Những sai lầm cần tránh khi thực hiện cá nhân hóa Email Marketing

Hầu hết các sai lầm phổ biến mà doanh nghiệp có thể mắc phải đều nằm ở khâu thực hiện cá nhân hóa email marketing. Do đó, trong bài chia sẻ này, chúng tôi sẽ điểm qua một số sai lầm phổ biến khi cá nhân hóa email, đồng thời cung cấp các giải pháp để tăng thêm hiệu quả cho chiến dịch tiếp thị. 

1. Phân đoạn danh sách không phù hợp 

Phân đoạn danh sách không phù hợp 

Khi doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh hoặc chuẩn bị tung ra một chiến dịch tiếp thị qua email, việc nghiên cứu thị trường mục tiêu là một bước thiết yếu. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể thực hiện phân đoạn danh sách khách hàng nhanh chóng và đơn giản hơn. Nếu doanh nghiệp phân đoạn danh sách khách hàng dựa trên các tiêu chí không phù hợp, thì sẽ khó có thể xác định được nhóm khách hàng mục tiêu và nhu cầu riêng biệt của họ. Từ đó, việc lên kế hoạch cho chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Giải pháp gợi ý: Doanh nghiệp cần đảm bảo xác định được các tiêu chí cần thiết trước khi phân đoạn danh sách khách hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể thu thập thông tin từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như lịch sử mua hàng, tài khoản mạng xã hội và hồ sơ việc làm,… để có nền tảng dữ liệu tốt hơn cho việc phân đoạn danh sách khách hàng.

2. Dùng sai tên khách hàng

Dùng sai tên khách hàng

Đối với email marketing cũng như hầu hết mọi loại hình tiếp thị khác, việc dùng sai thông tin khách hàng luôn là một sai lầm nghiêm trọng. Ngay cả những khách hàng dễ tính nhất cũng có thể khó chịu nếu tên mình bị viết sai, dù chỉ là lỗi chính tả nhỏ. Trong những trường hợp này, khách hàng sẽ cảm thấy email này không dành cho mình, hoặc người gửi không tìm hiểu trước về khách hàng, không có sự tôn trọng cơ bản đối với khách hàng. Và khả năng cao họ sẽ từ chối đọc email dù doanh nghiệp đã thực hiện cá nhân hóa dòng tiêu đề.

Giải pháp gợi ý: Doanh nghiệp cần đảm bảo nguồn dữ liệu về khách hàng phải chính xác từ những khâu đăng ký. Doanh nghiệp có thể thêm một dòng nhắc nhở xác nhận thông tin vào cuối biểu mẫu đăng ký email, dòng nhắc nhở này đóng vai trò khuyến khích người đọc xác nhận lại thông tin một lần nữa trước khi gửi, đặc biệt là ở tên khách hàng. 

3. Dùng sai tên người gửi

Dùng sai tên người gửi

Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất mà doanh nghiệp có thể mắc phải khi thực hiện tiếp thị qua email. Việc dùng sai tên người gửi ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh thương hiệu khiến khách hàng bối rối khi thông tin nhãn hàng không đồng nhất, và cảm thấy doanh nghiệp thiếu chuyên nghiệp.

Giải pháp: Doanh nghiệp nên bổ sung tên người gửi vào mẫu email gốc, kiểm tra lại nhiều lần trước khi gửi để đảm bảo mọi ký tự đều chính xác. 

4. Gửi email sai thời điểm

Gửi email sai thời điểm

Việc gửi email vào thời điểm không thích hợp là một trong những sai lầm cá nhân hóa email marketing mà các doanh nghiệp cần tránh . Mỗi nhóm khách hàng sẽ có những đặc điểm khác nhau, và doanh nghiệp cũng cần điều chỉnh thời gian gửi email phù hợp với từng nhóm khách hàng. Ví dụ, nếu khách hàng mục tiêu là nhóm nhân viên văn phòng, thì họ sẽ có khả năng cao kiểm tra hộp thư đến vào buổi sáng; còn nếu khách hàng mục tiêu là những người nội trợ, thì họ thường sẽ kiểm tra tin nhắn đến vào giờ nghỉ trưa,…

Giải pháp: Doanh nghiệp có thể thực hiện khảo sát thời gian hoạt động trên internet của nhóm khách hàng mục tiêu để xác định thời gian gửi email phù hợp.

5. Gửi sai địa điểm

Gửi sai địa điểm

Nếu doanh nghiệp gửi email sai địa điểm, thì sẽ có thể dẫn đến tình trạng khách hàng không đủ điều kiện tham gia chiến dịch mua sắm/sử dụng ưu đãi mua hàng dù đã nhận được email khuyến mãi. Điều này sẽ khiến họ khó chịu và nhận thấy rằng doanh nghiệp thiếu chuyên nghiệp.

Giải pháp: Doanh nghiệp có thể thu thập thông tin về vị trí địa lý của khách hàng từ biểu mẫu đăng ký email, sau đó sử dụng cho khâu cá nhân hóa chiến dịch của mình.

Trên đây là một số sai lầm khá phổ biến trong khâu cá nhân hóa email marketing. Hy vọng bài chia sẻ sẽ giúp doanh nghiệp nhận định và khắc phục được các sai lầm này.