiến dịch của mình.