Inbound marketing được xem là một trong những chiến lược tiếp thị đem lại hiệu quả cao mà các doanh nghiệp ưu tiên thực hiện. Song, dù hoàn hảo đến đâu doanh nghiệp cũng sẽ nhận thấy những nhược điểm của inbound marketing khi áp dụng thực tế. Tuy vậy, đó không phải là vấn đề quá to tát.Chỉ cần nhận diện trước, doanh nghiệp sẽ có giải pháp để khắc phục và phát huy lợi thế của inbound marketing.

Tốn nhiều thời gian để thực hiện

Đặc trưng của chiến lược inbound marketing chính là tiếp cận khách hàng thông qua nội dung và những sự tương tác đem lại giá trị lợi ích cho khách hàng, giúp họ giải quyết những vấn đề có liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải có sự đầu tư lâu dài, trải qua nhiều giai đoạn và cần nhiều thời gian để chuyển đổi. Đặc trưng này cũng là một bất lợi của inbound marketing.

Tốn nhiều thời gian để thực hiện

Muốn áp dụng inbound marketing thành công, doanh nghiệp cần có sự kiên nhẫn, chịu thay đổi và cải thiện qua từng giai đoạn để tạo nên chiến lược tối ưu nhất. Inbound marketing mặc dù không thể tạo ra doanh thu hay lợi nhuận nhanh chóng như outbound marketing, nhưng khi đã đi vào quỹ đạo sẽ đem lại lợi ích lâu dài cùng với sự trung thành của những khách hàng chất lượng nhất.

Sản phẩm cần có đặc trưng riêng

Và một điều hiển nhiên là cái gì càng hiệu quả thì sự cạnh tranh càng cao. Với hiệu quả tối ưu cùng mức chi phí vừa phải, nên hiện nay, nhà nhà người người đều áp dụng inbound marketing. Giữa thị trường khốc liệt như vậy, nếu doanh nghiệp không có những sản phẩm/ dịch vụ đặc trưng thì rất dễ bị hụt hơi trên con đường chiến lược inbound marketing. Đó là điểm bất lợi của inbound marketing mà doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi quyết định triển khai.

Sản phẩm cần có đặc trưng riêng

Khi áp dụng inbound marketing vào thực tế, doanh nghiệp cần đầu tư những sản phẩm/ dịch vụ chất lượng, có đặc trưng riêng biệt đủ để cạnh tranh và giá thành tương đối. Ngoài ra, những sản phẩm ngắn hạn, sử dụng một lần cũng không phải là đối tượng thích hợp với chiến lược inbound marketing. Không phải bất kỳ ngành nghề nào cũng làm inbound là hiệu quả, doanh nghiệp nên cân nhắc vấn đề này để có thể lựa chọn tối ưu.

Chi phí đầu tư nhân sự

Cuối cùng, yếu tố then chốt trong việc thực hiện inbound marketing chính là đội ngũ nhân sự. Đội ngũ này sẽ là những người lên kế hoạch, triển khai và cải tiến để inbound marketing đem lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp thay vì chỉ tập trung vào bán hàng. Nếu nhân sự không có trình độ chất lượng, thiếu sự kiên nhẫn, không có tinh thần học hỏi cải tiến thì đây sẽ trở thành nhược điểm của inbound marketing khi áp dụng thực tiễn.

Chi phí đầu tư nhân sự

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện inbound marketing, nhưng không  phải doanh nghiệp nào cũng thành công nếu không am hiểu thật sự về chiến lược này. Vì nội dung không chỉ là những bài viết SEO hay blog, mà còn là những thông tin được truyền tải qua dạng video, clip, sách điện tử hoặc email. Những nội dung này đòi hỏi phải có độ chuẩn xác, chất lượng, bắt kịp trào lưu và những thay đổi trên thị trường. Nếu không nội dung cũng rất dễ trở thành con dao hai lưỡi, đi ngược lại lợi ích mà doanh nghiệp mong đợi.

Kết

Đương nhiên, bỏ qua một vài nhược điểm của inbound marketing kể trên thì đây vẫn là một chiến lược marketing tối ưu nhất hiện nay. Doanh nghiệp vẫn có thể kết hợp giữa inbound marketing với những phương pháp tiếp thị khác, hỗ trợ lẫn nhau cho mục đích lâu dài. Khắc phục những nhược điểm trên, tập trung vào trọng điểm là nội dung và đội ngũ nhân sự chất lượng.

Tự tin với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, có khả năng nhạy bén với thị trường, luôn bắt kịp những xu hướng mới của người dùng, IMP sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện inbound marketing tối ưu nhất. Thay vì tốn thời gian và quá nhiều chi phí để tìm kiếm và đào tạo cả một đội ngũ nhân sự thì lựa chọn IMP là điều đơn giản hơn. IMP sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, khắc phục những nhược điểm của inbound marketing, xây dựng chiến lược hiệu quả với mức chi phí cạnh tranh nhất.