Segmentation là hoạt động phân chia  khách hàng thành những nhóm nhỏ dựa trên các đặc điểm riêng của họ. Nếu thực hiện phân đoạn khách hàng đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và gia tăng doanh thu hiệu quả. Tuy nhiên, khi thực hiện segmentation, doanh nghiệp thường mắc phải những sai lầm dưới đây, làm ảnh hưởng đến chiến dịch email marketing tổng thể. Doanh nghiệp có thể tham khảo bài viết chi tiết sau để tránh những lỗi nghiêm trọng trên nhé!

Sai lầm 1: Không làm sạch dữ liệu khi phân đoạn

Đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn, dữ liệu khách hàng thường khá nhiều, việc kiểm tra chi tiết từng thông tin là điều không khả thi. Vì thế, dữ liệu khách hàng có thể sai, trùng lặp, định dạng không đồng nhất hay khuyết những thông tin quan trọng. Việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm sau khi thu thập dữ liệu khách hàng là lọc lại nguồn data này sao cho phù hợp và rõ ràng. Chỉ khi dữ liệu được xử lý gọn gàng, các khâu phân khúc khách hàng mới có thể triển khai hiệu quả. Mặc dù công đoạn này có thể mất nhiều công sức và thời gian, tuy nhiên,  làm sạch dữ liệu ban đầu sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các bước tiếp theo tối ưu hơn. 

Sai lầm 2: Bỏ qua phân khúc thu nhập thấp

Việc tập trung vào phân khúc khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là điều thiết yếu. Tuy nhiên, nhóm khách hàng có thu nhập thấp là phân khúc tiềm năng, có thể trở thành khách hàng trung thành với thương hiệu trong tương lai. Vì thế, doanh nghiệp cần xây dựng các chiến lược phù hợp để tiếp cận tệp khách hàng này và khơi gợi nhu cầu nơi họ. Nhiều người tiêu dùng trong nhóm thu nhập thấp sẵn sàng tiết kiệm nhiều tháng hay cả năm để sở hữu món đồ mà họ yêu thích. Đó là chưa kể khách hàng thu nhập thấp hiện tại có thể gia nhập phân đoạn chi tiêu cao trong tương lai. 

Sai lầm 3: Sử dụng dữ liệu cũ để phân đoạn

Việc sử dụng tài nguyên đã cũ để phân khúc khách hàng cho hiện tại là sai lầm nghiêm trọng mà nhiều doanh nghiệp thường  mắc phải. Mọi thông tin đều thay đổi nhanh chóng trong thời đại công nghệ số như hiện nay, vì thế những dữ liệu cũ không còn phản ánh chính xác thị trường và hành vi người tiêu dùng giai đoạn hiện tại, đặc biệt là nhu cầu, sở thích cũng như mong muốn của khách hàng. 

Vì vậy, để đảm bảo việc segmentation đạt hiệu quả, dữ liệu phân tích cần được cập nhật thường xuyên từ các nguồn mới nhất và đáng tin cậy nhất. 

Sai lầm 4: Xác định phân khúc quá rộng

Kém hiệu quả

Phân khúc khách hàng hướng đến việc chia nhỏ tệp để dễ tiếp cận, nhưng sẽ ra sao nếu các phân đoạn vẫn còn quá rộng và mơ hồ?

Sai lầm này sẽ khiến các hoạt động marketing và quảng cáo không được tối ưu. Tiếp cận tệp khách hàng quá lớn làm cho thông điệp marketing không truyền tải đến đúng đối tượng. Điều này dẫn để tỉ lệ phản hồi và chuyển đổi không đạt được như kỳ vọng.

Lãng phí

Phạm vi quá lớn sẽ đội chi phí marketing lên cao bởi doanh nghiệp đang cố gắng phủ rộng hơn thay vì tập trung vào nhóm mục tiêu. Thực tế khi đó, doanh nghiệp không chỉ tốn kém về tiền bạc mà còn mất nhiều thời gian và công sức.

Tăng độ cạnh tranh

Doanh nghiệp càng mở rộng phân khúc khách hàng lớn thì số lượng đối thủ cạnh tranh càng tăng. Mức độ cạnh tranh khốc liệt buộc doanh nghiệp phải nỗ lực hơn để chiếm ưu thế, việc này đòi hỏi nguồn lực về vốn và nhân sự phải thật sự vững chắc. , 

Không tận dụng được cơ hội

Nếu cứ mơ hồ trong phân khúc lớn, doanh nghiệp rất dễ bỏ lỡ cơ hội tiếp cận những khách hàng tiềm năng phù hợp mục tiêu kinh doanh và dễ tiếp cận hơn . Sai lầm này không chỉ khiến doanh nghiệp mất thời gian mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu.

Nếu tránh được những sai lầm thường gặp đã đề cập ở bài viết trên, việc thực hiện chiến lược phân khúc khách hàng qua email sẽ đạt hiệu quả tối ưu hơn.