Những thống kê doanh nghiệp cần biết về TMĐT toàn cầu 2021

Thương mại điện tử toàn cầu – Một khái niệm không quá mới mẻ nhưng không phải đơn giản đối với những doanh nghiệp vừa mới tiếp cận. Bài viết hôm nay sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện hơn về lĩnh vực “kinh doanh xuyên biên giới” vô cùng tiềm năng này, cũng như những thống kê thương mại điện tử toàn cầu năm 2021.

Thương mại điện tử toàn cầu là gì?

Thương mại điện tử toàn cầu có thể hiểu đơn giản là việc buôn bán các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp tại quốc gia này sang thị trường của những quốc gia khác, thông qua bán hàng hay tiếp thị trực tuyến. Kinh doanh thương mại điện tử toàn cầu giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường ra nước ngoài dễ dàng, đa dạng sản phẩm với chu kỳ bán hàng ngắn cùng tệp khách hàng rộng lớn. Thương mại điện tử toàn cầu là một cơ hội và cũng là thách thức cho rất nhiều doanh nghiệp trong thời đại 4.0.

Các thống kê quan trọng của năm 2021

Thương mại điện tử có nhiều tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa lắm rủi ro. Thế nên, trước khi bắt đầu, doanh nghiệp nên cập nhật và phân tích những số liệu thống kê về thương mại điện tử. Từ đó, giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định chiến lược để phát triển vào thị trường mới hiệu quả hơn:

Thống kê tổng quan

Số liệu thống kê thương mại điện tử toàn cầu dự kiến đạt 4,89 nghìn tỷ USD năm 2021. Con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới, điều này cho thấy việc “bán hàng không biên giới” đang mở ra cơ hội vô cùng có lợi cho những nhà bán lẻ trực tuyến.

Theo thống kê, vào năm 2019, doanh số từ bán hàng trực tuyến chỉ có 13,6%. Năm 2021, con số dự kiến là 19,5%, tức là tăng đến 45,8% thị phần thương mại điện tử chỉ trong vòng 2 năm. Dự kiến đến năm 2024, con số sẽ đạt đến mức 21,8%, tức là tăng 8,2 điểm % chỉ trong vòng 5 năm.

Thống kê tổng quan

Các thị trường e-commerce nổi bật

Theo thống kê thương mại điện tử của 99 doanh nghiệp năm 2020, thị trường thương mại điện tử không chỉ phát triển mạnh mà còn dự kiến hơn 95% tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện thông qua thương mại điện tử vào năm 2040.

 • Hiện tại, thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất thế giới là Trung Quốc, với doanh thu 1.935 nghìn tỷ USD, theo sau là thị trường Mỹ.
 • Dự kiến, thương mại di động sẽ chiếm 72,9% thị phần thương mại điện tử vào năm 2021.
 • Xu hướng khách hàng thích thanh toán bằng thẻ tín dụng, thống kê có khoảng 51% người tiêu dùng mua sắm trực tuyến thông qua điện thoại thông minh của họ.
 • Có hơn 2 tỷ người mua online trên thế giới.
 • Thương mại điện tử phát triển đạt gần ⅓ tổng doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh (số liệu tháng 05 và tháng 06 năm 2020).

Thống kê về người tiêu dùng

Thống kê về người tiêu dùng

Một số thống kê cho biết, ⅓ số người tiêu dùng mua sản phẩm trực tuyến mỗi tuần 1 lần, thậm chí nhiều hơn. Xu hướng mua sắm trực tuyến thông qua thiết bị di động nhiều hơn trên PC. Một vài số liệu thống kê thương mại điện tử sau đây sẽ giúp doanh nghiệp định hướng rõ hơn về hành vi của người tiêu dùng (theo số liệu khảo sát của Digital Commerce 360 năm 2019):

 • 61% người tiêu dùng không so sánh cửa hàng mình chọn với website khác khi họ đã tìm thấy sản phẩm mình thích. 
 • Miễn phí vận chuyển là yếu tố quan trọng nhất đối với người tiêu dùng khi họ quyết định mua hàng từ nhà bán lẻ nào.
 • Khi phỏng vấn 1.888 người tiêu dùng trực tuyến của Hoa Kỳ, khoảng 40% cho rằng lý do họ không mua hàng là vì giao hàng trễ giờ, 20% với lý do không đặt hàng vì ngày giao hàng không chính xác. Cho thấy, thời gian giao hàng rất quan trọng đối với người mua hàng trực tuyến.
 • 68% người tham gia phỏng vấn nói rằng họ kiểm tra xem sản phẩm có sẵn ở cửa hàng truyền thống tại địa phương hay không. 
 • Giá cả cạnh tranh và miễn phí vận chuyển là hai yếu tố quan trọng nhất để thu hút khách hàng nếu doanh nghiệp muốn kinh doanh hiệu quả với thương mại điện tử.

Các kênh truyền thông hiệu quả

Theo “10 xu hướng thương mại điện tử của Absolunet”, hoạt động mua sắm trên mạng xã hội có chiều hướng gia tăng:

 • Hơn 55% người dùng ở Trung Quốc cho biết họ mua sản phẩm thông qua các ứng dụng trên điện thoại.
 • Cứ 4 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp bán hàng qua Facebook. Khoảng 40% nhà bán lẻ sử dụng mạng xã hội để gia tăng doanh số bán hàng.
 • Khoảng 30% người tham gia phỏng vấn cho biết sẽ đặt hàng thông qua mạng xã hội khi thích một sản phẩm nào đó.
 • Khoảng 55% người dùng thuộc thế hệ Z tiết lộ thường mua quần áo vì bị ảnh hưởng bởi các bài đăng trên mạng xã hội, có thể là những xu hướng mới nổi bật trên Tik Tok.
Các kênh truyền thông hiệu quả

Các thị trường e-commerce lớn nhất

Theo eMarketer, mặc dù thị trường bán lẻ gặp nhiều khó khăn trong năm 2020, nhưng mức tăng trưởng của thương mại điện tử vẫn đạt 2 con số. Chi tiết qua một vài số liệu thống kê về thương mại điện tử như sau:

 • Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thị trường thương mại điện tử toàn cầu với tổng doanh số bán hàng trực tuyến khoảng 2,8 nghìn tỷ USD. Đây cũng là thị trường có nhiều người mua online nhất thế giới với 792.5 triệu người, chiếm 33.3% tổng số của toàn cầu.
 • Thị trường thương mại điện tử của Hoa Kỳ được dự báo sẽ đạt hơn 843 tỷ USD năm 2021, ít hơn ⅓ Trung Quốc.
 • Thị trường lớn thứ 3 sau Trung Quốc và Mỹ là Vương quốc Anh với doanh số dự kiến 169 tỷ USD.
 • Hai quốc gia khác lọt vào top 5 thị trường thương mại điện tử hàng đầu là Nhận Bản (144,08 tỷ USD) và Hàn Quốc (120,56 tỷ USD).
Các thị trường e-commerce lớn nhất

Có thể khẳng định, thị trường thương mại điện tử đang ngày càng phát triển mạnh và có thể trở thành thị trường chính của mọi hoạt động kinh doanh trong tương lai. Hy vọng từ những số liệu thống kê thương mại điện tử trên, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường thương mại điện tử toàn cầu từ đó phát triển doanh nghiệp nhé.