Những sai lầm khi thiết kế nội dung email marketing

Nội dung email marketing là yếu tố trực tiếp nhất để thu hút và thúc đẩy người đọc thực hiện các hành động mà doanh nghiệp mong muốn. Tuy nhiên, việc thiết kế và sắp xếp những thông điệp này chưa bao giờ là dễ dàng. Dưới đây là những sai lầm mà doanh nghiệp cần tránh trong quá trình thiết kế nội dung email.

1. Nội dung đính kèm quá dài

nội dung email marketing sai lầm: Nội dung đính kèm quá dài

Đầu tiên, chiều dài nội dung email sẽ là một trong những yếu tố quyết định khiến người dùng tiếp tục đọc hoặc rời đi. Chắc chắn, thời gian của khách hàng cũng quý giá như thời gian mà doanh nghiệp có. Vì vậy, đối với những nội dung email quá dài, khả năng cao khách hàng sẽ trực tiếp thoát ra để tránh làm mất thời gian của mình. Liệu doanh nghiệp đã nhận ra vấn đề?

Khi thiết kế email marketing, doanh nghiệp cần lưu ý không nên đính kèm nội dung quá dài trong cùng một email. Điều này sẽ khiến khách hàng trở nên mất hứng, thậm chí không có kiên nhẫn để theo dõi hết những thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Thay vào đó, doanh nghiệp nên ưu tiên chọn lọc những thông điệp hữu ích, ý nghĩa nhất và trình bày chúng một cách ngắn gọn, súc tích trong email. Bằng cách này, người đọc sẽ sẵn sàng bỏ thời gian để kiểm tra email của doanh nghiệp, đồng thời nó cũng dễ dàng hơn để họ nhận thấy được thông điệp chủ chốt mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Từ đó, ý nghĩa thông điệp mới thật sự có hiệu quả như mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra.

2. Thông điệp không thống nhất

Thông điệp không thống nhất

Bên cạnh việc thiết kế nội dung email marketing quá dài, sử dụng thông điệp không thống nhất cũng là một sai lầm phổ biến mà doanh nghiệp có thể mắc phải. Mỗi chiến dịch email marketing đều sẽ có mục tiêu chính và những mục tiêu phụ kèm theo. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều thông điệp trong nội dung email mà không tạo được sự thống nhất. Quảng cáo sản phẩm, cảm ơn khách hàng, mời dự sự kiện, giải quyết thắc mắc… đây đều có thể là mục đích chính mà mỗi email cần hướng đến. 

Theo đó, thay vì bao gồm tất cả nội dung vào cùng một email, doanh nghiệp nên hướng đến sự thống nhất giữa các đoạn trong email bằng cách xác định thông điệp chủ chốt cần truyền tải đến người đọc. Bằng cách này, khách hàng sẽ dễ dàng nắm bắt toàn bộ nội dung của email mà không bị rối hoặc phân tâm như khi doanh nghiệp chèn quá nhiều thông tin không liên quan vào. 

3. Call-to-action không rõ ràng

Call-to-action không rõ ràng

Call-to-action là nút liên kết chính thúc đẩy người đọc hành động như mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra, cũng vì vậy, nút CTA trong nội dung email marketing của doanh nghiệp cần phải được thiết kế một cách rõ ràng, bắt mắt nhưng không lạc quẻ so với toàn bộ nội dung email. Để làm được điều này, doanh nghiệp có thể sử dụng tông màu chủ đạo của thương hiệu để nhấn mạnh ấn tượng cho nút CTA đối với người đọc. Ngoài ra, thông điệp được hiển thị trên nút CTA cũng nên ngắn gọn, súc tích, vào đúng trọng tâm như “Đăng ký ngay bây giờ!”, “Tìm hiểu thêm” để thể hiện rõ mục đích của từng nút CTA. 

Ngoài nút CTA, doanh nghiệp cũng có thể thúc đẩy khách hàng hành động bằng cách xây dựng những thông điệp CTA ngắn gọn và ấn tượng, đính kèm với chúng là nút CTA hoặc đường dẫn liên kết đến trang đích mà khách hàng sẽ thực hiện hành động ở đó.

4. Chèn quá nhiều đường link

Chèn quá nhiều đường link

Làm sao để hấp dẫn khách hàng mua sắm thông qua email marketing, đó chính là xây dựng cảm giác đây không phải là một email quảng cáo. Việc đính kèm quá nhiều đường dẫn liên kết trong cùng một email sẽ khiến khách hàng nhận thấy rõ ràng mục đích thương mại quá lớn của email này. Từ đó, họ sẽ khá e ngại để mở các liên kết đó hoặc tiếp tục nhận email từ doanh nghiệp. Đây là một sai lầm lớn mà doanh nghiệp nên chú ý. Thay vì vậy, hãy sử dụng thông điệp và nút CTA ngắn gọn để thu hút họ.
Để cải thiện hiệu quả chiến dịch của mình, doanh nghiệp nên tránh phạm phải các sai lầm khi thiết kế nội dung email marketing trên đây.

Tham khảo thêm mẹo viết nội dung Email Marketing thu hút khách hàng !